Phụ huynh Trung Quốc thi nhau đội mũ bảo hiểm và đắp khuôn cho trẻ để đầu tròn xinh hơn

Các bậc cha mẹ muốn tận dụng lợi thế xương mềm của trẻ để cố gắng tránh cho trẻ bị đầu bẹp.

Tin rằng đầu tròn sẽ xinh đẹp hơn, các bậc cha mẹ Trung Quốc đang lên các phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như diễn đàn tạo xu hướng Xiaohongshu, để thảo luận về thiết bị "thần kỳ" giúp "chỉnh hình dạng đầu của trẻ sơ sinh".

Trẻ sơ sinh có xương mềm và đầu của chúng sẽ thay đổi hình dạng trong suốt thời thơ ấu. Xu hướng mới khiến các bậc cha mẹ tận dụng lợi thế này để cố gắng tránh cho trẻ bị bẹt đầu.

Một bà mẹ đã viết một bài đăng nổi tiếng trên Xiaohongshu với tiêu đề “Tôi đã đưa con mình đi chỉnh hình đầu, bất chấp sự phản đối của gia đình tôi”. Trong câu chuyện, cô ấy kể chi tiết những quy trình mà cô ấy đã cho con mình trải qua.

Trào lưu mới ở Trung Quốc, cha mẹ đội mũ bảo hiểm và đắp khuôn cho con để đầu tròn xinh hơn - Ảnh 1.

Một quảng cáo cho thấy một chiếc gối cho trẻ sơ sinh sẽ giúp đầu trẻ tròn hơn. Ảnh: Taobao

Cô ấy viết rằng, vì con cô ấy luôn thích nằm ngửa khi ngủ nên đầu của em bé trông “bẹt và dài ra”. Người mẹ đã cố gắng thay đổi tư thế cho con ngủ nghiêng nhưng không hiệu quả.

Khi em bé được bảy tháng tuổi, người mẹ đã đưa con đến một phòng khám tại địa phương để đặt làm riêng “khuôn chỉnh đầu”

Các nhân viên phòng khám quấn đầu bé với nhiều lớp thạch cao để đo rồi làm khuôn cho vừa đầu bé. Khuôn có thể được tháo ra, nhưng nó được thiết kế để ở trên đầu em bé trong thời gian dài suốt cả ngày để “định hướng" sự phát triển của đầu, giống như niềng răng vậy.

Khi người mẹ này nhận được sự phản đối trên mạng, cô đã bảo vệ quan điểm của mình và nói: “Tôi nghĩ đội mũ bảo hiểm đầu có chức năng giống như đeo niềng răng, đó là chỉnh sửa một bộ phận cơ thể và làm cho nó đẹp hơn.

Đầu xuôi-đuôi lọt, tôi biết những người phụ nữ chạy theo nhan sắc đau đớn như thế nào. Tôi không muốn con mình lớn lên và hối hận về bộ phận nào của mình”

Một số người ủng hộ

Một số người ủng hộ quyết định của cô ấy, nói trong các bình luận rằng “không ai đội mũ bảo hiểm cho em bé của họ mà không có lý do. Cái khổ bây giờ dành cho một cái đầu đẹp đẽ trong tương lai. Em bé của bạn lớn lên sẽ đánh giá cao hành động khó khăn của bạn".

Cũng nhiều người phản đối

Nhưng những người khác cũng phản đối hành động này. Một người viết: “Bạn không cần phải trải qua rắc rối này. Khi trẻ lớn hơn, chúng lăn lộn trong khi ngủ và hình dạng đầu sẽ tự động điều chỉnh trở lại… đừng để sự lo lắng của bạn khiến con bạn phải trải qua tất cả nỗi đau này ”.

Trào lưu mới ở Trung Quốc, cha mẹ đội mũ bảo hiểm và đắp khuôn cho con để đầu tròn xinh hơn - Ảnh 2.

Quảng cáo cho một tấm lót ngủ được thiết kế để thay đổi hình dạng đầu của trẻ sơ sinh.

Taobao và các trang thương mại điện tử khác bán một loạt các sản phẩm “chỉnh hình đầu” như gối, mũ bảo hiểm và tấm lót ngủ cho các bậc cha mẹ không muốn đưa con đến phòng khám.

Taobao thuộc sở hữu của Alibaba, cũng sở hữu tờ South China Morning Post .

Một nhân viên cửa hàng Taobao bán gối chỉnh đầu cho trẻ em dưới hai tuổi nói với Post rằng họ đã nhận được phản hồi tích cực cho sản phẩm của mình và khuyến nghị “nên mua sớm nếu có nhu cầu” vì sản phẩm bán hết nhanh và khan hiếm

“Chúng tôi có một chiếc gối định hình đầu chuyên nghiệp từ Hàn Quốc”, nhân viên cho biết. “Nếu em bé của bạn được ba tháng tuổi, sẽ có một sự thay đổi đáng chú ý trong khoảng 45 ngày. Trẻ càng lớn, hộp sọ của chúng càng phát triển chậm hơn”.

Một quảng cáo cho cửa hàng có nội dung: “Đầu méo, đầu bẹt, đầu nhọn, hãy vào cửa hàng của chúng tôi”.

Chiếc gối đặc biệt này có giá 306 nhân dân tệ (47 USD) và cửa hàng đã bán được khoảng 200 chiếc mỗi tháng.

"Con tôi rất thích nằm ngửa khi ngủ và giờ đầu bị bẹp, tôi hy vọng sẽ cố gắng chỉnh lại", một người mua cho biết trên trang chủ của cửa hàng.

Đầu tròn xinh nhưng đầu bẹt và trán lớn là dấu hiệu của sự may mắn

Mong muốn có một cái đầu tròn đang là một sự thay đổi trong xu hướng ở Trung Quốc. Nhiều thập kỷ trước, mọi người tin rằng đầu bẹt và trán lớn là dấu hiệu của sự may mắn. Một số cha mẹ bắt con ngủ trên sách hoặc ván gỗ để làm phẳng phần sau đầu của chúng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, sự phát triển của trẻ ở giai đoạn đầu tốt nhất là cứ để mẹ thiên nhiên làm.

Một bác sĩ nhi khoa ở Nam Kinh họ Guo cho biết mũ bảo hiểm được sử dụng trong các phương pháp điều trị bệnh viện để phát triển hộp sọ. Nếu có vấn đề chính đáng về y tế, cha mẹ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán.

Ông nói: “Nhưng việc chỉnh sửa hình dạng đầu của một đứa trẻ vì mục đích làm đẹp là vô nghĩa. Có thể chỉ là các bậc cha mẹ đang phản ánh sự lo lắng của họ lên con cái của chính mình".

Hãy nhớ rằng một số bất đối xứng là bình thường. Và khi tóc của bé phát triển, có thể nó sẽ che giấu phần còn lại.

Nguồn: SCMP

Chia sẻ
Đọc thêm