Lê Âu Ngân Anh - Từ Hoa hậu đến Giảng viên Đại học: Tiết lộ lý do được thăng chức cao ở tuổi 26, sắp tới còn có dự định siêu hay ho

Hạ Uyên, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tự nhận mình là hoa hậu có số thị phi, cứ xuất hiện là có chuyện nhưng bốn năm sau khoảng thời gian dồn dập sóng gió ấy, người ta có thể dễ dàng nhận ra một Lê Âu Ngân Anh hiện tại đầy chững chạc, an yên.

Có lần, khi trả lời một cuộc phỏng vấn, Ngân Anh thật thà chia sẻ, mình là Hoa hậu có số thị phi. Mà đúng, nhìn lại quãng thời gian 4 năm trước, sau một đêm bước lên đỉnh cao trở thành Hoa hậu Đại dương 2017, chưa tận hưởng đủ niềm vui chiến thắng, cô đã trở thành tâm điểm với vô số những lời châm biếm, chê bai. 

Biến cố đó, với người từng trải, có đủ bản lĩnh còn có khi thấy hoảng hốt, suy sụp, huống gì là một cô sinh viên mới vừa bước qua tuổi 20. Nhưng cũng có câu, sóng gió vốn dĩ là một phép thử. Vượt qua được, bạn sẽ chiến thắng và mạnh mẽ hơn. Ngân Anh - Hoa hậu sau những ngày bị bủa vây bởi tiêu cực ấy, giờ đã "biến hóa" thành một Ngân Anh - Giảng viên điềm tĩnh, chững chạc. Dường như khi bước lên đỉnh thị phi, cũng đồng thời với việc con người ta nhận ra nên gạn đục khơi trong ra sao để chỉ giữ lại những điều tốt đẹp nhất cho bản thân mình. 

Hoa hậu - Giảng viên Lê Âu Ngân Anh: Sáu tháng đầu tiên từng không dám nhận lớp, tiết lộ bất ngờ về sinh viên trong môi trường quốc tế  - Ảnh 1.

Ngân Anh của tuổi 26 - chín muồi về nhan sắc, ổn định về sự nghiệp. Cô chọn cuộc sống bình lặng hơn, ít xuất hiện hơn tại các sự kiện showbiz. Người ta dần nhớ về Ngân Anh là Hoa hậu - Giảng viên hơn là Hoa hậu với những thị phi ngày cũ.

Cùng trò chuyện với Ngân Anh, không phải về chuyện showbiz, mà là về những buồn vui, sẻ chia quanh khoảng thời gian dấn thân vào con đường làm giáo dục, nhân ngày 20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam:

Hoa hậu - Giảng viên Lê Âu Ngân Anh: Sáu tháng đầu tiên từng không dám nhận lớp, tiết lộ bất ngờ về sinh viên trong môi trường quốc tế  - Ảnh 2.

"Nghề chọn tôi trước khi tôi chọn nghề"

 - Nhắc đến Ngân Anh bây giờ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một giảng viên nhan sắc ngày càng thăng hạng, chững chạc, chín chắn. Có vẻ việc chọn đúng nghề đã giúp một Ngân Anh thị phi ngày nào ngày càng rạng rỡ và trưởng thành, đúng vậy không?

Tiếp cận với môi trường giáo dục khiến tôi thôi thúc phải trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Tôi cập nhật không ngừng những kiến thức mới để có thể truyền cảm hứng và chia sẻ những trải nghiệm thực tế cho các bạn trẻ tại trường.

Có thể nói, một phần tính chất ngành nghề này đã giúp tôi trở nên điềm tĩnh, kiên nhẫn, chú ý hơn từng lời ăn tiếng nói, từng dấu chấm phẩy. Đặc biệt ở môi trường đại học quốc tế, các bạn trẻ rất năng động, thẳng thắn và cá tính. Ở vị trí giảng viên, tôi rèn luyện thêm cho họ sự mềm dẻo, khéo léo trong giao tiếp, biết đặt mục tiêu và lên kế hoạch để chinh phục những điều các bạn mong muốn.

- Giáo viên được mặc định là nghề không hề nhàn hạ, thu nhập lại không cao. Tôi ngạc nhiên khi bạn chọn con đường có vẻ không trải đầy hoa hồng này?

Thực sự là trước đó tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một giảng viên. Mọi thứ đến vô cùng bất ngờ, tôi nghĩ nó như là một cái DUYÊN vậy. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại ĐH Salford (Anh), tôi khởi đầu với vị trí quản lý phát triển dự án cho một công ty về đầu tư và tư vấn tài chính. Một ngày đầu năm 2020, tôi được Trường ĐH Hoa Sen mời về hợp tác giảng dạy. Trùng hợp khi tấm bằng thạc sĩ của tôi cũng thuộc chuyên ngành quản trị sự kiện, đồng thời có khá nhiều kinh nghiệm liên quan đến sự kiện. Tôi xem đây là cơ hội của mình.

Giáo viên là nghề vô cùng cao quý nhưng cũng đầy áp lực. Tôi nghĩ đã chọn nghề thì yêu nghề, những yếu tố khác vì thế đều có thể du di được.

"Thời gian đầu, tôi từng có phần khá... đề phòng"

- Là người nổi tiếng tất nhiên sẽ thu hút sự chú ý, cả khi lên giảng đường cũng vậy. Có lẽ sau thời gian dài đi làm bạn đã quen dần, nhưng lúc đầu có lúc nào bạn thấy phiền phức hoặc áp lực vì bị nhòm ngó quá nhiều không?

Nếu nói phiền thì cũng không có gì phiền, ngược lại tôi nghĩ việc nổi tiếng cũng chính là lợi thế của mình, ít ra ở chỗ sinh viên muốn đến lớp nhiều hơn. Đôi khi chỉ vì tò mò kiểu cô này sẽ dạy như thế nào, ở ngoài có giống như trên báo chí hay không... Dù với lý do gì thì theo tôi cũng tạo được thêm động lực cho các em đến giảng đường.

Trên lớp học, tôi luôn nói với sinh viên, đừng xem tôi là giảng viên mà chỉ xem như một người hướng dẫn. Tôi cũng cố gắng để lắng nghe ý kiến của sinh viên. Nhờ vậy, không khí lớp học dễ chịu, có sự kết nối giữa cô và trò, không căng thẳng.

- Động lực của sinh viên có vẻ cũng là áp lực của chính bạn?

Đúng là có áp lực. Thời gian đầu, tôi có phần khá... đề phòng. Suốt 6 tháng đầu tiên, tôi không nhận lớp mà dành thời gian tham gia nhiều khóa học, bổ sung kiến thức chuyên môn, khả năng sư phạm mỗi ngày. Tôi không quá nóng vội phải lên lớp gặp sinh viên mà cố gắng trau dồi khi thực sự "cứng" mới dám nhận lớp. Tại số tôi cũng có hơi... thị phi, nên cứ giảm thiểu rủi ro chừng nào tốt chừng đó. 

Các bạn sinh viên bây giờ rất tự tin, năng động, khẳng khái, độc lập. Khi vào trường, tôi quan niệm mình cứ tận tâm, làm hết trách nhiệm công việc của mình, luôn chia sẻ, gần gũi với các em nhất có thể. 

- Trên mạng xã hội, Ngân Anh là một cô gái trẻ trung, nhí nhảnh. Tôi tò mò không biết trên giảng đường, một cô giáo Ngân Anh sẽ xây dựng hình ảnh ra sao?

Bình thường, ngoài công việc tôi khá thoải mái, tuy nhiên về chuyên môn tôi rất nghiêm khắc. Các bạn thường rất sợ mỗi khi tôi nổi giận. Khi không ở trên bục giảng, tôi luôn giữ thái độ thân thiện với học trò. Sau giờ học, tôi vẫn rủ các em ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa. Tôi cũng thường xuyên nghe các em tâm sự về chuyện tình cảm, định hướng tương lai... 

"Chuyện thăng chức, tôi nghĩ cũng không tránh được lời ra tiếng vào"

- Ở độ tuổi 26, chỉ sau một năm làm giảng viên, bạn được thăng chức lên Giám đốc chương trình Quản trị Sự kiện - Kinh tế Thể Thao của trường. Thăng tiến quá nhanh có khiến bạn thấy bỡ ngỡ và áp lực vì gánh trên vai một trách nhiệm lớn? Bạn có từng lo sợ việc bị người khác nghi ngờ về năng lực khi là một người đẹp đi dạy học?

Thật ra tôi đã được Ban chủ nhiệm khoa và Ban giám hiệu đề xuất nhận vị trí công việc này từ sau 6 tháng giảng dạy, nhưng đến tháng 7/2021 mới có quyết định bổ nhiệm chính thức. Lúc đầu, tôi đã từ chối đề xuất này vì biết chức danh của mình gắn với trách nhiệm và khối lượng công việc lớn. Sau gần 1 năm, khi thấy bản thân mình đã tích lũy đủ kinh nghiệm, tôi quyết định lại thử thách bản thân lần nữa. 

Đầu tiên, chưa nói đến chuyện giỏi hay dở, theo tôi một trong những yếu tố khiến tôi được lựa chọn chính là tính tinh thần trách nhiệm rất cao, đã không nhận thì thôi, còn nhận thì phải làm tới nơi tới chốn. Việc bị nghi ngờ hay xì xào thì tôi chưa được nghe, nhưng có lẽ cũng không tránh khỏi, số tôi vốn thị phi mà (cười). 

Tuy nhiên tôi nghĩ đơn giản thế này, trong môi trường giáo dục, với tôn chỉ mục đích đào tạo nên con người thì không ai liều lĩnh giao trọng trách chuyên môn cho một người chỉ vì danh tiếng, nếu vậy họ hoàn toàn có thể chọn KOLs bên ngoài. Bản thân tôi đi dạy được công nhận thực lực bởi cấp trên, đồng nghiệp và phản hồi của các sinh viên. Thái độ và trách nhiệm trong công việc là điều minh chứng rõ ràng nhất.

- Tôi nhớ thời điểm đó bạn từng chia sẻ: Động lực và niềm vui khiến mình có thể vững tâm với sự lựa chọn này, chính là vì tình cảm quá đỗi dễ thương của các bé sinh viên. Bạn có thể kể một vài điều dễ thương đã được trải nghiệm trong quá trình làm cô giáo của mình?

Nhiều người nghĩ trong môi trường quốc tế, sinh viên sẽ khá... chảnh hay khó nghe lời. Tuy nhiên, điều mà tôi thấy may mắn nhất nhất đến thời điểm hiện tại, tôi toàn gặp các bạn sinh viên dễ thương. Sau mỗi lần kết thúc lớp, các bạn thường hay viết cho tôi những email hoặc nhắn tin trên facebook động viên hay chia sẻ những cảm nhận... Có bạn kể hồi trước chỉ biết cô trên báo chí hay mạng xã hội, đến khi gặp trực tiếp mới thấy sao cô khác quá vậy, còn đòi bảo vệ cô nếu cô bị... ức hiếp.

Mấy bạn hay quay lén tôi trên lớp hoặc khi đi ăn đăng lên tiktok, tự làm bánh, pha trà sữa gửi qua nhà, có bạn còn bóc quẻ tarot xem khi nào cô lấy chồng nữa. Tôi còn nhớ có hôm một bạn sinh viên về quê xong đem nguyên trái sầu riêng lên lớp bảo mẹ em tặng cô... Những điều nhỏ nhặt đó cũng là động lực lớn níu tôi ở lại với nghề giáo.

Phỏng vấn Lê Âu Ngân Anh: Từ Hoa hậu thị phi đến Giảng viên được thăng chức cao ở tuổi 26, tiết lộ sắp tới có một dự định siêu hay ho - Ảnh 6.

- Ngày 20/11 này bạn đã có kế hoạch gì cho mình hay chưa? Bạn muốn gửi gắm điều gì trong ngày đặc biệt này cho bản thân mình và cho những đồng nghiệp của mình?

Tôi vẫn luôn nghĩ ngày 20/11 là ngày dành để tôn vinh các thầy cô cũ hơn là bản thân mình. Những lúc chưa có dịch, tôi sẽ về thăm trường cấp 2, cấp 3 để thăm các thầy cô, năm nay thì chỉ có thể nhắn tin chúc mừng. Riêng ở nơi tôi đang công tác, mọi năm trường cũng tổ chức các buổi lễ tri ân nhưng năm nay chỉ làm với quy mô nhỏ.

- Một Ngân Anh của năm 2022 sẽ có gì mới?

Với tình hình dịch bệnh, có lẽ năm tới cuộc sống của tôi vẫn như hiện nay. Tuy nhiên có thể khoảng giữa năm 2023, ý định mà tôi ấp ủ bấy lâu về một Học viện chuyên đào tạo về kỹ năng quản trị và kỹ năng mềm cho trẻ từ 6 đến 16 tuổi sẽ bắt đầu triển khai. Đây là những tố chất mà tôi nghĩ trẻ em và thanh thiếu niên đang thiếu: chẳng hạn như quản lý chi tiêu, kỹ năng phản biện, đàm phán... Đến lúc đó hy vọng tôi có cơ hội được chia sẻ nhiều hơn.

- Cảm ơn Ngân Anh.


Chia sẻ
Đọc thêm