Phú Thọ: Đêm trắng cân não cứu sống sản phụ bị đờ tử cung, rơi vào tình trạng nguy kịch vì chảy máu liên tục sau sinh mổ

Ngày 30/11, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đoan Hùng cho biết, một sản phụ đã may mắn được cứu sống sau khi các bác sĩ cân não quyết định cắt bỏ tử cung vì tai biến sau sinh mổ.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Học (chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đoan Hùng, Phú Thọ) cho hay, trước khi quyết định mổ cho sản phụ, phía bệnh viện đã xác định rất có thể sẽ có vụ kiện liên quan đến pháp lý.

Bởi lẽ, không còn phương pháp và cũng không còn sự lựa chọn nào khác, buộc các bác sĩ phải cứu một mạng sống trong điều kiện ngàn cân treo sợi tóc.

Bệnh viện đã huy động các cán bộ nhân viên tiếp máu cho sản phụ ngay trong đêm

Bệnh viện đã huy động các cán bộ nhân viên tiếp máu cho sản phụ ngay trong đêm.

Theo bệnh án, sản phụ 35 tuổi, trú tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ, vào viện hồi 20h ngày 26/11/2020. Tiền sử sản phụ đã đẻ thường lần một năm 2011, con nặng 3,5kg, lần hai năm 2016 con nặng 4kg. Lần này thai dự tính thai 40 tuần.

Quá trình mang thai khoẻ mạnh, khoảng 19h ngày 26/11, sản phụ xuất hiện đau bụng từng cơn hạ vị, tăng dần, ra nước âm đạo, đến khám có dấu hiệu chuyển dạ, lúc vào viện khung chậu bình thường, cơn co tử cung tần suất 1 - 2, tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung xoá 80%, ngôi đầu, ối vỡ, nước ối trong.

Qua kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: Thai 40 tuần chuyển dạ con lần 3, ối vỡ sớm giờ thứ nhất.

Sau khi sinh, sản phụ xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, da niêm mạc nhợt nhạt, máu chảy ở tất cả các vị trí.

Diễn biến cuộc đẻ

20h45 phút: Chỉ định truyền tăng co vì cơn co tử cung không phù hợp với giai đoạn chuyển dạ.

21 phút: Cổ tử cung mở 4cm, chỉ định làm giảm đau.

21h30 phút: Cổ tử cung mở hết, chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ.

21h45 phút: Cổ tử cung mở hết, ngôi chỏm, chưa lọt, tiên lượng đẻ khó, bác sĩ trực giải thích, chồng sản phụ đồng ý chuyển phương pháp.

22h: sau khi hội chẩn lãnh đạo, bác sĩ chỉ định mổ lý do vì ngôi không lọt.

22h30 phút: cuộc mổ lấy thai kết thúc, bé gái sơ sinh nặng 3500g chào đời, khóc tốt.

Phú Thọ: Cứu sống sản phụ sau giây phút căng não của kíp mổ cắt tử cung  - Ảnh 2.

Ê kíp thực hiện ca phẫu thuật

Tuy nhiên sau lấy thai tình trạng tử cung co hồi kém mặc dù các bác sĩ đã sử dụng tất cả các kỹ thuật cầm máu trong phẫu thuật và thuốc theo đúng phác đồ của Bộ Y tế giúp co tử cung, cầm máu…nhưng tình trạng không cải thiện.

0h ngày 27/11/2020 tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu, da niêm mạc nhợt, tử cung không co, nhẽo, tím tái, liên tục chảy máu, huyết áp 100/60 mmHg, xác định đây là một trường hợp đờ tử cung, một trong những tai biến ít gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm trong sản khoa, sản phụ không đáp ứng với tất cả các loại thuốc hiện có, kíp mổ đã báo cáo Giám đốc bệnh viện và kích hoạt báo động toàn viện.

Huy động toàn bộ nhân viên hiến máu

0h20 phút: Giám đốc bệnh viện trực tiếp giải thích cho chồng sản phụ, biện pháp duy nhất để cầm máu cũng có nghĩa là cứu tính mạng của sản phụ là buộc phải tiến hành cắt tử cung.

Tuy nhiên chồng sản phụ nhất quyết không đồng ý.

Tại thời điểm sản phụ có diễn biến xấu, bác sĩ hồi sức đã tiến hành truyền 3 đơn vị khối hồng cầu nhóm O/Rh(+) 350 ml và 2 đơn vị huyết tương đông lạnh B/Rh(+) thể tích 250 ml nhưng tình trạng sản phụ hoàn toàn không cải thiện.

0h40 phút: xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, da niêm mạc nhợt nhạt, máu chảy ở tất cả các vị trí.

Bệnh viện triệu tập cuộc họp ngay trong đêm với sự tham gia của ban pháp chế

Bệnh viện triệu tập cuộc họp ngay trong đêm với sự tham gia của bộ phận pháp chế.

Được sự đồng ý của Luật sư Nguyễn Đức nhưng kíp mổ cho phép chồng sản phụ trực tiếp vào phòng mổ để chứng kiến toàn bộ những việc đang diễn ra, quá trình cấp cứu, chăm sóc của các bác sĩ, hình ảnh các kỹ thuật viên và bác sĩ huyết học lấy máu ngay của chính các bác sĩ trong phòng mổ để truyền cho vợ mình trên bàn mổ; lúc này chồng sản phụ mới đồng ý cho bác sỹ cắt tử cung.

Quyết định cắt tử cung để cứu tính mạng sản phụ là một quyết định hoàn toàn đúng đắn và là duy nhất. Tuy nhiên chính sự chần chừ của gia đình đã khiến cuộc mổ gặp rất nhiều khó khăn, tính mạng của sản phụ liên tục bị đe dọa.

Từ 0h đến 5h15 phút kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức đã phải truyền tổng số 5 đơn vị khối hồng cầu và 7 đơn vị máu toàn phần của chính chồng sản phụ và của các bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện, cuộc mổ kéo dài đến hơn 5 giờ sáng mới kết thúc. Hiện tại sản phụ đã hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Dù vợ được cứu, chồng vẫn bội ơn

Theo ông Phạm Văn Học, cho đến sáng nay trên trang facebook cá nhân của chồng sản phụ vẫn còn chia sẻ dòng trạng thái mang tính "vô ơn" vì người này không đồng tình với việc vợ anh ta bị cắt bỏ tử cung.

Một quyết định táo bạo vì sự sống bệnh nhân

Một quyết định táo bạo vì sự sống bệnh nhân.

Trong khi đó, để cứu được mạng sống sản phụ trên, các bác sĩ và nhân viên y tế trong chính kíp mổ đã sẵn sàng xắn tay áo để cho đi những giọt máu của chính mình để kéo về sự bình an, mạng sống của người bệnh, hành động đó xứng đáng được nhận lại những lời cảm ơn, sự suy tôn ghi nhận của người bệnh, gia đình người bệnh.

"Tuy nhiên thưc tế lại ngược lại, ngay sáng hôm sau, sáng hôm sau nữa và ngày hôm nay chúng tôi đã nhận được sự oán trách, giận dữ thậm chí là sự thóa mạ, xúc phạm của chính… chồng sản phụ.

Chúng tôi hoàn toàn tự tin, khẳng định về khoa học và pháp lý quá trình tiếp nhận, thăm khám, cuộc đẻ và cả cuộc mổ các bác sĩ đã làm hết trách nhiệm, làm tuyệt đối đúng phác đồ của Bộ Y tế, làm đúng và làm tất cả các thao tác, quy trình quy phạm, kỹ thuật có thể, các bác sĩ không có bất cứ một sai sót chuyên môn nào dù là nhỏ nhất, chính nhờ sự tuân thủ và làm đúng đó mà các bác sĩ đã cứu được một người bệnh từ trạng thái thập tử nhất sinh, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc".

Lãnh đạo bệnh viện cũng khẳng định: "Về đạo đức chúng tôi cũng hoàn toàn thanh thản, dù không cứu được tử cung của người mẹ nhưng đó là tình huống bất khả kháng, ở bệnh viện của chúng tôi hay ở bất cứ ở bệnh viện nào khác trên thế giới các bác sĩ cũng sẽ phải làm như vậy, hình ảnh các bác sĩ và nhân viên y tế gục ngã ngay trong phòng mổ sau một đêm thức trắng, sau khi vắt kiệt sinh lực của mình để chiến đấu với tử thần, và sau khi cho đi những giọt máu của chính bản thân mình đã chạm vào trái tim của những người có lương tâm".

Chia sẻ
Đọc thêm