Phòng khách ấm áp hơn với gối quả bí êm ái

Mai Anh, ảnh: Craftnet, Theo Mask Online

Mẫu gối tựa xinh đẹp và đơn giản này vừa mang đến cho bạn cảm giác êm ái lại vừa giúp cho không gian nhà bạn thêm sinh động!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- 12 vuông vải màu 30cm x 30cm hoặc 15cm x 15cm

- 12 vuông vải trắng 30cm x 30cm hoặc 15cm x 15cm

- 2 nút trang trí

- 2 khuyên kim loại phẳng

- Bông nhồi

- Kim dài 20cm (hoặc kim khâu len + que sắt nhỏ dài 20cm) và chỉ dù
 
- Máy may, kim chỉ thường, kéo, bàn là.
 
 
 
 Bước 1: In mẫu
 
Bạn hãy in mẫu bên theo kích cỡ to nhỏ tùy ý, thông thường gối tựa to bày sàn nhà có bán kính 30 cm, còn gối tựa nhỏ bày sofa thì chỉ cần 15 cm. Bạn có thể sáng tạo bằng cách in các mẫu to/nhỏ dần đều để tạo bộ gối chồng lên nhau như tác phẩm điêu khắc lạ mắt trang trí ngôi nhà thêm sinh động
 
 
 
 
 Bước 2: Cắt và xếp vải
 
Cắt 12 cặp vải màu và 12 cặp vải trắng theo mẫu in.
 
Như vậy bạn có 48 mảnh ghép tất cả. Xếp các mảnh ghép màu thành hai hình tròn (chính là hai nửa gối) giống nhau, phối màu hài hòa (nên theo thứ tự đậm nhạt của bảng màu).
 
 
 
Bước 3: Ghép những mảnh gối đầu tiên
 
Xếp vải theo thứ tự sau: mặt phải 1 mảnh ghép trắng, mặt phải 1 mảnh ghép màu, mặt trái 1 mảnh ghép màu khác, mặt trái 1 mảnh ghép trắng.
 
Đặt cho 4 mảnh ghép trên trùng khít nhau các mép rồi lược hoặc ghim kim một cạnh bên của 4 mảnh ghép cho cố định đường may.
 
 
 
 
 
 
Bước 4: May những mảnh ghép đầu tiên:
 
Ở lần may ghép đầu tiên bạn may cạnh bên của 4 mảnh ghép vào với nhau.
 
 
 
 
 
 
 May từ đáy rộng tới đỉnh nhọn của nó, tại điểm gấp khúc thì may hơi lượn cong cho mượt gối.
 
 
 
 
 
 
Đường may của các mảnh ghép được là đều sang một bên chứ không tách đôi các lớp vải để là như thông thường. Như thế sẽ tránh được sự rạn chỉ do nhồi bông căng.
 
 
 
Bước 5: May những mảnh ghép còn lại
 
Đặt vải như sau: Mặt phải của hai mảnh ghép liền đầu tiên, mặt trái của một mảnh ghép màu, mặt phải của một mảnh ghép trắng, xếp khít điểm đầu điểm cuối của các mảnh ghép, ghim hoặc lược cố định.
 
May theo cạnh bên của phần vừa ghép từ đáy tới đỉnh mảnh ghép, sao cho các đường may đều giao nhau ở điểm cuối cùng của đỉnh mảnh ghép, như thế sẽ không tạo ra một lỗ tròn hổng sau khi đã ghép hết các mảnh.
 
 
 
 
 Có thể ghép 6 mảnh một, tức nửa hình tròn một, rồi mới ghép hai nửa hình tròn vào nhau để hoàn thiện đủ 12 mảnh ghép cho một mặt gối, như thế sẽ hạn chế được việc tạo ra lỗ tròn hổng thường gặp sau khi ghép các mảnh gối lại với nhau. Nếu lỡ tạo ra lỗ hổng đó rồi thì bạn cũng đừng nên khâu rúm lại mà nên chọn một cái khuy to khâu đè che kín nó.
 
 
 
Bước 6: May nửa gối còn lại
 
Vì nửa gối còn lại đối diện với nửa đã may nên khi sắp xếp màu bạn phải xếp vải theo chiều màu ngược lại với lần đầu đã xếp. Có một mẹo đơn giản để bạn xếp vải khỏi nhầm: hãy úp ngược nửa gối đã may xuống và đối chiếu với chỗ vải đã xếp, rồi xếp lại sao cho thẳng màu tương ứng nửa dưới với nửa trên của gối.
 
Tất nhiên bạn phải xếp hai mặt trái của mỗi mảnh ghép màu và trắng vào nhau.
 
 
 
 
 
 
 
 
May cùng một cách với nửa gối ban đầu, bạn sẽ được hai nửa gối đối xứng nhau.
 
 
 
Bước 7: Ghép hai nửa gối vào nhau
 
Sau khi là đường may nghiêng đều sang một hướng, bạn úp hai mặt phải của hai nửa gối vào nhau, đặt sao cho các mảnh ghép trùng khít màu với nhau, ghim hoăc lược cho cố định các điểm giao nhau của đường may. Thao tác này không khó nhưng phải cẩn thận để gối không bị lệch múi màu.
 
 
 
Bước 8: May hai nửa gối vào nhau:
 
May ghép hai nửa gối vào nhau theo vành tròn rộng, chừa lại 15cm để nhồi bông.
 
Dùng bàn là, là đường may tách đôi hai nửa gối cho khỏi cộm, tại chỗ chừa không may thì gấp vải theo đường may để là, như thế sẽ dễ cho bạn khâu kín sau khi nhồi bông.
 
 
 
 Bước 9: Nhồi bông và khâu kín:
 
Nhồi từng ít bông một đều nhau khắp gối, khi gối căng tròn vừa mềm thì bạn hãy thử ấn đều gối xuống sao cho gối cao chừng 25cm, đường kính chừng 43cm là vừa đẹp (đối với gối to), gối nhỏ thì kích cỡ giảm đi một nửa.
 
Dùng mũi khâu giấu chỉ hoặc khâu lược để khâu kín gối lại.
 
 
Bước 10: Khâu khuyên kim loại:
 
Dùng kim dài 20 và chỉ dù để khâu khuyên kim loại vào hai tâm của hai mặt gối, khâu ràng xung quanh mỗi khuyên và ràng qua lại giữa hai khuyên. Như vậy gối sẽ chắc chắn hơn, tâm gối được giữ vững không làm gối méo mó.
 
Khi khâu phải kéo cho hai khuyên sát gần vào nhau, cách nhau chừng 15- 20cm với gối lớn, 7,5 - 10cm với gối nhỏ. Việc này giúp cho hai tâm gối lõm xuống, các múi màu trên gối sẽ căng mọng lên, rất đẹp!
 
 
 
 
Cần thận trọng không để kim xuyên vào tay, bạn có thể sẽ cần sự trợ giúp của một người khác giữ khuyên đã ép chặt tới khoảng cách vừa ý để mình khâu dễ hơn.
 
Nếu không có kim khâu dài thì bạn dùng kim khâu len buộc vào một que kim loại nhỏ cho đủ dài để xuyên qua gối, xuyên vào lỗ của khuyên tròn và tâm vỏ gối,  nhưng nhất thiết phải dùng chỉ dù cho chắc, khi kéo căng hai khuyên lại gần nhau rất dễ đứt chỉ.
 
 
 
 
 
Bước 11: Khâu nút trang trí:
 
Dán keo hoặc khâu nút trang trí vào khuyên kim loại, để che khuyên kim loại và làm đẹp cho gối.
 
 
 
 
 
Bạn cũng có thể đính hạt vòng, bông hoa vải hay vật nhỏ trang trí nào đó, nhưng chỉ nên chọn một thứ giản dị thôi, vì riêng vỏ gối đã khá nhiều màu rồi!
Chiếc gối này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉ cần chút kiên nhẫn là bạn có được chiếc gối ưng ý:

Một chiếc gối nhiều sắc màu thế này có thể dùng trang trí dưới sàn nhà (loại gối to), đặt trên salon (gối nhỏ), chồng xếp lên nhau như một tác phẩm điêu khắc (với bộ gối to/nhỏ dần đều), thậm chí có thể treo như lồng đèn! Chiếc gối sẽ mang tới cho bạn ảm giác êm ái, ấm áp và giúp cho ngôi nhà thêm tươi tắn nữa!
 
 
Chúc các bạn thành công nhé!
Chia sẻ
Đọc thêm