Phỏng vấn nhanh cô Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Phương đang cách ly cùng học trò: "Sở mới cấp thêm máy giặt, tôi đã xin cho các con ra Tết mới học online"

"Trước hết các con cứ lo giữ gìn sức khỏe thật tốt trước đã. Việc học là cả đời, không riêng gì 1, 2 tuần", cô Lê Thị Tuyết Lan - hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Phương chia sẻ.

Sáng 31/1/2021, toàn bộ trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được lực lượng chức năng dựng hàng rào phong tỏa do trường có 1 trường hợp học sinh mắc COVID-19. 

Hiện trong khu cách ly có 118 người. Trong đó, 56 cháu thuộc diện F1 được cách ly tại trường, 2 cháu con giáo viên, 46 phụ huynh, 11 giáo viên, 3 nhân viên. Mỗi phòng được bố trí 4 học sinh và 4 phụ huynh. 

Phỏng vấn nhanh Hiệu trưởng Tiểu học Xuân Phương: "Sở mới cấp thêm máy giặt, tôi đã xin cho các con ra Tết mới học online" - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Xuân Phương.

Để nắm rõ hơn cuộc sống hiện tại của các em học sinh trong khu cách ly, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương. 

- Ngày cách ly thứ 3, tình hình của các em học sinh hiện ra sao thưa cô?

Các con hiện tại được nghỉ ngơi và được xây dựng thời gian biểu hoạt động. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tình thần các con bình tĩnh hơn nhiều. Phụ huynh cũng yên tâm. Hiện mọi thứ đều ổn. 

- Hiện tại những trang thiết bị, nhu yếu phẩm trong khu cách ly có đầy đủ không?

Mọi thứ rất đầy đủ. UBND quận đã lắp 16 chiếc bình nóng lạnh để đảm bảo sinh hoạt cá nhân, tắm rửa của các con và phụ huynh. 

- Cô có thể chia sẻ một chút về giờ giấc sinh hoạt của học sinh 

Các thầy cô hiện đang xây dựng kế hoạch. Buổi sáng các con chưa phải học gì. 6h30 các con thức giấc, làm vệ sinh cá nhân, dọn dẹp phòng. Đến 7h các con ăn sáng. Từ 8h thì các con có nhiều hoạt động khác nhưng luôn phải đảm bảo khoảng cách an toàn để phòng chống dịch một cách tốt nhất.

Phỏng vấn nhanh Hiệu trưởng Tiểu học Xuân Phương: "Sở mới cấp thêm máy giặt, tôi đã xin cho các con ra Tết mới học online" - Ảnh 2.

Các em học sinh trong khu cách ly.

- Vậy việc học của các em học sinh ra sao?

Trong tuần này thì tinh thần các con chưa ổn định hẳn. Tất nhiên là đã yên tâm rồi nhưng để hoàn toàn bình thường thì cần dần dần. Hiện tại các cô mới xây dựng cho các con thời gian biểu vui chơi thôi. Mình đã xin phép Sở Giáo dục cho phép trường Tiểu học Xuân Phương ra Tết mới học online. Còn hiện giờ các em chưa học được. 

Trước hết các con cứ lo giữ gìn sức khỏe thật tốt đã. Việc học là cả đời, không riêng gì 1, 2 tuần. Nếu cần thiết các cô sẽ dạy bù cho các con vào hè. Ngoài ra cấp tiểu học có rất nhiều tiết hướng dẫn học nên có thể dạy bù vào những tiết đó. Bây giờ các con cần giữ gìn sức khỏe thật tốt trước đã.  

- Mặc dù không phải diện tiếp xúc gần, nhưng cô vẫn tự nguyện vào vòng ngoài khu cách ly để quán xuyến mọi việc. Điều gì đã khiến cô có quyết định như vậy?

Khi nghe tin trường có phụ huynh và học sinh là F0, mình rất lo lắng. Trách nhiệm của mình trước hết là phải làm báo cáo. Vậy nên việc đến trường, trực tiếp trao đổi với mọi người sẽ thuận tiện hơn ở nhà. 

Thứ hai là mình không yên tâm để các con một mình được. Nếu các con phải đi cách ly xa, mình không đi theo được thì phải thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên. Nếu cách ly ở trường thì thuận tiện nhất. Mình vừa quan tâm hết được các con, vừa có thể bao quát công việc. Vậy nên mình quyết định vào trường ở cùng các con. 

Phỏng vấn nhanh Hiệu trưởng Tiểu học Xuân Phương: "Sở mới cấp thêm máy giặt, tôi đã xin cho các con ra Tết mới học online" - Ảnh 3.

Phụ huynh đưa con vào khu cách ly.

- Một số phụ huynh không thể vào cùng khu cách ly với các con và đang rất lo lắng. Cô có lời nhắn nhủ nào tới phụ huynh không?

Các bậc phụ huynh hãy luôn yên tâm. Bên cạnh con trước hết có bạn bè chia sẻ, sau là có thầy cô. Rồi có cả các bác phụ huynh nữa, mọi người quan tâm, yêu thương các con không kém gì con mình. Vậy nên không phải lo lắng gì cả.

- Hiện có 1 số phụ huynh xin vào khu cách ly ăn tết cùng con. Điều này đang gây ra nhiều tranh cãi. Bởi một số người sợ điều kiện trong trường không tốt, dễ lây lan dịch bệnh, ngoài ra còn tốn kém chi phí,... 

Nhưng nhiều ý kiến đồng tình vì học sinh tiểu học chưa thể tự lo cho bản thân chu toàn được, mà giáo viên lại ít. Về điều này cô nghĩ sao?

Mình nghĩ là các con mới 10 tuổi, dù đi viện thì bố mẹ cũng phải đi theo. Nhưng cách ly ở trường thì sướng hơn viện. Bởi không khí ở trường thoáng đãng, trong lành hơn. Một phòng 52m2 chỉ có 4 con và 4 phụ huynh, rộng rãi hơn nhiều so với viện. 

Chỉ có điều ở đây là khu cách ly nên có 4 bác sĩ thôi và trang thiết bị y tế không được đầy đủ. Tuy nhiên nếu em học sinh nào bị ốm sẽ lập tức được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. 

Mọi người ở ngoài có lẽ chưa hiểu hết được cơ sở vật chất ở trường, rất khang trang hiện đại, đầy đủ trang thiết bị sinh hoạt (như giường ngủ, trang thiết bị,...) nên mới lo lắng. Thậm chí sáng nay Sở Giáo dục còn tặng cả máy giặt. 

Mình nghĩ điều kiện cách ly ở trường khá tốt, chỉ hơi vất vả chút cho các cô, như là phải quán xuyến nhiều hơn. Nhưng nhìn chung như vậy lại yên tâm, bởi mình có thể nắm rõ tình hình của các con.

Cảm ơn chia sẻ của cô!

Chia sẻ
Đọc thêm