Phó Bí thư Sơn La lần đầu lên tiếng về thông tin 1 tỷ đồng/suất nâng điểm

ĐẶNG CHUNG- CAO NGUYÊN- THÀNH TRUNG, Theo Lao động

Sáng 31.5, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La - lần đầu giải đáp về những thông tin vụ gian lận thi cử ở Sơn La. Thậm chí, vị Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã rưng rưng và nói rất buồn khi các cán bộ giáo dục trong tỉnh đã làm những việc, mà theo ông, là không thể chấp nhận được.

Phó Bí thư Sơn La lần đầu lên tiếng về thông tin 1 tỷ đồng/suất nâng điểm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La đối thoại với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 31.5

“Không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu”

Từ khi xảy ra vụ gian lận thi cử ở Sơn La đến nay đã hơn 10 tháng, hiện việc xử lý những phụ huynh là cán bộ, đảng viên có con nằm trong danh sách được nâng điểm được Tỉnh thực hiện đến đâu rồi, thưa ông?

- Tỉnh ủy đang ráo riết việc này, đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy bám theo kết luận của cơ quan an ninh điều tra, xác định rõ trách nhiệm của ai đến đâu thì xử lý đến đó.

Có thông tin, hiện các cán bộ liên quan đã có bản tường trình, kiểm điểm gửi về Tỉnh ủy. Các cán bộ đã giải trình thế nào, có ai nhận đi xin điểm, chạy điểm cho con không?

- Hiện chúng tôi chưa nghe báo cáo. Ban Tổ chức Tỉnh ủy vẫn đang làm, chúng tôi sẽ làm việc với từng chi bộ có đảng viên liên quan đến vụ gian lận. Một là kêu gọi họ, nếu có thì hãy nhận đi. Tôi đã nói thẳng trong cuộc họp là không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu. Nếu có thì phải nhận đi. Việc này sẽ cần một quá trình nữa.

1 tỷ đồng/suất nâng điểm mới là lời khai của bị can

Những ngày qua, các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin một suất nâng điểm thi ở Sơn La có giá cả tỉ đồng, thông tin này thực hư thế nào, thưa ông?

- Khi có thông tin, tôi đã yêu cầu đồng chí Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Sơn La báo cáo. Đồng chí ấy nói thông tin này mới là một phía, lời khai của đối tượng, chưa có căn cứ để khẳng định. Hiện vẫn cần phải kiểm chứng.

Chúng tôi đã yêu cầu phải khẩn trương chứng minh, nếu có việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cũng phải xử lý. Còn nếu chứng minh có việc nhận tiền, thì dứt khoát phải xử lý về tội đưa- nhận hối lộ. Chúng tôi kiên quyết không để yên đâu.

Hiện nay cũng có thông tin các phụ huynh, quan chức liên quan đều đồng loạt nói là đưa danh sách cho các bị can trong vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La để nhờ xem điểm thôi, chứ không phải là nhờ nâng điểm. Dư luận cho rằng họ cố ý nói như vậy để trốn tội đưa-nhận hối lộ. Quan điểm của ông ra sao?

- Tôi chưa thể bình luận gì về điều này. Đây là quyền của họ, họ khai thế nào là quyền của họ. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh là dứt khoát phải tìm ra sự thật, tìm ra chứng cứ.

Phó Bí thư Sơn La lần đầu lên tiếng về thông tin 1 tỷ đồng/suất nâng điểm - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La: Không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu.

 Việc công khai danh tính, hay không công khai danh tính hiện có nhiều quan điểm trái chiều. Quan điểm của Tỉnh ủy Sơn La là gì, thưa ông?

- Tôi đã chỉ đạo là sẽ công khai, nhưng phải có cách, chứ không phải tung hết cả lên như thế này. Khi chúng ta xem xét xử lý hình sự vụ việc thì cũng là một hình thức công khai.

Nếu hành vi của họ ở mức xử lý hành chính,  kỷ luật theo Luật cán bộ công chức, viên chức thì cũng là một hình thức công khai. Đặc biệt đảng viên có trách nhiệm nêu gương rất lớn, nên càng phải xử lý công khai, minh bạch.

Thời gian qua dư luận rất bức xúc về vụ việc gian lận điểm thi. Về phía Sơn La, hẳn các ông cũng áp lực khi khắp mọi nơi đều nhắc đến, nhìn đến mình?

- Áp lực chứ. Tôi nhìn thấy trách nhiệm của người lãnh đạo, trách nhiệm của chính mình trong việc chỉ đạo để làm quyết liệt vụ việc. Dù không trực tiếp, không liên quan đến việc làm của họ, nhưng đây cũng là những đảng viên của mình. Thực sự mất mát quá lớn. Tôi thấy rất buồn. Tôi chỉ muốn nói là chúng tôi sẽ xử lý đến cùng, để minh bạch, làm trong sạch đội ngũ của mình.

Trong các cuộc họp, tôi luôn nói: 'Chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí, các đồng chí hãy tự giác đi, hãy tự nhận đi. Sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho các đồng chí. Còn nếu ai không nhận, sau này tìm ra chứng cứ, đây sẽ là tình tiết tăng nặng".

"Tôi mong dư luận ủng hộ chúng tôi"

 Hiện tiến trình điều tra vụ gian lận ở Sơn La đến đâu rồi thưa ông?

- Chúng tôi đã khai trừ khỏi Đảng 8 đồng chí là bị can trong vụ án gian lận thi cử. Còn hiện tại Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La đang hoàn tất cáo trạng để gửi ra Tòa án nhân dân Sơn La xét xử.

Tôi rất mong các bạn ủng hộ chúng tôi. Vì tỉnh đang làm rất quyết liệt. Trong 3 tỉnh xảy ra gian lận thi cử, thì Sơn La là tỉnh đầu tiên truy tố, có kết luận điều tra và sắp đưa ra xét xử. Vì vậy phải ủng hộ chúng tôi, động viên chúng tôi.

Chúng tôi bắt phải báo cáo hàng tuần tiến độ điều tra thì mới ra được nhanh như thế.

 -Với cá nhân ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La thì sao, có thông tin ông này đã đưa danh sách thí sinh để nhờ Phó giám đốc Sở GDĐT nâng điểm. Tuy nhiên ông này đã phủ nhận?

Hiện Ban kiểm tra Tỉnh ủy đang làm. Sáng nay sẽ họp để kiểm điểm trách nhiệm của ông Hoàng Tiến Đức và ông Phạm Văn Thủy liên quan đến vụ việc gian lận.

"Bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con"

Ngày 30.5, có đại biểu đã gọi việc gian lận là đi ăn cướp cơ hội của người khác. Ông có chia sẻ gì với các đại biểu Quốc hội?

- Tôi rất chia sẻ, vì tôi cũng đã nói thẳng với anh em là như vậy, là ăn cắp cơ hội của người khác.

Việc đi ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được. Thầy giáo như vậy là không được. Thầy giáo là phải trung thực. Ở đây tôi không nói chuyện tiền nong hay không, riêng việc sửa bài nâng điểm đã không đáng làm thầy giáo rồi.

Thực ra còn đau khổ ở chỗ, có em đủ điểm rồi, thừa đỗ đại học rồi, nhưng không hiểu vì lý do gì phụ huynh lại đi xin điểm. Cuối cùng con đủ điểm học mà vẫn phải về.

Điều này chứng tỏ bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con mình. Mà nhiều cháu rất tự trọng, không muốn điều này đâu. Sau đó các cháu cũng lên án bố mẹ. Chính giáo viên của các em phải đến vỗ về các con.

Đã thay Trưởng ban chỉ đạo thi năm 2019

Việc Sơn La phân công ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - tiếp tục làm Trưởng ban chỉ đạo của kỳ thi năm 2019, trong thi kỳ thi năm ngoái do ông làm trưởng ban chỉ đạo đã xảy ra sai phạm. Việc này khiến dư luận hoài nghi, ông nói sao về việc này?

- Ngay chiều 30.5, chúng tôi đã thay trưởng ban chỉ đạo thi năm 2019 rồi. Chúng tôi tiếp thu ý kiến dư luận. Ông Thủy là Phó Chủ tịch văn xã, cũng quen việc rồi, nhưng khi có dư luận, chúng tôi đã cử đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La làm trưởng ban chỉ đạo thi năm 2019 thay cho đồng chí Thủy.

Còn về vụ gian lận, tinh thần của Tỉnh ủy là xử lý không có vùng cấm, không có vùng trống. Không có bất kỳ điều gì ở đây, chỉ có sự thật thôi! Và xử lý nghiêm minh trên cơ sở  căn cứ kết quả điều tra.

Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu làm đến đó. Đây là quan điểm của Ban Thường vụ về việc này.

 Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm