Phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung sẽ có 3 thay đổi nhỏ trên quần lót, nếu có dù chỉ 1 bạn cũng nên đi khám ngay

Nếu như thấy quần lót của mình xuất hiện 3 dấu hiệu kỳ lạ dưới đây, phụ nữ nên đi khám gấp.

Ung thư cổ tử cung bắt đầu khi các tế bào trong niêm mạc cổ tử cung nhân lên với tốc độ khó kiểm soát. Ban đầu, các tế bào này không phải là ung thư nhưng theo thời gian, các tế bào tiền ung thư có thể biến đổi thành các tế bào ung thư. Có thể mất vài năm để quá trình này diễn ra.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư cổ tử cung là một căn bệnh phổ biến ở nữ giới, ảnh hưởng đến hơn 13.000 phụ nữ mỗi năm tại Mỹ. Còn tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong.

Loại ung thư này thường được phát hiện ở phụ nữ từ 35 đến 44 tuổi. Trước đây, ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ Mỹ. Tuy nhiên, những con số này đã giảm đi khi sự gia tăng của các xét nghiệm y tế như phết tế bào cổ tử cung và vắc-xin HPV.

vaginal-itching.jpg

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh phổ biến ở nữ giới, ảnh hưởng đến hơn 13.000 phụ nữ mỗi năm tại Mỹ.

Khám định kỳ có thể giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư cổ tử cung và phát hiện sớm bệnh. Tuy nhiên, ngay tại nhà nếu như thấy quần lót của mình xuất hiện 3 dấu hiệu kỳ lạ dưới đây, bạn cũng nên đi khám gấp.

3 dấu hiệu kỳ lạ trên quần lót chứng tỏ phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung

1. Đồ lót có máu bất thường

Theo Healthline, chảy máu bất thường là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung. Thông thường, phụ nữ chỉ chảy máu trong kỳ kinh nguyệt hoặc do chấn thương sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên nếu bạn đã mãn kinh và không gặp bất cứ chấn thương nào mà quần lót vẫn xuất hiện máu, bạn nên đi khám phụ khoa và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

2. Dịch tiết âm đạo có màu bất thường

Thỉnh thoảng, đồ lót xuất hiện một chút dịch tiết âm đạo màu trắng trong, không mùi là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, Healthline báo cáo rằng tiết dịch âm đạo của phụ nữ nếu bỗng dưng có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn màu hồng của máu và gây ra mùi khó chịu... thì phụ nữ nên cẩn thận việc mình đã mắc một số bệnh, có thể là do ung thư buồng trứng hay viêm vòi trứng, ung thư cổ tử cung...

tumblr-nz211088te1qas1mto1-1280-1461468767366.jpg

Tiết dịch âm đạo của phụ nữ nếu bỗng dưng có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn màu hồng của máu và gây ra mùi khó chịu... thì phụ nữ nên cẩn thận.

3. Quần lót có mùi đặc biệt

Theo trang tin Sina (Trung Quốc), ở những phụ nữ khỏe mạnh quần lót sẽ không có mùi quá khó chịu. Ngược lại nếu bạn thấy "phần dưới" của cơ thể bốc ra mùi hôi. Đó có thể là một triệu chứng bất thường của cơ thể bạn, cho thấy "vùng kín" viêm nhiễm hoặc đó là dấu hiệu tiền ung thư cổ tử cung.

Ngoài 3 dấu hiệu ở quần lót, khi một người phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung sẽ có thêm những triệu chứng sau đây

- Đau khi quan hệ tình dục

Theo Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ, đau khi quan hệ tình dục là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư cổ tử cung. Cảm giác khó chịu mà bạn gặp phải khi giao hợp có thể do khối u phát triển trong các mô và cơ quan sinh sản của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra vì thế bạn cần đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác.

QUOTES TEXT GIỮA (2).jpg

- Phần lưng dưới bị đau

Bạn có thể bị đau lưng dưới do tư thế nằm sai, tuy nhiên đừng chủ quan bởi đây cũng chính là một trong những dấu hiệu của ung thư. Nếu mắc bệnh, bạn có thể cảm thấy đau gần ruột thừa hoặc đau bất thường ở vùng chậu, đau khi giao hợp. Theo Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ, đây đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.

- Giảm cân không rõ lý do

Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ lưu ý rằng sụt cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Nếu bạn nhận thấy rằng bản thân mình không hề điều chỉnh chế độ ăn uống mà cân nặng vẫn tuột dốc khó hiểu thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Giảm cân đột ngột là một triệu chứng phổ biến có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau. Vì vậy bạn cần phải làm nhiều xét nghiệm để biết chính xác mình đang mắc bệnh gì.

woman-underwear-bra-sexy-vagina-undressing-732x549-thumbnail.jpg

Nếu chị em chỉ cần hắt hơi mà đã bị són tiểu, nước tiểu lẫn máu, có cảm giác đau thì nên đi khám ngay lập tức bởi rất có thể bạn đã bị ung thư cổ tử cung.

- Bạn không thể nhịn tiểu

Áp lực gia tăng từ các khối u ung thư trong vùng xương chậu có thể đẩy vào bàng quang, điều này khiến cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung dễ bị són tiểu hơn. Nếu chị em chỉ cần hắt hơi mà đã bị són tiểu, nước tiểu lẫn máu, có cảm giác đau thì nên đi khám ngay lập tức bởi rất có thể bạn đã bị ung thư cổ tử cung. Trường hợp này rất nguy hiểm, nếu đúng là ung thư thì các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

(Nguồn: Healthline, Insider, Sina)

Chia sẻ
Đọc thêm