Phụ huynh phàn nàn về sách tiếng Việt lớp 1: Nhiều từ không phù hợp với trẻ, đọc trúc trắc, méo mồm nhưng vẫn không ra tiếng

Theo dõi chương trình sách tiếng Việt lớp 1 mới, nhiều phụ huynh cho rằng có nhiều từ là thanh trắc, âm vực cao khiến học sinh khó đọc ra tiếng.

Cha mẹ dạy con phải tra từ điển

Chị L, hiện có con đang học lớp 1 (TP.HCM) cho biết, khi kèm con học ở nhà, chị đã tham khảo bộ sách mới của con, trong đó bộ môn tiếng Việt có rất nhiều từ mới, lạ. Ngay sau đó, vợ chồng chị đã phải tra từ điển, hoặc lên mạng tìm kiếm mới hiểu được nghĩa. Tuy nhiên, nhiều từ vẫn làm khó anh chị, vì không hiểu chính xác nghĩa để giải thích cho con.

Trích dẫn cụ thể, chị L lấy ví dụ, trong bài số 31 (tiếng Việt lớp 1, bộ sách Cánh diều) cho học sinh học đến vần "ua, ưa" thì sách có đưa vào dạy các chữ có chứa vần này, trong đó có chữ "dưa đỏ". Theo chị L, từ này không hoàn toàn chính xác. Chị lý giải, từ này dùng để chỉ loại quả, thông thường hay nói là "dưa hấu đỏ" hoặc chỉ gọi là "dưa hấu" chứ chưa thấy ai dùng từ "dưa đỏ".

Phụ huynh phàn nàn về sách tiếng Việt lớp 1: Nhiều từ không phù hợp với trẻ, đọc trúc trắc, méo mồm nhưng vẫn không ra tiếng - Ảnh 1.

Từ "dưa đỏ" khiến nhiều phụ huynh băn khoăn.

Ngoài ra, ở bài 33 - "Thỏ thua rùa" của cuốn sách viết: "Thỏ nghĩ rùa sẽ thua. Nó la cà nhá cỏ, nhá dưa, lơ mơ ngủ" khiến chị L cũng vô cùng băn khoăn, từ "nhá" có ý nghĩa như thế nào. Với cách viết như vậy, chị đã phải tra từ điển tiếng Việt, đồng thời lên mạng tìm kiếm câu trả lời nhưng càng khiến chị thêm băn khoăn.

"Tôi tra từ điển, xem trên mạng thì từ "nhá" có nghĩa là nhai kỹ cho giập, cho nát (thường vật dai, cứng, khó ăn). Việc đưa từ này khiến tôi còn khó hiểu, huống hồ gì các con mới chỉ học lớp 1!", chị L cho biết thêm.

Hay như trong bài 17 sách tiếng Việt lớp 1 (bộ Kết nối tri thức) cũng khiến nhiều phụ huynh thắc mắc liên quan đến phần học âm "g". Theo đó, học sinh được giới thiệu nhiều chữ có âm này, đặc biệt có chữ "gụ" cũng khiến nhiều phụ huynh băn khoăn "gụ là gì". Khi tra từ điển phụ huynh mới biết đây là một loại cây gỗ.

"Thực ra đây là những từ rất khó, kể cả nhiều người lớn cũng không biết. Nếu đưa từ "gụ" này trong câu ghép như "gỗ gụ", "sập gụ"… thì may ra chúng tôi mới hiểu được nghĩa. Còn đưa một từ đứng riêng lẻ như vậy là làm khó học sinh. Với các em mới bắt đầu làm quen với tiếng Việt, theo tôi chỉ nên bắt đầu dạy những từ phổ thông, phổ biến và dễ hiểu nhất có thể", chị N chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, chị T cũng cho biết, chị đã dạy cho con bài số 21 có đoạn văn về bé Bi trong bài "Bé Li giúp mẹ". Trong bài có câu "Bé nhè" khiến chị và con gái 6 tuổi của mình không hiểu được từ "nhè" có nghĩa gì?

Học sinh khó đọc vì gặp phải loạt từ khó 

Chị D. (Cao Bằng) cho rằng,  mới vào đầu năm mà học sinh lớp 1 phải đọc những câu như "cá đẻ ở hồ, gà đẻ ở bờ đê" – líu cả lưỡi, rồi còn bắt trẻ nối chữ với hình ảnh. "Tôi thật sự khó hiểu. Sách dạy trẻ đọc cả "lồ ô" trong khi người lớn chắc gì biết loại cây này", chị D cho biết thêm.

Bên cạnh đó, phụ huynh này cũng chỉ ra hàng loạt những bài tập đọc được cho là khó đọc đối với học sinh lớp 1 (bộ sách Cánh diều) như: 

- Bài "Bể cá" (trang 31): "Ba Hà để bể cá ở hè. Bể có cá, có cò, le le. Cò ở bể cá là cò đá. Le le là le le gỗ".

- Bài "Bé kể" (trang 35): "Bà bế bé Lê. Bé bi bô: "Dì… giò…". Đó là bé kể: Dì Kế giã giò. Cỗ có giò, có gà, có cả giá đỗ".

- Bài "Nhà cô Nhã" (trang 39): "Nhà cô Nhã ở bờ hồ. Hồ nhỏ, nhà nho nhỏ. Hồ có cá mè, ba ba. Nhà có na, nho, khế".

- Bài "Bi nghỉ hè" (trang 43): "Nghỉ hè, Bi ở nhà bà. Nhà bà có gà, có nghé. Ổ gà be bé. Gà có ngô. Nhà nghé nho nhỏ. Nghé có cỏ, có mía".

Bài "Nhà dì" (trang 45): "Nhà dì Nga có pi a nô. Cả nhà Bi đi phố, ghé nhà dì, nghe pi a nô. Dì Nga pha cà phê. Bố mẹ có cà phê. Bi có phở. Bé Li có na".

Bài "Đi nhà trẻ" (trang 55): "Chị Trà cho bé Chi đi nhà trẻ. Qua chợ, chị chỉ cho bé cá trê, cá mè… Ở nhà trẻ, Chi nhớ mẹ. Chị Trà dỗ: "Bé nhè thì cô chê đó". Bé nghe chị".

Bài "Bé Lê" (trang 73): "Bé Lê mê ti vi. Ti vi có sâm cầm. Bé chỉ: "Cò… cò…". Ti vi có cá mập. Bé la: "Sợ!". Má bế bé, vỗ về: "Cá mập ở ti vi mà". Má ấm quá, bé chả sợ nữa".

Phụ huynh phàn nàn về sách tiếng Việt lớp 1: Nhiều từ không phù hợp với trẻ, đọc trúc trắc, méo mồm nhưng vẫn không ra tiếng - Ảnh 2.

Một trong những bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 gây tranh cãi.

Nhiều bài học chưa phù hợp?

Nhiều phụ huynh cho rằng, nhiều bài tập đọc trong cách bộ sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 hiện nay không chỉ dài, yêu cầu học sinh đọc trơn mà nội dung bài đọc còn mang tính "phản giáo dục".

Cụ thể, một phụ huynh đưa ra dẫn chứng, trong phần tập đọc "Sơn và Hà" bài 71 môn tiếng Việt lớp 1 (bộ sách Cánh diều) viết: "Giờ kiểm tra, Sơn vừa chép đề vừa lẩm nhẩm: giỏ có 8 con cá thờn bơn. Cho bớt 5 con, còn 4. Hà thì thầm: "Còn 3 chứ".

Cô Yến đến bên Hà:

Hà để bạn tự làm đi

Hà lễ phép: Dạ!

Sơn ngẫm nghĩ, em chợt nghĩ ra và nắn nót viết: 8-5=3".

Phụ huynh phàn nàn về sách tiếng Việt lớp 1: Nhiều từ không phù hợp với trẻ, đọc trúc trắc, méo mồm nhưng vẫn không ra tiếng - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng, sách giáo khoa lớp 1 năm nay gây khó khăn cho học sinh và phụ huynh. (Ảnh minh họa)

Theo phụ huynh này, việc Sơn đã được Hà nhắc đáp án chứ không phải "chợt nghĩ ra" rồi viết đáp án trong bài làm của mình. Ngoài ra, trong bài Hai con ngựa cũng khiến nhiều phụ huynh phản ánh về việc nội dung không phù hợp khi cho rằng, chú ngựa ô "có lý lắm" để nói về việc chú ngựa tía trốn việc nhà bằng cách "chủ nhà mà giục em làm, em sẽ trốn".

Cùng quan điểm với bậc phụ huynh trên, chị N. hiện cũng có con đang học lớp 1 cho hay: "Việc để các con là học sinh lớp 1 đọc những bài như thế này, dường như đang làm mất đi vẻ đẹp của tiếng Việt. Thậm chí mang tính phản giáo dục vì khi còn nhỏ đã được học những bài học chưa đúng, có lẽ khi dạy phần này ở lớp cô giáo nên giải thích lại cho các con hiểu lẽ phải".

Đồng thời, chị N cũng cho rằng, đất nước chúng ta có cả một kho tàng ca dao, tục ngữ, thành ngữ, truyện dân gian (cổ tích, truyền thuyết, thần thoại…) đã ăn sâu vào cảm thức người Việt tự ngàn đời nay. Nếu các nhà biên soạn sách đưa vào sách giáo khoa lớp 1 thì học sinh sẽ tiếp thu bài dễ dàng hơn rất nhiều.

Phụ huynh phàn nàn về sách tiếng Việt lớp 1: Nhiều từ không phù hợp với trẻ, đọc trúc trắc, méo mồm nhưng vẫn không ra tiếng - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm