Phụ huynh bức xúc về trang facebook kêu gọi bài trừ, bạo hành trẻ em

ANH THƯ - PHẠM ĐÔNG, Theo Lao Động

Trước việc một fanpage có nhiều bài đăng, nội dung chia sẻ tục tĩu, chuyên chửi rủa, kêu gọi bài trừ, thậm chí là bạo hành trẻ em, nhiều phụ huynh tỏ ra sửng sốt khi những trang mạng xã hội này tồn tại và ngay lập tức có những báo cáo với nhà cung cấp để ngăn chặn.

Tiềm ẩn những mối nguy hại

Nhận định về trang mạng xã hội này, chị Lê Phương Thảo – (Phố Chiền, Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, yêu hay ghét một đối tượng nào đó thì cách thể hiện cũng khác so với nội dung của trang mang xã hội trên đăng tải. Ở đây, họ chia sẻ những lời lẽ khinh bỉ, ghê rợn và những hình ảnh minh họa, clip không chuẩn mực về trẻ em.

“Những nội dung trên, người lớn hay trẻ em tiếp xúc nhiều sẽ bị tiêm nhiễm vào đầu thái độ sống và đánh giá hành vi lệch chuẩn. Như vậy, nguy cơ tiềm ẩn về bạo lực, xâm hại trẻ em luôn hiện hữu”, phụ huynh này nhấn mạnh.

Phụ huynh bức xúc về trang facebook kêu gọi bài trừ, bạo hành trẻ em - Ảnh 1.

Tên trang fanpage có nội dung kỳ thị trẻ em mà có tới hơn 45 nghìn người thích đã bị khóa. Ảnh chụp màn hình.

Cũng trao đổi về vấn đề này, chị Vũ Thu Hiền (Phú La, Hà Đông) cho biết: “Theo tôi, cần lên án mạnh mẽ đối với những nhóm, trang mạng xã hội có những nội dung không phù hợp, lời lẽ tục tĩu và hình ảnh có tính chất bạo lực với đối tượng trẻ em. Trẻ em là đối tượng cần phải được chở che, dạy dỗ chứ không phải mang ra để chỉ trích, dùng lời lẽ không phù hợp như vậy”.

Theo phụ huynh này, với lượng người thích hơn 45.000 tài khoản và tương tác của nhóm lớn như vậy sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định.

Chị HIền nhận định, những lời lẽ, hình ảnh bạo lực về trẻ em tác động hằng ngày, dễ khiến con người trở nên vô cảm, coi chuyện chửi bới, bạo hành trẻ con là hành vi bình thường. Bên cạnh đó, một số khác không làm chủ được hành vi, sẽ hành động theo cái xấu.

Báo cáo nhà cung cấp để loại bỏ

Được biết, trang này đã bị khóa khi cộng đồng mạng xã hội tẩy chay, báo cáo (report). Tuy nhiên, chị Nguyễn Hồng Lụa (Nhật Tân, quận Tây Hồ) cho biết thêm, vẫn còn những nhóm hoạt động và trang mới xuất hiện với lời tuyên chiến lạ lùng.

Theo chị Lụa, trước nguy cơ của những tin tiêu cực này có thể ảnh hưởng, khiến nhận thức, hành vi của con người bị lệch lạc, cần có sự quản lý chặt chẽ trên mạng xã hội và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Phụ huynh bức xúc về trang facebook kêu gọi bài trừ, bạo hành trẻ em - Ảnh 2.

Fanpage mới được cho là của “cộng đồng không ưa trẻ con“. Ảnh chụp màn hình.

Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) cho rằng: “Tôi cũng khá bất ngờ khi đọc được tin tức có những trang bài trừ trẻ em và rất nhiều người tham gia. Điều đáng nói là đã xuất hiện những người công khai bày tỏ thái độ, hành vi xúc phạm, bạo lực với trẻ em, xâm phạm nghiêm trọng tới quyền của trẻ em”.

Theo bà Linh, những người lớn tụ tập công khai nói xấu và tiêu cực về trẻ em, cổ xuý ngược đãi trẻ em là hành vi không thể chấp nhận được. Vì vậy, rất mong những người sử dụng mạng xã hội biết được sự xuất hiện của những trang mạng như vậy, hoặc ở bất kỳ đâu có những câu xâm phạm quyền trẻ em, cần báo cáo  ngay cho nhà cung cấp mạng để khoá và loại bỏ những thông tin và trang tiêu cực.

“Rất mong các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội sẽ xây dựng và thực hành nghiêm ngặt các tiêu chuẩn cộng đồng, tiêu chuẩn người sử dụng trong việc bảo vệ trẻ em và hình ảnh của trẻ em trên môi trường mạng. Từ đó, tránh các hành vi xâm phạm quyền trẻ em; sẽ có các phản ứng và hành động kịp thời, dứt khoát trong việc ngăn chặn những trào lưu xấu kích động như vậy", bà Linh nhấn mạnh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm