Phong tục năm mới gây tranh cãi trên MXH Trung Quốc hiện tại: Đập đầu vào thau nhôm để chúc Tết, tiếng kêu càng to càng có nhiều may mắn

Một trong những phong tục vẫn còn tồn tại ở Trung Quốc là bái lạy chúc Tết người lớn tuổi phát ra âm thanh càng to sẽ có càng nhiều may mắn hơn.

Ngày 14/2, trang ETToday đưa tin về một chủ đề đang được thảo luận sôi nổi trên MXH những ngày gần đây. Theo tìm hiểu, ở nhiều vùng miền Trung Quốc có một số phong tục đặc biệt trong những ngày đầu năm mới. Một trong những phong tục đó là việc bái lạy chúc Tết người lớn tuổi, phát ra âm thanh càng to sẽ có càng nhiều may mắn hơn. 

Ngày 11/2 vừa qua (tức ngày 30 Tết), một người đàn ông họ Lã sống tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã mang theo một chiếc thau nhôm đến nhà bố mẹ để chúc Tết. Khi anh bái lạy bố mẹ, anh đã dập đầu mạnh vào chiếc thau nhôm đang đặt trên mặt đất. Sau vụ va chạm đó, chiếc thau nhôm lập tức bị dẹp xuống, đáy thau gần như bằng phẳng. 

Theo truyền thông Trung Quốc, anh Lã đã chia sẻ, gia đình anh đã không thể gặp mặt nhau suốt 1 năm qua. Sau bữa cơm đoàn viên ngày 30 Tết, vì muốn gia đình trở nên vui vẻ hơn nên đã thực hiện bái lạy chúc Tết với bố mẹ. Bố mẹ anh lúc đó cười đùa rằng, nếu lúc bái lạy mà phát ra âm thanh to thì bố mẹ sẽ lì xì cho anh nhiều phong bì hơn, chính vì vậy mà anh mới lấy một chiếc thau nhôm để lên mặt đất và dập đầu lên nó.

Phong tục năm mới gây tranh cãi trên MXH Trung Quốc hiện tại: Đập đầu vào thau nhôm để chúc Tết, tiếng kêu càng to càng có nhiều may mắn - Ảnh 1.

Phong tục năm mới gây tranh cãi trên MXH Trung Quốc hiện tại: Đập đầu vào thau nhôm để chúc Tết, tiếng kêu càng to càng có nhiều may mắn - Ảnh 2.

Bố mẹ đã đùa rằng, nếu lúc bái lạy mà phát ra âm thanh to thì bố mẹ sẽ lì xì cho anh nhiều phong bì hơn, chính vì vậy mà anh mới dập đầu lên một chiếc thau nhôm.

Anh Lã đùa rằng, lúc vừa dập đầu thì không đau chút nào, nhưng sau đó thì đầu anh bắt đầu đau hơn, còn có cảm giác tiếc chiếc thau nhôm đã hỏng đó.

Sau khi đoạn video quay lại khung cảnh chúc Tết đặc biệt của anh Lã được tung lên MXH, đã xuất hiện 2 luồng ý kiến trái ngược nhau. Một nhóm cho rằng hành động này chỉ nhằm mục đích tạo không khí vui vẻ trong ngày đầu năm, cũng có không ít người chỉ trích đây là phong tục lạc hậu, cần được hủy bỏ. 

Thậm chí có người nhận xét rằng, nếu anh Lã thật sự có lòng tri ân công lao sinh thành của bố mẹ thì anh không cần phải "đón Tết online", không cần tung đoạn video này lên MXH. 

Trước đó không lâu, một cư dân mạng sống ở thị trấn Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) cũng chia sẻ một video chúc Tết tương tự. Sau bữa ăn đêm Giao Thừa, người này bắt đầu chúc Tết người thân với một chiếc thau màu đỏ. Anh ta vừa dập đầu xuống thì thau đỏ đã lập tức vỡ ra. Người này chia sẻ: "Bố tiếc phong bì đỏ, còn mẹ lại tiếc chiếc thau đỏ nhưng cả nhà đều cười rất vui vẻ. Chỉ có duy nhất chú cún con nằm im với vẻ mặt thất thần nhìn cả gia đình cười đùa bên nhau".

Phong tục năm mới gây tranh cãi trên MXH Trung Quốc hiện tại: Đập đầu vào thau nhôm để chúc Tết, tiếng kêu càng to càng có nhiều may mắn - Ảnh 3.

Trước anh Lã, một người đàn ông ở thị trấn Hà Trạch đã dập đầu lên thau đỏ trong lúc chúc Tết với bố mẹ.

Nguồn: ETToday

Chia sẻ
Đọc thêm