Phụ nữ có nhiều lông, béo phì, nhiều mụn trứng cá… cẩn thận mắc loại bệnh này

Tình trạng béo phì, mụn trứng cá, đặc biệt là sau 2 năm kinh nguyệt vẫn chưa ổn định, vậy thì nên xem xét hội chứng buồng trứng đa nang, vì căn bệnh này có thể dẫn đến vô sinh.

Những cô gái sau khi bước vào tuổi dậy thì, tuyến vú phát triển, tăng cân, xuất hiện kinh nguyệt và dễ phát triển "mụn trứng cá". Tuy nhiên, tình trạng béo phì, mụn trứng cá, đặc biệt là sau 2 năm kinh nguyệt vẫn chưa ổn định, vậy thì nên xem xét hội chứng buồng trứng đa nang, vì căn bệnh này có thể dẫn đến vô sinh.

Phụ nữ có nhiều lông, béo phì, nhiều mụn trứng cá… cẩn thận mắc loại bệnh này - Ảnh 1.

Hội chứng buồng trứng đa nang "đánh lừa " các cô gái

Hội chứng buồng trứng đa nang "đánh lừa " các cô gái

Trong những năm gần đây, trên lâm sàng ngày càng có nhiều cô gái vị thành niên bị hội chứng buồng trứng đa nang. Theo Lữ Tiêu, một bác sĩ của Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tỉnh Quảng Đông cho biết: "Những cô gái này thường là kinh nguyệt bất thường nên mới đến khám bác sĩ, chẳng hạn như kì kinh nguyệt thưa thớt, thậm chí là vô kinh. Khi hỏi về lịch sử bệnh, thì phát hiện trước đây từ rất sớm các bạn gái đã xuất hiện các "triệu chứng", những triệu chứng này rất giống với những biến đổi sinh lý thời niên thiếu, do đó các cô gái thường không chú ý và bị "đánh lừa".

1. Béo phì

Từ 10- 12 tuổi. các cô gái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Với sự tăng trưởng nhanh chóng của buồng trứng, tăng nồng độ estrogen, ngực phát triển và chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Tất cả những thay đổi này là dấu hiệu cho thấy các bé gái đã "trưởng thành".

Nhưng trong quá trình này, bắt đầu xuất hiện hội chứng buồng trứng đa nang (vì chuyển hóa lipid bất thường), thường liên quan đến béo phì, và thời kỳ béo phì này bắt đầu lúc 4 - 5 tuổi. Ở tuổi dậy thì, trọng lượng cơ thể của các cô gái dần dần tăng lên, đặc biệt đến kỳ kinh nguyệt, trọng lượng sẽ phát triển nhanh chóng.

Phụ nữ có nhiều lông, béo phì, nhiều mụn trứng cá… cẩn thận mắc loại bệnh này - Ảnh 2.

Ở tuổi dậy thì, trọng lượng cơ thể của các cô gái dần dần tăng lên, đặc biệt đến kỳ kinh nguyệt, trọng lượng sẽ phát triển nhanh chóng.

2. Nhiều lông, mụn trứng cá

Do hội chứng buồng trứng đa nang, cơ thể có quá nhiều hormone androgen (hormone sinh dục nam), loại hormone androgen này được đặc trưng bởi lông, mụn trứng cá. Theo thống kê, khoảng 60-70% bệnh nhân sẽ có hiện tượng nhiều lông, chẳng hạn như: môi trên, nách, bụng giữa và bụng dưới có lông dày, đen và cứng.

Mụn trứng cá ở những bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang khác với mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên, thường kèm theo da thô ráp, lỗ chân lông lớn, triệu chứng nặng và trong thời gian dài, khả năng điều trị loại mụn này rất khó.

3. Kinh nguyệt không đều

Hầu hết các cô gái bị hội chứng buồng trứng đa nang bắt đầu từ chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, kinh nguyệt không đều, một số người còn bị vô kinh (thời kỳ mất kinh ≥ 6 tháng), kinh nguyệt thưa (chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày đến 6 tháng), cũng có thể là biểu hiện nghiêm trọng của rối loạn kinh nguyệt.

Phụ nữ có nhiều lông, béo phì, nhiều mụn trứng cá… cẩn thận mắc loại bệnh này - Ảnh 3.

Hầu hết các cô gái bị hội chứng buồng trứng đa nang bắt đầu từ chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, kinh nguyệt không đều...

Hội chứng buồng trứng đa nang dễ gây vô sinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé gái ở tuổi dậy thì có kinh nguyệt thưa, nếu kèm theo các triệu chứng như lông, béo phì, mụn trứng cá, hormone androgen cao, như vậy có khoảng 45% -57% tỷ lệ là hội chứng buồng trứng đa nang.

Bởi vì hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh mang theo suốt đời, nó xảy ra ở tuổi dậy thì, nổi bật nhất là ở người béo phì, có lông, mụn trứng cá và rối loạn kinh nguyệt. Ở tuổi trưởng thành, vì không rụng trứng sẽ dẫn đến vô sinh. Do đó, các bé gái ở tuổi dậy thì nhất định phải coi trọng những vấn đề này.

Khác với phụ nữ trưởng thành, các chuyên gia cho rằng khi chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang vị thành niên, bệnh nhân phải đáp ứng ba chỉ số cùng một lúc:

- Khoảng 2 năm sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên nếu kinh nguyệt thất thường hoặc vô kinh

- Siêu âm thấy biến đổi thành buồng trứng đa nang

- Tăng hormone androgen

Phụ nữ có nhiều lông, béo phì, nhiều mụn trứng cá… cẩn thận mắc loại bệnh này - Ảnh 4.

Bởi vì hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh mang theo suốt đời, nó xảy ra ở tuổi dậy thì, nổi bật nhất là ở người béo phì, có lông, mụn trứng cá và rối loạn kinh nguyệt.

Biện pháp khắc phục hội trứng buồng trứng đa nang

Về phương diện điều trị, Giám đốc Hạ Kiến Hồng của Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em tỉnh Quảng Đông cho rằng, một khi được chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang vị thành niên, mục đích chính của điều trị là điều chỉnh rối loạn kinh nguyệt và kiểm soát lông, có thể dùng thuốc tránh thai, điều này không phải là biện pháp tránh thai, mà là sử dụng để điều trị, ví dụ như điều này có thể ngăn chặn tăng hormone androgen.

Mặt khác, điều chỉnh lối sống như kiểm soát cân nặng, tăng cường tập thể dục và ăn kiêng thích hợp. Giảm trọng lượng cơ thể có thể cải thiện đáng kể các tác dụng phụ gây ra bởi sự trao đổi chất lipid bất thường. Đồng thời, nếu bạn thấy dung nạp lượng đường bất thường, bạn cũng nên cân nhắc điều trị tiền tiểu đường

Các chuyên gia cuối cùng cũng nhắc nhở rằng, vì bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang không thể chữa khỏi được, bệnh nhân cần phải xem xét thường xuyên theo các kế hoạch điều trị khác nhau để giảm tác hại của bệnh.

(Nguồn: Sina)

http://med.sina.com/health/article_detail_101_1_897.html

Chia sẻ
Đọc thêm