Phụ nữ Afghanistan thách thức Taliban, cùng nhau mặc trang phục truyền thống rực rỡ đang bị lãng quên

Phụ nữ Afghanistan trên khắp thế giới đang bắt đầu một chiến dịch trực tuyến để phản đối quy định mới đầy nghiêm ngặt về trang phục của Taliban.

Sau khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban đã ban hành một loạt quy định mới dành cho phụ nữ. Trong số đó, họ bắt buộc phụ nữ khi đến trường phải mặc hijab (mang khăn trùm đầu).

Vào cuối tuần qua, một bức hình chụp nhóm nữ sinh đội khăn trùm đầu và mặc áo choàng màu đen phủ kín người, cầm cờ Taliban đang ngồi trong giảng đường thuộc một trường đại học ở Kabul đã gây chấn động dư luận. Hình ảnh này cho thấy thực tế hà khắc mà phụ nữ ở Afghanistan đang phải trải qua khi Taliban nắm quyền.

Phụ nữ Afghanistan thách thức Taliban, cùng nhau mặc trang phục truyền thống rực rỡ đang bị lãng quên - Ảnh 1.

Các sinh viên che kín mặt cầm cờ của Taliban tại Đại học Giáo dục Shaheed Rabbani ở Kabul vào ngày 11/9.

Trước thực trạng này, nhiều phụ nữ Afghanistan ở các nước trên thế giới đã phản đối luật lệ của Taliban về trang phục nơi công cộng thông qua một chiến dịch đang được hưởng ứng trên mạng xã hội. Theo đó, nhiều phụ nữ đã đăng những bức hình họ mặc một loạt các trang phục truyền thống rực rỡ, đầy màu sắc của Afghanistan hiện dần bị lãng quên.

Bahar Jalali, một cựu giảng viên của Đại học Mỹ Afghanistan, chính là người đã khởi động chiến dịch này đi kèm với các hashtag #DoNotTouchMyClothes và #AfghanistanCulture (tạm dịch: Đừng đụng vào quần áo của tôi và Văn hóa Afghanistan) đang được chia sẻ chóng mặt trên Twitter. 

Chia sẻ bức ảnh bản thân trong một bộ đồ truyền thống màu xanh lá, bà Jalali khẳng định trên mạng xã hội Twitter: "Tôi muốn thông báo với thế giới rằng trang phục xuất hiện trong các cuộc biểu tình ủng hộ Taliban không phải là văn hóa, bản sắc của chúng tôi".

Phụ nữ Afghanistan thách thức Taliban, cùng nhau mặc trang phục truyền thống rực rỡ đang bị lãng quên - Ảnh 2.

Bà Jalali đăng ảnh cổ vũ chiến dịch.

Bà Jalali cũng chia sẻ một bức hình về người phụ nữ mặc váy đen và dùng mạng che mặt kèm theo nội dung: "Chưa từng có phụ nữ nào ăn mặc như thế này trong lịch sử của Afghanistan. Hình ảnh này quá xa lạ với văn hóa Afghanistan. Tôi đã đăng tải hình ảnh của tôi trong bộ váy truyền thống, để mọi người biết và tránh những thông tin sai sự thật mà Taliban tuyên truyền".

Theo BBC, mỗi vùng của Afghanistan có trang phục truyền thống riêng nhưng đều có chung đặc điểm: Được thêu thủ công, nhiều màu sắc rực rỡ với những họa tiết cầu kỳ trái ngược với trang phục truyền thống che kín toàn thân dành cho phụ nữ Hồi giáo mà Taliban quy định. 

Nhiều phụ nữ Afghanistan đã nhanh chóng ủng hộ và nối bước bà Jalali. Bà Shekiba Teimori, một ca sĩ và nhà hoạt động người Afghanistan cho biết trước khi Taliban xuất hiện ở Afghanistan, tổ tiên của bà đã mặc những bộ váy sặc sỡ như những tấm hình bà đăng tải.

Phụ nữ Afghanistan thách thức Taliban, cùng nhau mặc trang phục truyền thống rực rỡ đang bị lãng quên - Ảnh 3.

Phụ nữ Afghanistan thách thức Taliban, cùng nhau mặc trang phục truyền thống rực rỡ đang bị lãng quên - Ảnh 4.

Phụ nữ Afghanistan thách thức Taliban, cùng nhau mặc trang phục truyền thống rực rỡ đang bị lãng quên - Ảnh 5.

Phụ nữ Afghanistan trên khắp thế giới chia sẻ về trang phục truyền thống đầy sắc màu.

Số phận của phụ nữ Afghanistan đang trở thành một vấn đề khiến nhiều người lo ngại, kể từ khi Taliban nhanh chóng tràn vào Kabul, nắm quyền kiểm soát vào tháng 8. Khi nắm chính quyền Afghanistan từ 1996-2001, Taliban đã áp đặt nhiều chính sách hà khắc đối với phụ nữ nước này, trong đó bao gồm bạo lực, hạn chế sự phát triển của họ.

Lần này, Taliban hứa sẽ không lặp lại những sắc lệnh cứng rắn như trước. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ sự lo ngại về tương lai của phụ nữ Afghanistan khi chính quyền mới do lực lượng này thành lập không gồm nữ giới và hình ảnh phụ nữ khắp đường phố Afghanistan gần như bị xóa sạch.

Nguồn: CNN

Chia sẻ
Đọc thêm