Phụ huynh thế giới không tiếc tiền gửi con đi trại hè quân đội

Nhiều bậc phụ huynh trên thế giới đã gửi con tới các trại hè quân đội để rèn luyện trong thời gian nghỉ hè với hy vọng rèn luyện cho các "cậu ấm cô chiêu" khả năng tự lập và kỷ luật.

Trại hè quân đội cho trẻ em trên khắp thế giới
Các bé gái nằm lăn lê trên bùn trong bài rèn luyện tại trại hè quân đội.

Hàn Quốc


Thời gian nghỉ hè sắp tới, nhưng với các em học sinh Hàn Quốc được gửi tới trại hè quân đội, đây là nơi bắt đầu của một kỳ huấn luyện gian khổ.

Những hình ảnh về trại hè Cheongryong ở Ansan, cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc 25 dặm khiến nhiều người bất ngờ về thử thách mà những đứa trẻ trải qua ở đây. Các "binh sĩ nhí" sẽ được giáo viên hướng dẫn đào tạo để nâng cao kỷ luật, sức chịu đựng bằng nhiều cách khác nhau theo phong cách quân đội.

Trại hè quân đội cho trẻ em trên khắp thế giới
Nhiều em phát khóc giữa buổi huấn luyện.

Các em học sinh tiểu học được ra lệnh phải trườn qua bùn trong thời tiết nóng nực, lăn lê trong đủ tư thế. Sau đó, tất cả phải đồng thanh hét to theo hiệu lệnh của giáo viên hướng dẫn. Và "phần thưởng" khi hoàn thành tốt nhiệm vụ là những làn nước mát lạnh được giáo viên phun lên người để hạ nhiệt.

Mỗi năm, hàng trăm em học sinh được cha mẹ gửi đến các trại hè quân đội như thế này để "tăng cường sức khỏe và sự mạnh mẽ", theo như giáo viên hướng dẫn.

Trại hè quân đội cho trẻ em trên khắp thế giới
Các em học sinh hét to "Chúng con cảm ơn ba mẹ!".

Những đứa trẻ phải dậy sớm để làm bài tập thể dục ngoài trời trước khi ăn sáng. Tất cả cũng được dạy những bài hát trong quân đội và không được phép đeo bất kỳ loại trang sức nào.

Các bài tập luyện kéo dài nhiều ngày có thể khiến lũ trẻ cảm giác như kiệt sức. Tuy nhiên, giáo viên hướng dẫn khẳng định khóa huấn luyện này hoàn toàn không mang tính chất "bạo hành trẻ em" mà là một cách rèn luyện thể chất và tinh thần quan trọng.

Trại hè quân đội cho trẻ em trên khắp thế giới
Giấc ngủ trưa sau một bài tập luyện mệt nhoài.

"Bên ngoài kia là một thế giới khó khăn. Những học sinh này tới đây để phát triển một tinh thần không bao giờ từ bỏ nhờ khoá huấn luyện gian khổ này", một giáo viên nói.

Hungary

Trại hè quân đội ở thị trấn Mogyoród, Hungary là nơi hàng trăm em học sinh trong độ tuổi từ 11 đến 22 tập trung mỗi năm để trải nghiệm cuộc sống như một quân nhân trong một tuần. Khác với ở Hàn Quốc, tại Hungary, nhiều em học sinh này thực sự bị thu hút bởi cuộc sống theo phong cách quân đội và tự nguyện đăng ký tham gia trại hè.

Các em sẽ sống trong lều, nhận sự huấn luyện quân đội từ những người lính đang tại ngũ và nhiều kinh nghiệm. Những đứa trẻ có thể phải thức cả đêm làm nhiệm vụ canh gác, học cách bắn AK-47 và ứng phó trong với các cuộc tấn công bằng hơi ga. Ngoài ra, trẻ còn phải tập các bài thể dục cường độ cao để tăng sức chịu đựng.

Zsolt Horvath, người đứng đầu trại hè quân đội, cho biết: "Chúng tôi rèn cho học sinh bài huấn luyện quân sự thực thụ ở mức cơ bản. Các em có bài kiểm tra sức chịu đựng, bài tập chạy và buổi sáng và bài tập sức khỏe. Trong ngày, trẻ sẽ được giáo viên hướng dẫn từ nhiều đơn vị quân đội chỉ dạy".

Kỷ luật là tối quan trọng tại trại, bất kỳ hành vi sai trái nào sẽ bị trừng phạt bằng cách chống đẩy. Cả việc rèn luyện về lý thuyết và thực tế đều được truyền đạt, với hy vọng giúp những đứa trẻ trở nên rắn rỏi hơn.

Trại hè quân đội cho trẻ em trên khắp thế giới
Trại hè quân đội ở Hungary

"Nhờ có trại hè này, các em được sống trong một trung đoàn hoàn chỉnh với các bài huấn luyện quân đội và thể dục. Tôi hy vọng rằng một số sẽ tiếp tục được đào tạo ở cấp hai tại trường học, nơi chúng tôi đào tạo những nhân viên thực thi pháp luật và cảnh sát trong tương lai", Laszlo Garamvolgyi, đại diện cho Lực lượng cảnh sát quốc gia nói.

Một số bậc phụ huynh Hungary xem việc cho con tham gia trại hè quân đội là cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Một số khác thì cho rằng phong cách quân đội đang là một xu thế thời thượng. Dù với nguyên nhân nào thì dường như các em học sinh cũng có vẻ vô cùng hứng thú với khóa đào tạo này.

"Cháu thích kỷ luật và việc giữ cho mọi thứ gọn gàng, làm theo lệnh, nghe lời và luôn phải xin phép cho mọi thứ", Peter - một học sinh tham gia trại hè - nói.

Cô bé tên Rebecca thì cho hay: "Cháu thích mọi thứ về quân đội và muốn trở thành quân nhân khi lớn lên".

Quả thực, trại hè quân đội là một thế giới hoàn toàn khác với những trại hè thường thấy, nơi những đứa trẻ được học vẽ tranh và các thí nghiệm khoa học vô hại.

Trung Quốc

Trại hè quân đội ở Trung Quốc có thể mở suốt 2 tháng hè, được điều hành chủ yếu bởi những quân nhân, cảnh sát và lính cứu hỏa. Trong số những học sinh tham gia trại hè này có 70% là nam, trong độ tuổi từ 6 đến 17.

Trại hè quân đội cho trẻ em trên khắp thế giới
Các em học sinh tham gia trại hè.

Trại hè quân đội cho trẻ em trên khắp thế giới
Các "cậu ấm" phải tự giặt quần áo ở trại hè quân đội.

Những đứa trẻ tham gia trại hè này hầu hết đều là "cậu ấm cô chiêu" được bảo vệ quá mức, không có anh chị em do chính sách một con của Trung Quốc. Nhiều em thậm chí còn không biết tự thu dọn giường của mình. 

Các bậc phụ huynh Trung Quốc tin rằng, việc trải nghiệm cuộc sống quân đội và kỷ luật thép có thể giúp con em mình thay đổi tính cách lười biếng, ỷ lại. Họ hy vọng khi trở về, những đứa trẻ sẽ trở nên chững chạc và tự lập hơn.

Trại hè quân đội cho trẻ em trên khắp thế giới
Kể cả nữ sinh cũng phải tham gia những bài tập khắc nghiệt để rèn luyện.

Chi phí cho việc theo học trại hè quân đội có thể là từ 250 đến 1.000 bảng Anh tùy vào thời gian học. Nhiều em học sinh trở thành bạn bè thân thiết sau thời gian cùng nhau trải qua các bài huấn luyện hà khắc. Theo số liệu thống kê, có khoảng 30% học sinh quay trở lại vào năm tiếp theo
.

Theo AFP/Dailymail/The Guardian

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm