Phụ nữ mang thai xuất hiện nang lông ở vú, coi chừng mắc căn bệnh viêm da mạn tính gây ảnh hưởng nặng nề này

Căn bệnh này đang ngày càng phổ biến ở phụ nữ có thai, chiếm tỉ lệ khoảng 36-49% trong tổng số các bệnh da gặp ở thai phụ và gây những gánh nặng to lớn về mặt tâm lí – xã hội cho cả bệnh nhân và gia đình.

Ngày 18/10, Hội nghị Da liễu miền Nam năm 2020 đã diễn ra tại TP.HCM, với chủ đề "Những thách thức hiện nay trong chuyên ngành da liễu".

Hội nghị thu hút gần 1.000 đại biểu là các bác sĩ, dược sĩ đang công tác và học tập trong chuyên ngành da liễu, thẩm mỹ tại Việt Nam.

Tại hội nghị, nhiều bác sĩ đã có những báo cáo đề cập đến căn bệnh viêm da cơ địa.

Phụ nữ mang thai xuất hiện nang lông ở vú, coi chừng mắc căn bệnh viêm da mạn tính gây ảnh hưởng nặng nề này - Ảnh 1.

Hội nghị Da liễu miền Nam năm 2020.

Căn bệnh ngày càng phổ biến ở phụ nữ có thai

Trong báo cáo "Viêm da cơ địa ở phụ nữ mang thai", bác sĩ Nguyễn Trúc Quỳnh, Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM cho biết, viêm da cơ địa (Atopic dermatitis) hay chàm thể tạng (Atopic eczema) là bệnh viêm da mạn tính, hay tái phát với biểu hiện lâm sàng đa dạng.

Viêm da cơ địa có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuốc sống, gây những gánh nặng to lớn về mặt tâm lí – xã hội cho cả bệnh nhân và gia đình.

Phụ nữ mang thai xuất hiện nang lông ở vú, coi chừng mắc căn bệnh viêm da mạn tính gây ảnh hưởng nặng nề này - Ảnh 2.

Một trường hợp gặp vấn đề ở da đến cầu cứu bác sĩ.

Trong một số nghiên cứu thống kê đã cho thấy rằng, viêm da cơ địa ngày càng phổ biến ở phụ nữ có thai. Bệnh chiếm tỉ lệ khoảng 36-49% trong tổng số các bệnh da gặp ở phụ nữ mang thai.

Hầu hết các bệnh nhân mang thai bị viêm da cơ địa đều có thương tổn trên các mặt duỗi, và liên quan đến thân mình cũng không phải là hiếm.

Các biểu hiện ít phổ biến hơn là ở nang lông, mặt, tay chân, núm vú hoặc quầng vú.

Trong số các phụ nữ bị viêm da cơ địa trong khi mang thai, có khoảng 20-40% sẽ có tiền sử viêm da cơ địa từ trước, và các trường hợp còn lại sẽ phát triển các triệu chứng đầu tiên thường trong hai tam cá nguyệt đầu tiên của thai kì.

Phụ nữ mang thai xuất hiện nang lông ở vú, coi chừng mắc căn bệnh viêm da mạn tính gây ảnh hưởng nặng nề này - Ảnh 3.

Bác sĩ khoa Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM thăm khám cho bệnh nhân.

Không có bằng chứng nào cho thấy viêm da cơ địa trực tiếp gây vô sinh hoặc tăng tỉ lệ sẩy thai, dị tật bẩm sinh hoặc sinh non. Tuy nhiên, viêm da cơ địa có thể trở nên phức tạp hơn khi bội nhiễm vi khuẩn (thường do staphylococus aureus) hoặc virus herpes simplex trong suốt thời kì mang thai. 

Do đó theo bác sĩ, việc điều trị và kiểm soát viêm da cơ địa ở phụ nữ mang thai cũng có nhiều sự khác biệt hơn so với người bình thường và cần có những lưu ý đặc biệt để tránh gây hại đến thai nhi.

Viêm da cơ địa tăng theo tình trạng ô nhiễm không khí

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc BV Da Liễu TP.HCM cho biết, tỉ lệ viêm da cơ địa tăng theo tình trạng ô nhiễm không khí do quá trình đô thị hoá và công nghiệp hóa trên toàn thế giới.

Bệnh xảy ra do sự tương tác giữa: rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da, yếu tố môi trường và đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Vi khuẩn Staphylococcus aureus là một yếu tố quan trọng trong sinh bệnh học của viêm da cơ địa, gây rối loạn hệ vi khuẩn trên da và men protease do vi khuẩn tiết ra làm suy yếu chức năng hàng rào bảo vệ da.

Rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da có biểu hiện là tăng mất nước qua thượng bì, giảm hydrat hóa và tăng pH ở lớp sừng.

Những thay đổi này phá vỡ tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da và dễ dàng bị xâm nhập bởi các chất kích ứng, dị ứng nguyên và tác nhân nhiễm trùng, từ đó khởi phát quá trình viêm.

Những khiếm khuyết hàng rào bảo vệ và giảm đề kháng, khả năng sửa chữa ở da làm cho các chất ô nhiễm dễ dàng xâm nhập và khởi phát đáp ứng viêm.

Do đó, ô nhiễm không khí là vấn đề cần được quan tâm ở bệnh nhân viêm da cơ địa.

Phụ nữ mang thai xuất hiện nang lông ở vú, coi chừng mắc căn bệnh viêm da mạn tính gây ảnh hưởng nặng nề này - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hào báo cáo tại hội nghị.

Theo bác sĩ Hào, các thành phần trong không khí ô nhiễm có thể gây bệnh viêm da cơ địa là bụi mịn, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, khí thải từ phương tiện giao thông, khói thuốc lá...

Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông và bụi mịn gây chết tế bào sừng trong lớp thượng bì làm suy giảm khả năng hydrat hóa và hàng rào bảo vệ da.

Rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da dẫn đến thúc đẩy hành động gãi, càng làm tổn thương hàng rào bảo vệ da. Từ đó, các chất ô nhiễm có thể xuyên qua da, làm nặng hơn tình trạng viêm và quá trình oxy hóa và làm trầm trọng hơn bệnh viêm da cơ địa.

Đề cập đến giải pháp cho bệnh nhân viêm da cơ địa, bác sĩ Hào cùng cộng sự cho rằng cần quan tâm đến 3 giải pháp chính là:

Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm và giảm tổn thương hàng rào bảo vệ da bằng  lựa chọn nguyên liệu không gây kích ứng;

Làm sạch thường xuyên để loại bỏ các chất ô nhiễm trên bề mặt da;

Đảm bảo chức năng hàng rào bảo vệ da nhằm chống lại sự xâm nhập của các chất ô nhiễm.

Ngoài ra, nên khuyến khích bệnh nhân tắm rửa hàng ngày (cụ thể là cuối ngày sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm xung quanh), sau đó bôi dưỡng ẩm để sửa chữa hàng rào bảo vệ da.

Tại Hội nghị da liễu miền Nam, BV Da Liễu TPHCM cũng đã ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục lũ lụt số tiền là 300.000.000đ. Người nhận là bà Phan Kiều Thanh Hương- Phó chủ tịch MTTQ TPHCM.

Chia sẻ
Đọc thêm