Phim 18+ Romance: Những cảnh ngoại tình hoan lạc đến "cháy máy" nhằm lên tiếng về quyền lợi tình dục chính đáng của đàn bà?

Yêu 1 anh chàng không thích làm "chuyện ấy" khiến nữ chính luôn ở thế kẻ đi xin, thiếu thốn, dằn vặt và khao khát. Vậy có nên "thủ tiết" để tôn thờ 1 tình yêu nguội lạnh xác thịt hay không?

Romance (1999) được các nhà phê bình danh tiếng đã đánh giá như là một trong số những bộ phim táo bạo nhất thế giới vì cảnh nóng đóng thật thể hiện những cảnh ngoại tình có chủ đích của nhân vật chính.

Anh bạn trai từ chối làm tình với Marie nhiều lần và cô đã tìm đến những người đàn ông khác để thỏa mãn dục vọng của mình. Nếu ai đó có gọi là "sự băng hoại của đạo đức" thì cứ việc nhưng với Marie đó là một cuộc phiêu lưu chuyện giường chiếu, khám phá những khao khát kìm nén bên trong chính mình, trong một người phụ nữ...

Vào năm 1999, sự xuất hiện của Romance - một bộ phim 18+ của Pháp đã đấy lên nhiều tranh cãi khi bộ phim này công chiếu. Phim là loạt cảnh nóng diễn thực đến chân tơ kẽ tóc về những lần ngoại tình của Marie để thỏa mãn phần bản năng rất đỗi con người khi cô bị bạn trai từ chối tình dục.

Thấy gì ở phim 18+ Romance: Những cảnh ngoại tình hoan lạc  đến "cháy máy" nhằm lên tiếng về quyền lợi tình dục chính đáng của đàn bà? - Ảnh 2.

Marie sống chung với bạn trai, nhưng anh ta lại từ chối quan hệ tình dục. Quá bất mãn chán nản và với tiếng gọi từ cơ thể, từ trí óc của 1 kẻ thiếu thốn, cô lén dấn thân vào những cuộc hoan lạc "ngoài luồng".

Hãy bỏ qua chuyện nữ đạo diễn Catherine Breillat rất táo bạo khi mời nam diễn viên phim khiêu dâm Rocco Siffredi xuất hiện trong bộ phim Romance của mình. Hãy chỉ nói về nội dung phim, về những cảnh quay nóng bỏng và khát khao tình dục rất đỗi đàn bà trong bộ phim của cô giáo Marie.

Trong những lần tranh cãi hoặc đúng hơn là những cuộc nói chuyện gay gắt, bạn trai Marie thường từ chối làm tình. Anh ta cho rằng "cuộc sống còn nhiều hơn thế", hơn cái ám ảnh tình dục mà cô bạn gái cứ ngày nào cũng nhắc tới.

Và trong hành trình thỏa mãn cái bản ngã bị kiềm chế bởi "sự sở hữu" đã đưa đẩy Marie đến tình một đêm, với cả ông thầy hiệu trưởng thuộc hàng cha chú "bụng phệ" mà tình trường dày dặn với 10.000 phụ nữ. Tuy nhiên, gã bụng phệ lại có cách làm tình đầy cầu toàn, chu đáo với bí quyết "Nếu biết nói chuyện với phụ nữ, tay tôi sẽ đưa đến bất cứ đâu mà không cần hỏi trước".

Trong những câu nói hoặc suy nghĩ của Marie, có những câu thoại giằng xé của nội tâm và giàu tính "chiến đấu" để đòi quyền lợi chính đáng cho phần bản năng tình dục phụ nữ. Đó không chỉ là chuyện riêng của Marie mà còn là của rất nhiều người phụ nữ khác.

Thật vô nghĩa nếu tối ngủ với người đàn ông không hề chạm vào mình

1 mối quan hệ được xây dựng trên cơ sở của tình cảm. Marie yêu bạn trai mình nên mới có mối quan hệ này. Nhưng rồi cô lại loay hoay trong 1 mối quan hệ không được thỏa mãn phần "bản năng gốc". Marie đã nói rằng: "Thật vô nghĩa nếu tối ngủ với người đàn ông không hề chạm vào mình".

Thấy gì ở phim 18+ Romance: Những cảnh ngoại tình hoan lạc  đến "cháy máy" nhằm lên tiếng về quyền lợi tình dục chính đáng của đàn bà? - Ảnh 3.

Và điều đó khiến cô phải nhao ra bên ngoài để mong lấp đầy những thiếu hụt của 1 mối quan hệ không hạnh phúc vào ban đêm. Mà đúng hơn sâu xa bên trong là 1 gã bạn trai ích kỷ chỉ quan tâm đến cái tôi của mình mà không hề đếm xỉa đến cảm xúc của cô.

Anh không xứng đáng để em chung thủy

Chung thủy là 1 khái niệm gắn với phạm trù đạo đức. Người ta cho rằng 1 mối quan hệ được gọi là tình yêu hay hôn nhân đều cần đến sự chung thủy. Nhưng sự chung thủy ấy có xứng đáng không khi anh chàng này không hề muốn thỏa mãn bạn gái, bạn đời bằng cách ít nhất là... cố gắng vì nó.

Bạn trai cô còn thậm chí ích kỷ đến mức cho rằng đó chẳng phải là "vấn đề nghiêm trọng", cuộc đời còn bao nhiêu thứ khác ngoài... tình dục.

Nhưng tình dục vẫn cần như cơm ăn nước uống, cũng như sự hòa hợp về thể xác để tăng sự kết nối yêu thương là nhu cầu chính đáng. Đàn ông hay phụ nữ cũng thế. Và Marie đòi hỏi chính đáng, cơ thể cô đòi hỏi chính đáng.

Thấy gì ở phim 18+ Romance: Những cảnh ngoại tình hoan lạc  đến "cháy máy" nhằm lên tiếng về quyền lợi tình dục chính đáng của đàn bà? - Ảnh 4.

Thấy gì ở phim 18+ Romance: Những cảnh ngoại tình hoan lạc  đến "cháy máy" nhằm lên tiếng về quyền lợi tình dục chính đáng của đàn bà? - Ảnh 5.

Trong 1 cuộc tranh luận, Marie đã tuyên bố: "Anh không xứng đáng để em chung thủy". Thế nhưng cô lại không dứt điểm hẳn với người đàn ông này để đi phiêu lưu trong cảm xúc mới, cô lựa chọn tự buộc lấy chính mình.

Người đàn ông không yêu thân thể tôi là 1 sự sỉ nhục

Marie đã có nhiều lần bẽ bàng vì những động chạm thể hiện yêu thương với bạn trai nhưng đều bị gạt ra. Sự đụng chạm nếu có sau này của anh ta giống hơn 1 sự ban ơn, cô muốn cầm nắm, muốn hôn của chàng và không phải lúc nào anh ta cũng cho phép.

Chưa từng thấy anh ta để ý đến thân thể tuyệt đẹp của Marie, sự vuốt ve, đụng chạm đầy trân quý không hề có. Và Marie đã nhiều lần cảm thấy bẽ bàng.

Cũng không hề khó hiểu khi sau đó cô đã chịu khuất phục bởi gã hiệu trưởng "bụng phệ" tự cho rằng mình biết phụ nữ cần gì. Anh ta dùng những dụng cụ tình dục có tính bạo dâm, nhưng lại đầy nâng niu khi liên tục hỏi cô có cảm thấy dễ chịu không, như thế ổn chứ...

Vì thế, Marie đã sẵn sàng thỏa mãn cái bản năng đó vì sự tôn trọng cô có được. Để khỏa lấp đi khoảng trống từ gã đàn ông chỉ được cái vẻ ngoài đẹp trai, người mà cô yêu, nhưng thiếu ngọn lửa của đam mê nhục dục mà phụ nữ đáng được hưởng.

Tôi ghét đàn ông luôn tỏ ra mệt mỏi và viện lý do

Đàn ông khi muốn họ sẽ cố gắng thực hiện nó bằng được, nhưng khi không muốn sẽ viện lý do. Và giống như nhiều phụ nữ nhìn thấu đàn ông, Marie nói "ghét những người mệt mỏi hay viện lý do". Thậm chí còn nói rằng: "Anh ấy luôn thích ngủ".

Thấy gì ở phim 18+ Romance: Những cảnh ngoại tình hoan lạc  đến "cháy máy" nhằm lên tiếng về quyền lợi tình dục chính đáng của đàn bà? - Ảnh 6.

Đàn ông họ thỏa mãn cái tôi, cái bản năng của mình bằng cách chinh phục và từ chối. Nhưng phụ nữ thì lúc yêu và cưới luôn cố chấp coi đàn ông là nhân vật quan trọng của đời mình. Vì thế cô ấy kỳ vọng, mong muốn và cố gắng để người đàn ông của mình vui.

Nhưng những gã đàn ông vô tâm thì luôn quan tâm đến việc thỏa mãn cái tôi của chính mình hơn là nhìn ngó 1 chút xem "cô ấy đang nghĩ gì".

Nữ quyền từ góc nhìn... bản năng gốc

Người ta bảo tình yêu hay hôn nhân cũng thế, như người đạp xe, ngừng đạp là đổ. Vậy thì cả đôi bên nếu muốn xây cùng nhau cho 1 mối quan hệ nam nữ (về bản chất là 2 thái cực) để có thể chung sống hòa thuận luôn cần sự cố gắng.

Bạn trai của Marie không muốn tình dục, đó là 1 lối sống, 1 quan điểm, nhưng anh ta không hề cố gắng vì điều đó. Anh ta cho rằng đó là quyền tự do anh ta cần có được, nói không khi không muốn và không thèm để ý đến những giọt nước mắt rơi lúc nửa đêm của bạn gái mình. Vì thế Marie đã vùng lên, đã đi khỏa lấp phần khao khát bản ngã bằng những lần ngoại tình.

Thấy gì ở phim 18+ Romance: Những cảnh ngoại tình hoan lạc  đến "cháy máy" nhằm lên tiếng về quyền lợi tình dục chính đáng của đàn bà? - Ảnh 7.

Nhưng sự "vùng lên" của cô có hoàn toàn chính đáng khi ngoại tình vốn là sai trong quan niệm của mỗi người?! Chính Marie cũng nói rằng mình "đang bị sở hữu" - bởi 1 mối quan hệ xây lên bằng cái gọi là lòng chung thủy. Và cô thoát khỏi sự sở hữu ấy bằng cách chỉ nghe theo chính mình, phiêu lưu trong cuộc đấu tranh đòi tình dục cho chính cô.

Cô biết mình không thể chôn vùi tuổi thanh xuân trong cái mác 1 mối quan hệ cho gã đàn ông ích kỷ chỉ nghĩ đến chính mình. Khát vọng được yêu bằng tinh thần, bằng thể xác của phụ nữ là chính đáng.

Vì thế bộ phim dù gây tranh cãi nhưng có lẽ tất cả những cảnh nóng mà đạo diễn đưa vào 1 cách trần tục cũng là muốn thể hiện về 1 quyền lợi chính đáng của phụ nữ và cần được đấu tranh - Quyền được thỏa mãn về tình dục. Marie đã chạy theo nó, đấu tranh cho nó bằng bản năng, bằng sự chiều chuộng chính bản thân khi không thể "đàm phán" với gã đàn ông ích kỷ mà cô cố chấp lựa chọn vì tình yêu.

Thực tế cuộc sống nhiều người phụ nữ cũng gặp tình trạng tương tự khi đàn ông của mình bị yếu sinh lý, khi sự vô tâm đã dập tắt ngọn lửa xác thịt, khi những gã đàn ông lười, vị kỉ luôn muốn mình được yên thân hơn là nhìn xem người phụ nữ của mình có điều gì phiền muộn.

Bản năng tình dục của phụ nữ chẳng hề thua kém đàn ông. Dù có thể giống như Marie, sự vùng lên và đòi quyền thỏa mãn chính đáng ấy trong mắt nhiều người là suy đồi đạo đức nhưng cô đáng thương nhiều hơn đáng trách. Cái sai nhất của Marie hay bao Marie phiên bản đời thường khác là có khát khao mà không dám rũ bỏ. Nếu thấy mong muốn của mình là chính đáng, tại sao không 1 lần dũng cảm đường hoàng tìm kiếm và tận hưởng?

Kết phim là cái nhếch mép của góa phụ trong bộ đồ đen ôm đứa con nhỏ trong tay với câu nói: "Tôi đặt tên con cũng là tên bố nó. Để nếu phải đếm người, chúng tôi ngang hàng nhau". Và tôi chắc bạn hiểu ý nghĩa của hình ảnh và câu thoại này!

Chia sẻ
Đọc thêm