Phim 18+ Love: Ngập cảnh giường chiếu trần trụi đến “bỏng mắt” và góc nhìn nhức nhối cho những ai muốn "thử mới lạ" khi yêu

Love (1995) được công chiếu tại LHP Cannes và gây tranh cãi lớn. Người ta cho rằng bộ phim quá nóng như phim khiêu dâm nhưng lại tìm thấy thông điệp nhức nhối đằng sau những cảnh sex trần trụi hết mức.

Được công chiếu tại LHP Cannes, Love (1995) gây xôn xao vì hơn một nửa thời lượng phim là cảnh “giường chiếu” nóng bỏng.

"Tôi có rất nhiều bạn, người thích tiền, người thích điện ảnh, nhưng tình dục thì ai cũng đam mê, vậy tại sao trên phim lại phải hạn chế nó?”, đạo diễn Gaspar Noe tuyên bố như thế về cảnh sex thật trong phim của mình. Ông cũng nói vì ông làm phim về tình yêu (không phải phim tài chính hay khoa học) nên sex là chuyện đương nhiên.

Bộ phim Love được kể theo dòng hồi tưởng của nhân vật chính Murphy (do Karl Glusman đóng) khi nhận được cuộc điện thoại từ mẹ bạn gái cũ cho biết Electra (Aomi Muyock) đã mất tích.

Lúc này, anh cảm thấy chán chường trong cuộc hôn nhân với Omi (Klara Kristin). Rồi cứ thế anh chìm vào những hoài tưởng về quãng thời gian hạnh phúc và điên rồ bên Electra... Không chỉ dừng lại ở mức độ hoài niệm, Murphy dường như sống hẳn lại quá khứ trong những dục vọng trần trụi nhất cùng bạn gái cũ...Đam mê tình dục là điều bình thường trong cuộc sống, không cần lảng tránh nó

"Ông bố bất đắc dĩ" Murphy xuyên suốt cả bộ phim là sự dằn vặt, nhớ nhung người tình cũ. Một cuộc điện thoại đã kéo anh về quá khứ và anh cứ trôi trong đó. Trong sự nhớ nhung điên dại của cảm xúc và những lần ân ái đam mê bất tận với cô bạn gái cũ Electra.

Phim 18+ Love: Triết lý tình yêu tìm thấy trong những cảnh quay giường chiếu trần trụi đến “đỏ mặt” - Ảnh 2.

Nhiều khi người ta cứ rạch ròi giữa tình dục và tình yêu, nhưng trong trường hợp này thì tình dục và tình yêu là một thể thống nhất. Love muốn truyền tải điều đó.

Hơn thế, tình dục của cặp đôi này đúng là còn xứng tầm 2 chữ... đam mê. Họ làm tình mọi nơi, mọi lúc, trải nghiệm cả những điều điên rồ, vượt khỏi giới hạn của tình dục truyền thống và an toàn như 1 "party", "threesome"... 1 kiểu tình dục có người sẽ coi là "dị hợm" nhưng họ dám thử những trải nghiệm khác nhau của tình dục dù bản chất rất yêu nhau và không hề có ý định để tuột mất nhau trong cuộc đời.

Họ say mê làm mới, sáng tạo trong những lần ân ái. Chuyện giường chiếu thú vị đến mức sau này dù có người phụ nữ khác nằm cạnh nhưng Murphy vẫn tưởng nhớ đến những lần bên nhau đắm say với tình cũ. Không có ngại ngần, không có khoảng cách, có lẽ vì thế nó làm nên 1 tình yêu vương sầu thương nhớ mãi về sau cho Murphy.

Phim 18+ Love: Triết lý tình yêu tìm thấy trong những cảnh quay giường chiếu trần trụi đến “đỏ mặt” - Ảnh 3.

Trong suốt bộ phim, các nhân vật khỏa thân trước ống kính âu yếm nhau bằng đủ các tư thế từ truyền thống đến hiện đại, oral sex, threesome... đều trần trụi bằng cảnh thật. Nó thật đến mức nhiều người cho rằng cắt các phân đoạn nóng của Love ra thì chẳng khác một bộ phim khiêu dâm thuần túy. Nhưng thực tế, giá trị nội dung nó mang lại cũng có thật nhờ những phân đoạn cao trào và những cảnh ân ái chân thật nhất.

Nếu bạn là người không ủng hộ cuộc sống tình dục có vẻ... buông thả như thế, thì ít nhất bạn cũng học được bài học về sự sáng tạo của phòng the, bỏ qua những ngại ngùng giường chiếu để trải nghiệm điều tuyệt vời của tình dục mang lại.

Đùa với dao có ngày đứt tay, đừng dại dùng những phép thử

Sau những trải nghiệm điên rồ của những kiểu tình dục vượt giới hạn của 1 cặp đôi chung thủy và thử những kiểu làm tình có vẻ không được số đông cho rằng đúng đắn. Thực tế, cuối cùng họ đã đánh mất nhau dù tình yêu vẫn còn, dù đam mê tình dục ám ảnh đến trọn kiếp.

Phim 18+ Love: Triết lý tình yêu tìm thấy trong những cảnh quay giường chiếu trần trụi đến “đỏ mặt” - Ảnh 3.

Từ cái lần "threesome" như 1 sự trải nghiệm ấy, chuyện 3 người trên giường bỗng biến thành cuộc tình tay 3. Khi Electra có việc đi vắng và Murphy đã lên giường với Omi, nhưng lúc đó anh chỉ nghĩ đơn thuần như việc "uống 1 tách cafe" thôi. 

Nhưng sự cố đã xảy ra khi chiếc bao cao su bị rách và cô hàng xóm có bầu.

Và thế là bỗng dưng chấm hết cho 1 cuộc tình đẹp, yêu nhau đến điên dại. Electra không chấp nhận sự thật ấy và hét lên: "Anh thì biết gì về tình yêu mà nói". Electra là người khá bạo dạn khi gợi ý cho Murphy thử trải nghiệm threesome hay tham dự 1 buổi làm tình tập thể, nhưng việc Murphy làm cho cô hàng xóm có bầu lại là 1 sự phản bội tàn nhẫn.

Electra không tha thứ, Murphy bất đắc dĩ thành bố trẻ con với 1 cuộc hôn nhân không có tình yêu rồi ngập trong đau khổ vì thương nhớ Electra. Còn Electra vì sự phản bội ấy đã ngập trong tệ nạn và mất tích, để Murphy dù có tìm kiếm mỏi mắt cũng không bao giờ thấy cô nữa.

Hóa ra cái gì cũng có giá của nó, giá của sự trải nghiệm nhiều khi là mất an toàn. Cái giá của đùa với dao là có ngày đứt tay.

Tuy nhiên, nếu đứng ở góc độ nào đó nếu đôi bên xác định được trải nghiệm tình dục là chuyện đơn thuần, nhưng việc giữ gìn nhau vẫn có thì có lẽ mọi chuyện đã khác.

Có không giữ, mất đừng tìm

Murphy sau này có cả đời đi tìm kiếm cũng không bao giờ thấy Electra được nữa. Người mà anh đã yêu đến như thế với tất cả sự đam mê, đã cho anh được sống là mình, đã cùng anh làm những việc điên rồ và cả những lần cãi vã nảy lửa. Nhưng Electra là người anh yêu say đắm.

Ngay cả khi anh thú nhận rằng mình đã làm cho Omi mang bầu, anh vẫn 1 mực khẳng định: "Anh mới là người đau khổ hơn". Bằng chứng sau này Murphy luôn ngập trong ý nghĩ về Electra, về sự hồi tưởng và cảm giác điên dại đến mức muốn được ôm cô ấy bằng da bằng thịt mà không thể.

Phim 18+ Love: Triết lý tình yêu tìm thấy trong những cảnh quay giường chiếu trần trụi đến “đỏ mặt” - Ảnh 4.

Đáng lẽ ra họ có 1 tình yêu đẹp và có thể có 1 cái kết đẹp nếu không lệch 1 chút cho lần "uống 1 tách cafe" bằng tình dục với cô hàng xóm thì có lẽ số phận đã khác. Cả 2 đã không phải nát tan với cuộc đời, đến mức suy sụp như không thể sống cho hiện tại -1 kiểu sống không bằng chết vì tình yêu và ái tình dằn vặt đến muôn đời.

Không bao giờ nên trói buộc người đàn ông bằng... đứa con

Dù Omi không cố tình trói Murphy bằng cái thai vì đó là sự cố ngoài ý muốn. Nhưng hãy nhìn vào tình cảnh của cặp đôi này đi. Dù có con với nhau, nhưng Murphy hoàn toàn không có chút tình cảm nào với Omi hết. Nên đáng lẽ anh có thể tròn vai 1 người đàn ông tốt trong gia đình thì cuộc sống cũng không có gì để nói. Nhưng tình yêu không có, hôn nhân cũng chỉ là bổn phận, nhạt nhẽo và luôn thiếu thốn sự thăng hoa.

Phim 18+ Love: Triết lý tình yêu tìm thấy trong những cảnh quay giường chiếu trần trụi đến “đỏ mặt” - Ảnh 5.

Có được người đàn ông trong gia đình đấy, đến với anh ta bằng tình dục, trói anh ta bằng cái thai nhưng không có tình yêu thì chẳng có sự thương nhớ nào hết. Thế mới nói bí quyết của 1 tình dục mê đắm đó chính là tình yêu. Nếu thiếu nó các kĩ năng này kia cũng chỉ làm nên phút giây thỏa mãn dục vọng mà thôi.

Omi khi nhìn thấy rõ Murphy luôn chìm trong tưởng nhớ tình cũ đã bế con ra khỏi nhà và bất lực nói: "Hãy lo cho quá khứ của anh, còn em sẽ lo cho tương lai".

Hãy cố gắng bảo vệ “chúng ta” lẫn nhau

Vào lúc tình yêu tỉnh táo, lúc yêu nhau say đắm, cặp đôi Murphy và Electra đã từng nói với nhau: "Hãy hứa đi, hãy cố gắng bảo vệ chúng ta lẫn nhau". Đúng thế, lúc còn hạnh phúc chúng ta thường hứa nhiều điều với nhau. Lúc đó cảm xúc là thật, đó là thứ quý giá cần phải nâng niu, giữ gìn họ nghĩ thế.

Nếu sau này vào lúc khốn khó nhất họ vẫn nhớ lời hứa này thì đã khác. Nhưng ở tình huống này thì khác, 1 sự phản bội để lại hậu quả. 1 người vi phạm và người kia sẽ không còn có khả năng... bảo vệ gì nữa, thậm chí cũng không muốn bảo vệ. Lòng tin đã mất là mất tất cả.

Phim 18+ Love: Triết lý tình yêu tìm thấy trong những cảnh quay giường chiếu trần trụi đến “đỏ mặt” - Ảnh 7.

Nhưng tình yêu, hôn nhân muốn bền lâu đều cần điều này. Luôn có ý thức bảo vệ cho mối quan hệ cả 2, nó cũng phải là 2 chiều, chứ 1 bàn tay không làm nên tiếng vỗ.

Nhưng phải còn lòng tin với nhau và đừng đẩy vào những thế bi kịch không lối thoát. Nếu không cuộc đời có thể rẽ sang 1 lối hoàn toàn khác. Tình yêu là nâng đỡ, tình yêu cũng có thể dập vùi số phận 2 con người như thế. 1 cặp đôi tràn đầy năng lượng tích cực, đầy sức sống như thế mà 1 người ngập trong tưởng nhớ đến mức hoang tưởng, suy tàn. Còn 1 người thân tàn ma dại biệt tích đâu cũng không biết nữa.

Love đã khiến không ít nhà phê bình "nóng mắt" trong buổi công chiếu tại LHP Cannnes. Người chê nó là phim khiêu dâm dung tục và quá táo bạo. Độ nóng của bộ phim được đánh giá trên phân cả Nymphomaniac (Người đàn bà cuồng dâm), Fifty Shades of Grey (50 sắc thái) từng gây xôn xao nếu đứng cạnh Love thì cũng chỉ như... con nít.

Nhưng đứng trên khía cạnh nội dung, thì phim đã truyền đạt được tư tưởng về sự nâng đỡ, tính hủy hoại và đau đớn của tình yêu. Có nhiều điều người ta có thể tự rút ra cho chính mình về bài học tình yêu, hôn nhân trong cuộc sống thực từ bộ phim này.

Chia sẻ
Đọc thêm