Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu có 4 dấu hiệu dưới đây thì cần CẢNH GIÁC vì có thể buồng trứng và tử cung của bạn đang mang bệnh!

A.A, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Buồng trứng và tử cung của phụ nữ khi bị suy yếu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đe dọa khả năng sinh sản nên chị em đặc biệt cần lưu ý.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên ở nữ giới, có tính chất lặp đi lặp lại hàng tháng, với số ngày dao động từ 28 – 32 ngày. Nhưng đồng thời, nó cũng là thước đo quyết định tình trạng sức khỏe của buồng trứng và tử cung.

Buồng trứng là tuyến sinh dục của nữ, vừa có chức năng nội tiết, vừa có chức năng ngoại tiết. Trên cơ thể người có hai buồng trứng: một bên phải và một bên trái. Còn tử cung là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản, là nơi nuôi dưỡng thai nhi và chứa buồng trứng.

Khi các cơ quan này mắc bệnh, lập tức kinh nguyệt sẽ bị rối loạn và ra máu quá nhiều hoặc quá ít. Buồng trứng và tử cung của phụ nữ khi bị suy yếu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đe doạ khả năng sinh sản nên chị em đặc biệt cần lưu ý.

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu không có 4 dấu hiệu dưới đây thì xin chúc mừng, buồng trứng và tử cung của bạn đang khỏe, không có dấu hiệu bệnh tật! - Ảnh 1.

Buồng trứng và tử cung của phụ nữ khi bị suy yếu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đe doạ khả năng sinh sản.

Để nắm được tình trạng sức khỏe của 2 cơ quan này, chị em có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau, một trong những cách đơn giản nhất được giới chuyên gia khuyên dùng đó là quan sát các dấu hiệu trong kỳ kinh nguyệt. 

Nếu có 4 triệu chứng dưới đây nghĩa là tử cung và buồng trứng của bạn đang cảnh báo dấu hiệu bệnh.

1. Lượng máu kinh khi quá nhiều, lúc lại quá ít

Khi người phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, dù là quá nhiều hay quá ít, quá dài hay quá ngắn thì đều phản ánh rằng buồng trứng của bạn đang ở trong tình trạng không khỏe mạnh.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ kéo dài từ 5-8 ngày, chu kỳ kinh nguyệt cần khoảng 20-30 miếng băng vệ sinh, tuy nhiên, một số phụ nữ có kinh chỉ trong 2-3 ngày, nhưng lại có người kéo dài nửa tháng (rong kinh). Đây đều là những dấu hiệu cho thấy buồng trứng của phụ nữ không khỏe mạnh.

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu không có 4 dấu hiệu dưới đây thì xin chúc mừng, buồng trứng và tử cung của bạn đang khỏe, không có dấu hiệu bệnh tật! - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một người phụ nữ bị rong kinh, chảy máu quá nhiều nghĩa là họ:

- Bị kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày.

- Máu bị trào ra khỏi băng vệ sinh hoặc miếng lót trong vòng 2 giờ.

- Cần thay băng vệ sinh trong đêm.

- Cục máu đông xuất hiện nhiều, kích cỡ lớn hơn một đồng xu.

Theo CDC, rong kinh, chảy máu nhiều hoặc quá ít có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng hormone hoặc tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến tử cung, buồng trứng.

2. Chuột rút

Theo Medicalnewstoday, phụ nữ dù có thể sẽ bị chuột rút cơ bụng trong kỳ kinh nguyệt nhưng tình trạng chuột rút diễn ra quá mức hoặc bất thường có thể gây đau bụng kinh dữ dội thì không loại trừ khả năng chị em đã mắc lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung...

3. Xuất hiện nhiều cục máu đông

Xuất hiện cục máu đông là đặc điểm thường thấy khi chị em đến kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là vào những ngày lượng kinh ra nhiều. Tuy nhiên, nếu chị em nhận thấy cục máu đông có kích cỡ lớn hoặc xuất hiện thường xuyên hơn bình thường, điều đó có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung...

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu không có 4 dấu hiệu dưới đây thì xin chúc mừng, buồng trứng và tử cung của bạn đang khỏe, không có dấu hiệu bệnh tật! - Ảnh 3.

Ngoài ra, nếu một phụ nữ đang mang thai, hoặc nghi ngờ có thai, đi ngoài ra máu đông, thì đó có thể là dấu hiệu của việc mất thai hoặc sẩy thai. Nếu điều này xảy ra, chị em cần phải đi khám ngay.

4. Không có kinh nguyệt

Căng thẳng, tập thể dục quá sức và một số biện pháp tránh thai đều có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và gây ra hiện tượng trễ kinh. Nếu điều này chỉ diễn ra tạm thời thì kinh nguyệt của bạn có thể trở lại bình thường vào tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, các chuyên gia của trang sức khỏe "Womenshealth" cảnh báo phụ nữ có thể đã bị vô kinh nếu:

- 3 tháng liên tiếp không có kinh nguyệt.

- Sau tuổi 15 không có kinh.

Womenshealth cũng lưu ý rằng một số nguyên nhân vô kinh khác có thể bao gồm:

- Rối loạn ăn uống.

- Tăng hoặc giảm cân quá mức.

- Căng thẳng nghiêm trọng, lâu dài.

- Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Khi nào chị em nên đến gặp bác sĩ?

Các bác sĩ phụ khoa đều cho rằng, khi phụ nữ nhận thấy có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào xảy ra trong kỳ kinh nguyệt, hoặc nếu kỳ kinh nguyệt có bất kỳ đặc điểm bất thường nào thì bạn nên đi khám.

Đặc biệt là khi thấy dịch âm đạo tiết ra bất thường, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, xuất hiện cơn sốt cao, đau dữ dội mọi lúc.

Nguồn: Medicalnewstoday, Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm