Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lum: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa

Bộ sách do NXB Hà Nội in ấn có nhiều lỗi sai nghiêm trọng, từ lỗi chính tả cho đến hình ảnh minh họa trong bài.

Mới đây, một phụ huynh ở Lào Cai đã chia sẻ lên mạng xã hội những hình ảnh về một bộ sách cho trẻ mẫu giáo 4 tuổi. Đây là bộ sách mà phụ huynh này được nhà trường yêu cầu mua cho con. 

Cụ thể, bộ sách gồm 8 quyển có tên "Bồi dưỡng phát triển trí tuệ", được in ấn bởi NXB Hà Nội. Người chịu trách nhiệm xuất bản là Tổng giám đốc - Tổng biên tập Lê Tiến Dũng. Nếu nhìn về mặt hình thức, bộ sách này khá đẹp, có nhiều hình ảnh bắt mắt. Tuy nhiên khi lật giở từng trang sách, nhiều phụ huynh không khỏi bàng hoàng vì nội dung sách chi chít lỗi, từ lỗi chính tả cho đến hình ảnh minh họa.

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 1.

Bộ sách "Bồi dưỡng phát triển trí tuệ".

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 2.

Những người chịu trách nhiệm biên soạn, xuất bản cuốn sách.

Ví dụ như trong cuốn "Tập tô màu giúp bé tập đếm và so sánh" có rất nhiều lỗi khó hiểu và sai sót nghiêm trọng. Chẳng hạn như trong câu "Bé hãy nối hình với số lượng thích hợp", người biên soạn sách để số 6 nhưng hình minh họa bên cạnh lại là 12; "con bò" thì lại viết thành "con bì"; "Bé hãy khoanh tròn vào chi tiết còn thiếu của xe máy nhé" nhưng hình ảnh minh họa lại là... một chiếc xe đạp; đang dạy về chữ "Đ" thì lại lấy ví dụ về quả khế!

Chưa kể còn vô vàn lỗi in ấn, thiếu dấu của từ trong sách như: "Con thỏ đi trước sư tư", "bé hãy tô mau chú lợn nhé",...

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 3.

Cuốn: "Tập tô màu: Giúp bé tập đếm và so sánh".

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 4.

Yêu cầu nối số 6 nhưng hình minh họa lại là số 12.

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 5.

"Sư tư" là con gì?

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 6.

"Bé hãy tô mau chú lợn nhé!". "Tô màu" chứ nhỉ?

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 7.

Tập tô nét thẳng đứng nhưng hình minh họa thước kẻ lại được vẽ xiên xẹo.

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 8.

Một giống loài mới được phát hiện: "Con bì"!

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 9.

Hóa ra đây là xe máy?

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 10.

"Quả khế" lại lạc trôi vào phần chứ "Đ".

Phụ huynh choáng váng trước bộ sách sai tùm lùm: "Con bò" thì viết thành "con bì", dạy về xe máy thì cho hẳn xe đạp làm hình minh họa! - Ảnh 11.

Yêu cầu nối số 10 nhưng tìm đỏ mắt không thấy hình minh họa nào phù hợp với số 10.

Hiện tại, các bậc phụ huynh đang vô cùng bức xúc với bộ sách sai tùm lum này. Phần đông ý kiến đều mong muốn bộ sách cần phải được thu hồi lại ngay bởi nếu trẻ không may học phải thì sẽ rất tai hại. Nhiều người cũng thắc mắc, không hiểu tại sao NXB Hà Nội lại có thể in ấn một bộ sách như thế này?

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cho rằng trường học trước khi lựa chọn một bộ sách cho học sinh cần phải kiểm tra kỹ lưỡng nội dung bên trong, tránh chọn phải những cuốn sách có nội dung sai sót nghiêm trọng như này.

Chia sẻ
Đọc thêm