Phụ huynh ở TP.HCM bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú của con: Chỉ lèo tèo vài miếng trứng, rau củ hư thối và nhiều thực phẩm giá rẻ không ngờ

Chờ từ 5h sáng kiểm tra bếp ăn, phụ huynh bàng hoàng phát hiện nguồn thực phẩm cung cấp vào trường có giá rẻ bất ngờ, rau củ nhàu nát, gia vị đựng trong can nhựa lớn, nhiều sản phẩm không có bao bì, nhãn mác.

Nghi ngờ bữa ăn bán trú cho học sinh của Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP.HCM) không đảm bảo chất lượng, nhiều phụ huynh đã cùng nhau tập trung tại trường từ tờ mờ sáng để mục sở thị bếp ăn. Theo một phụ huynh, những gì chứng kiến là "không thể tin nổi", có người đã bật khóc khi biết được những gì con mình phải ăn hàng ngày.

Trong những video và hình ảnh ghi lại được, nguồn nguyên liệu là những phần thịt xay toàn là mỡ, nhễu nhão. Chuối tráng miệng đã lấm tấm đen, cà rốt hư thối, bắp cải đã bị ủng nhiều phần. Những loại gia vị như mắm tôm, tương ớt, tương cà, nước tương đậu nành... đều đựng trong những can lớn với thương hiệu lạ lẫm. 

Hình ảnh gây bức xúc cho phụ huynh.

Đặc biệt, 1 số phụ huynh soi ra giá cả của một số thực phẩm rẻ đến mức đáng ngạc nhiên. "1kg giò sống có giá 64.000 đồng, 1kg giò lụa giá 65.000 đồng. Không biết với chừng đó tiền người ta bỏ chất gì vào để làm ra 1 kg chả, tụi nhỏ ăn lâu chắc tích bệnh vào người quá", một phụ huynh lo lắng.

Suất ăn bán trú một trường tiểu học tại TP.HCM bị tố thiếu chất, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng: Phụ huynh túc trực từ 5h sáng để thu thập bằng chứng - Ảnh 2.

Hóa đơn cho thấy, giá 1kg giò sống chỉ 64.000 đồng, 1kg giò lụa 65.000 đồng.

Phụ huynh đưa thông tin lên mạng xã hội, trường yêu cầu gỡ bỏ

Chị H., một phụ huynh có con học tại trường tiểu học này cho biết, không phải sáng hôm nay (2/11) phụ huynh mới có bằng chứng việc bữa ăn bán trú của học sinh không đảm bảo chất lượng. Từ ngày 22/10, một phụ huynh đã chụp được những hình ảnh về bữa ăn của học sinh với một suất ăn chỉ lèo tèo 1 miếng trứng, chén canh rau dền toàn nước, can dầu ăn không nhãn mác. Một lần khác thì tô nui thịt tủn mủn, tôm vụn và 1 quả trứng cút. 

Bữa ăn bán trú của học sinh tiểu học Trần Thị Bưởi được phụ huynh chụp lại.

Khi đại diện hội phụ huynh phản ánh với bà Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi thì được trả lời rằng can dầu ăn thực chất là can đựng giấm, bữa ăn chỉ có trứng nhưng trứng có cả thịt, cà chua chiên cùng và bữa ăn này bù lại các ngày có thịt cá, theo thực đơn nhà trường đã lên sẵn.

Bức xúc trước bữa ăn gần 30 ngàn đồng/suất của con quá nghèo nàn, có người đã đăng lên các hội nhóm nhưng sau đó nhà trường liên hệ các admin để gỡ bài, đồng thời dọa kiện những người share bài vì tự ý đăng thông tin của trường lên mạng. 

"Ban quản lí nhóm bảo nhận được quá nhiều số điện thoại nhờ gỡ bài, một thành viên BGH nhà trường thì bảo rằng tôi đã vi phạm luật an ninh mạng và yêu cầu xin lỗi. Thay vì kiểm tra lại suất ăn của học sinh, trường lại tìm mọi cách để truy ra những người chia sẻ hình ảnh và che giấu sự việc. Điều này khiến mọi người càng bức xúc hơn", phụ huynh này nói.

Chưa kịp mừng vì bữa ăn cải thiện, phụ huynh lại phát hiện nguyên liệu đầu vào có vấn đề

Theo các phụ huynh, dù sau khi phản ánh khẩu phần ăn có cải thiện nhưng một số bé đi học về liên tục kêu đau bụng, buồn nôn, có bé phải vào viện khám vì chứng rối loạn tiêu hoá. Nhiều người nghi ngờ chất lượng đầu vào có vấn đề nên tổ chức kiểm tra đột xuất bếp ăn lúc 5h sáng ngày 2/11 thì phát hiện nhiều gia vị, rau củ kém chất lượng.

"Chủ nhật ngày 1/11 lẽ ra có cuộc họp giữa phụ huynh và nhà trường nhưng cuối cùng cô hiệu trưởng báo ốm. Một sự việc quan trọng như bữa ăn hàng ngày của học sinh nhưng chúng tôi không nhận được sự hợp tác từ nhà trường thì bắt buộc chúng tôi phải hành động để lên tiếng để bảo vệ con em của mình.

Ngay cả trong buổi họp sáng nay (2/11), cô hiệu trưởng cũng yêu cầu, trong 1 tuần chờ quyết định đấu thầu lại đơn vị cung cấp suất ăn mới hay chỉ định đơn vị cung cấp nguyên liệu, nhà trường sẽ theo dõi sát sao chất lượng bữa ăn của học sinh. Phụ huynh nào không yên tâm bữa ăn tại trường thì có thể đón con về, nhà trường không chấp nhận cho học sinh mang cơm theo, đây là yêu cầu làm khó phụ huynh", chị H. nói.

Có mặt trong buổi họp sáng nay tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, đại diện Phòng GD-ĐT quận 9 bày tỏ mong muốn phụ huynh cho nhà trường có cơ hội thể hiện trách nhiệm của mình. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để kiểm tra chất lượng của đơn vị cung cấp suất ăn. 

Clip đại diện Phòng GD-ĐT quận 9 phát biểu trong buổi họp sáng 2/11.

Đại diện Phòng GD-ĐT quận 9 bày tỏ mong muốn phụ huynh cho nhà trường có cơ hội thể hiện trách nhiệm của mình: "Nếu đơn vị này không đảm bảo được chất lượng, nguyên liệu không an toàn cho học sinh, chúng tôi sẵn sàng đề nghị nhà trường ngưng hợp đồng với công ty này"

Xem chi tiết toàn bộ sự việc về suất ăn bán trú ở trường tiểu học Trần Thị Bưởi TẠI ĐÂY

Chia sẻ
Đọc thêm