Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: "Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh"

Minh Ngọc, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Sáng 18/3, nhiều phụ huynh ở 2 xã Thanh Khương và Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã đưa con đến trường để các đơn vị chức năng bố trí lấy mẫu máu xét nghiệm.

Theo ghi nhận của PV, ngay từ đầu giờ sáng đã có hàng trăm phụ huynh đã đưa con em đến Trường mầm non Mão Điền 1, xóm Bàng; khu 2 xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) để xét nghiệm sán lợn

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên y tế cho biết, việc lấy mẫu máu do bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh trực tiếp xuống lấy. Nhân viên y tế ở Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành, trạm y tế xã có nhiệm vụ hỗ trợ lấy mẫu máu cho các cháu. 

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 1.

Một số phụ huynh dù đã đưa con về Hà Nội xét nghiệm nhưng vẫn tiếp tục thêm một lần nữa

Anh Nguyễn Bá Ánh (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, con anh được 3 tuổi, mặc dù hôm qua (17/3) gia đình anh đã đưa con đi làm xét nghiệm nhưng hôm nay anh vẫn tiếp tục đưa con khám 1 lần nữa.

"Phải chờ 4 hôm nữa mới có kết quả. Sáng nay, ở trường lấy mẫu đi xét nghiệm, tôi vẫn đưa con đến lấy mẫu xét nghiệm. Tôi muốn làm 2 nơi để so xem kết quả có đúng hay không. Từ hôm nghe thông tin đưa tin không đảm bảo vào trường mầm non cho các con ăn khiến chúng tôi rất bức xúc. Từ ngày nghe tin đến nay, tôi không cho con ăn ở trường nữa mà sáng đưa đi, trưa đón về cho ăn ở nhà", anh Ánh chia sẻ. 

Chị Phan Thị Nho (xóm 1, xã Mão Điền) cho hay, nhà chị có hai con, một cháu 2 tuổi, một cháu 5 tuổi đều học ở trường và tính cả nội ngoại thì có 6-7 cháu học tại trường. 

"Gia đình dự định sáng nay thuê xe đi Hà Nội lúc 4g sáng nhưng nghe được thông báo trên loa phát thanh là có bác sĩ về tận nơi lấy mẫu máu xét nghiệm nên tôi đã hủy xe". 

Chị Nho nói thêm: "Hôm thứ 7 vừa rồi, con em trai mình đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn. Hiện tôi đang rất sốt ruột về tình trạng của con nhưng có bác sĩ về xã lấy mẫu xét nghiệm nên tôi cho con ra lấy mẫu trước. Khoảng 1-2 tuần nữa, tôi sẽ đưa con lên Hà Nội để xét nghiệm lại", chị Nho nói.

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân đưa con đi lấy mẫu máu xét nghiệm

Liên quan đến sự việc nghi ngờ nhiều cháu học sinh mầm non bị nhiễm ấu trùng sán lơn, hôm qua (17/3), UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế sẽ phối hợp cùng huyện Thuận Thành để tổ chức phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành nghi nhiễm sán lợn.

Cụ thể, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ bắt đầu từ sáng 18-3 rồi chuyển lên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm. Toàn bộ chi phí xét nghiệm sán lợn thì tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ về kinh phí.

Một số hình ảnh PV ghi nhận sáng ngày 18/3 tại Trường mầm non Mão Điền 1, xóm Bàng; khu 2 xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 3.

Việc lấy mẫu máu do bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 4.

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 5.

Nhà trường phải dựng rạp vì hầu hết các trẻ đều đến lấy mẫu máu xét nghiệm

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 6.

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 7.

Do số lượng quá đông nên nhiều người phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 8.

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 9.

Phụ huynh lo lắng kết quả xét nghiệm vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Tôi muốn làm 2 nơi để so sánh - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm