Phim 18+ Eyes Wide Shut: "Chiếc mặt nạ" hôn nhân che đậy suy nghĩ thầm kín về sex của 2 kẻ chung giường hợp pháp?

Ở bộ phim 18+ Eyes Wild Shut, cô vợ có sắc đẹp khiến mọi đàn ông khát thèm, anh chồng bác sĩ giàu có điển trai, kinh tế gia đình quá ổn... Nhưng điều đó có mang lại 1 cuộc hôn nhân toàn mỹ không?

Eyes Wide Shut (1999) của đạo diễn Stanley Kubrick là một bộ phim liên quan đến góc khuất về tình dục của 2 người trong 1 cuộc hôn nhân. Câu chuyện xung quanh cặp vợ chồng bác sĩ William Harford do Tom Cruise thủ vai và cô vợ Alice Harford do Nicole Kidman đóng, họ đều có những "góc khuất" trong suy nghĩ tình dục.

Sau một đêm tiệc xa hoa tại nhà 1 người bạn, Alice nhận được lời gạ gẫm của 1 gã đàn ông lịch thiệp nhưng cô từ chối và giơ ngón tay đeo nhẫn ra. Còn Harford thì có 2 cô gái trẻ ve vãn. Khi trở về nhà, vào lúc thân mật, họ có trao đổi đến chuyện lòng tin và sự phản bội. Harford thú nhận anh không ghen vì tin vợ nhưng lại cho rằng "đàn ông chúng anh" giống nhau thấy phụ nữ là mắt sáng lên.

Bộ phim 18+ không ngần ngại phô diễn những cảnh khỏa thân, cảnh nóng trần trụi để bộc lộ sự giằng xé giữa ham muốn, tính tò mò và những khát khao bản năng của con người.

Diễn biến sau đó khá kịch tính để Harford gặp nguy hiểm cả mạng sống, nhưng như con thiêu thân Harford vẫn muốn khám phá sự thật là gì. Anh trải qua nhiều lần đứng trước sự cám dỗ của nhục dục với những cô gái mình gặp và dường như đã sẵn sàng để làm gì đó, nhưng lại có 1 yếu tố khách quan cản lại.

Cặp vợ chồng này tuy chưa thực sự ngoại tình nhưng đều đã muốn được nếm thử cảm giác đó bằng hành động, bằng suy nghĩ, bằng giấc mơ... Họ đều đeo cho mình 1 chiếc mặt nạ vào "phần con" của chính mình với những ham muốn bản năng bằng tò mò, ước muốn khám phá...

Dường như cặp vợ chồng nào cũng thế, "cơm lành canh ngọt" chỉ là cái vỏ để người ta nhìn vào, còn bên trong mỗi người chứa đựng những mâu thuẫn kinh khủng từ nội tâm đến ham muốn thể xác mà họ đều đeo cho mình "chiếc mặt nạ" để giấu đi...

Hôn nhân là những kẻ "đeo mặt nạ" chung sống hợp pháp?

Trong 1 lần chuyện trò cởi mở khi anh bác sĩ Harford nói rằng, hầu như anh không ghen vì anh tin tưởng vợ mình không bao giờ đi quá giới hạn về sự chung thủy. Nhưng anh lại lỡ lời rằng phụ nữ thì thế nhưng đàn ông phong lưu lại là chuyện bình thường. Alice đã tức giận gỡ "mặt nạ" để kể 1 câu chuyện rằng cô bị ám ảnh bởi cái liếc mắt của anh chàng lính hải quân trong 1 chuyến du lịch cũ, đến mức cô đã nghĩ rằng sẵn sàng bỏ chồng, bỏ cả cuộc hôn nhân đẹp như mơ để theo chàng ấy. Rằng cái đêm đó họ làm tình nồng nhiệt với nhau nhưng cô đã tưởng tượng chồng mình là chàng trai kia...

Phim 18+ Eyes Wide Shut: "Chiếc mặt nạ" hôn nhân che đậy suy nghĩ thầm kín về sex của 2 kẻ chung giường hợp pháp? - Ảnh 2.

Lời thú nhận chân thực ấy như 1 cú tát vào anh chồng bác sĩ đẹp trai. Hóa ra chẳng có điều gì là an toàn, rằng vợ mình đã có những phút giây ngoài chồng dù là trong tư tưởng. Rằng anh đừng ngồi đó mà nghĩ đàn ông là giống loài đa tình, còn phụ nữ thì không. Cô ấy đang khẳng định chúng tôi cũng "có quyền không an toàn" như các anh.

Không biết vì lời tâm sự chấn động đó của vợ đã ám ảnh anh chàng bác sĩ hay điều gì đã thôi thúc anh đi tìm cái phần bản ngã của mình, của vợ qua cuộc phiêu lưu tiếp sau đó, với nhiều cô gái, từ 1 người bạn cũ, 1 cô gái "bán hoa" đến cả cô gái đã cứu anh thoát khỏi hiểm nguy trong gang tấc...

Tình dục có gì mà khiến người ta ám ảnh đến thế, muốn thoát khỏi sự an toàn đến thế?

Ngay cả bữa tiệc thác loạn anh thám hiểm tất cả đều đeo mặt nạ để thỏa mãn "phần con" của mình, phần người dường như họ cất ở đâu đó. Chỉ còn cảnh bầy đàn với đam mê xác thịt qua những chiếc mặt nạ.

Rồi đến lúc sau hành trình phiêu lưu gay cấn và mệt nhoài, anh trở về nhà thấy vợ mình đang cười lớn trong giấc mơ. Khi anh lay cô dậy, cô kể rằng đó là 1 giấc mơ tội lỗi, rằng cô thấy mình làm tình với nhiều người đàn ông khác, nó khá giống bữa tiệc đời thực anh vừa trải qua.

Rằng lúc đó cô đã cười lớn, cười nhạo vào mặt anh chồng, kẻ luôn nghĩ rằng vợ mình thì có gì phải ghen, rằng cô ấy không dám ngoại tình đâu. Và cô cười vào mặt anh trong giấc mơ cho đến khi anh lay cô dậy...

Phim 18+ Eyes Wide Shut: "Chiếc mặt nạ" hôn nhân che đậy suy nghĩ thầm kín về sex của 2 kẻ chung giường hợp pháp? - Ảnh 3.

Harford tiếp tục cuộc phiêu lưu trong mớ rắc rối từ đêm trước vẫn còn dư âm và đêm hôm sau lúc anh trở về cũng là lúc vợ đang say ngủ. Bên cạnh cô ấy là chiếc mặt nạ từ bộ trang phục hóa trang mà anh đi thuê cho bữa tiệc hôm ấy.

Hình ảnh chiếc mặt nạ dường như cho người ta thấy, mỗi cặp vợ chồng đều giấu trong mình 1 bí mật và vô tình hay hữu ý, đeo 1 chiếc mặt nạ để thỏa mãn phần con của mình hoặc để giúp mình an toàn trong những suy nghĩ đen tối.

Người ta thường mơ đến 1 cuộc hôn nhân có 1 người bạn tình lý tưởng, 1 người bạn đời để sẻ chia nhưng rồi cả vợ, cả chồng vẫn ngoại tình trong đời thực, trong ý nghĩ. Và họ che đậy bằng 1 cuộc hôn nhân bằng mặt nhưng không bằng lòng.

Giống như lời của gã đàn ông ve vãn Alice trong bữa tiệc hôm đó đã nói: "Cô có nghĩ 1 trong nét quyến rũ của hôn nhân là nó làm cho sự lừa dối trở nên cần thiết cho cả 2 bên không?".

Bạn có dám gỡ chiếc mặt nạ xuống không?

Cả bộ phim cặp vợ chồng này chưa hề ngoại tình thực sự, nhưng tất cả đều có tư tưởng ngoài chồng ngoài vợ, muốn 1 lần "đổi gió", muốn nuông chiều phần bản năng của mình. Song họ đều kìm lại vì cái mác hôn nhân.

Tuy nhiên, nếu nói đúng ra về mặt sinh học, họ không ngoại tình nhưng tư tưởng đôi bên đều đã vượt giới hạn. Cô vợ mong muốn được ngoại tình, cô mơ những giấc mơ thỏa mãn chính mình. Còn anh chồng đã chủ động bước chân vào căn phòng của cô gái "bán hoa", nếu không có cuộc gọi của Alice thì mọi chuyện đã đi quá xa...

Phim 18+ Eyes Wide Shut: "Chiếc mặt nạ" hôn nhân che đậy suy nghĩ thầm kín về sex của 2 kẻ chung giường hợp pháp? - Ảnh 4.

Alice từ chối lời gạ tình của gã đàn ông bảnh bao, ăn nói có duyên, muốn ngay lập tức chiếm hữu được cô, bằng cách cô giơ chiếc nhẫn cưới và nói rằng điều đó là không thể vì cô đã có chồng.

Harford vô số lần trong cuộc phiêu lưu ái tình để tìm 1 câu trả lời cho chính mình cũng đã suýt vượt giới hạn.

Mọi cuộc hôn nhân đều có những chớp tắt như thế, có những ngã rẽ bồng bột và điên rồ như thế, có những lần muốn thoát khỏi cái ngưỡng của sự an toàn như thế, hoặc muốn bứt phá khỏi 2 chữ bình yên như thế...

Cuộc sống chân thực là như vậy, không phải là 1 câu như cổ tích thế này mà xong "từ đó họ sống hạnh phúc bên nhau đến trọn đời". Người đau khổ vì chọn lầm người muốn thoát ra. Kẻ nhận được thang điểm 10 từ cái nhìn xã hội cũng đâu cảm thấy rằng bấy nhiêu là đủ. Họ xinh đẹp, giàu có, họ tâm lý, lịch sự, họ ân ái hòa hợp... nhưng đâu đó họ vẫn muốn những lần phiêu lưu... Nghe có vẻ vô lý nhưng đó lại chẳng phải là điều quá khó hiểu.

Phim 18+ Eyes Wide Shut: "Chiếc mặt nạ" hôn nhân che đậy suy nghĩ thầm kín về sex của 2 kẻ chung giường hợp pháp? - Ảnh 5.

Phim 18+ Eyes Wide Shut: "Chiếc mặt nạ" hôn nhân che đậy suy nghĩ thầm kín về sex của 2 kẻ chung giường hợp pháp? - Ảnh 6.

Điều dường như ai cũng cảm nhận rõ khi xem bộ phim này là nếu không nói ra, có lẽ tất cả đều đã xảy ra trong hiện thực. Nếu Alice ôm tất cả những điều mình nghĩ trong lòng có lẽ 1 ngày cô sẽ thực sự ngoại tình. Harford cũng thế, anh tìm kiếm điều gì khi bước chân vào cùng 1 cô gái "bán hoa" khi rõ ràng ở nhà có 1 cô vợ xinh đẹp như hoa hậu và thơm tho đến thế. Nếu tất cả chẳng phải là để thỏa mãn cái tôi bản năng muốn khám phá hơn thế cho 1 người bạn tình trọn kiếp sạch sẽ như là vợ, là chồng.

Hôn nhân là ổn định, là đề cao sự chung thủy, nhưng lại luôn ẩn chứa bên trong những giày vò thầm kín của việc không thỏa mãn, của việc muốn thoát khỏi sự bế tắc hay cả sự bình an. Và rồi người ta vô tình đeo lên mình những chiếc mặt nạ để đối phương không thể xâm nhập, để anh ta, cô ta không biết mình là ai.

Và rồi liệu có lúc nào cả 2 bên đều phải review lại mối quan hệ này, review lại chính mình và đối tác... để dần dần gỡ bỏ những chiếc mặt nạ mà vô tình hay hữu ý họ đã khoác lên.

Phim 18+ Eyes Wide Shut: "Chiếc mặt nạ" hôn nhân che đậy suy nghĩ thầm kín về sex của 2 kẻ chung giường hợp pháp? - Ảnh 6.

Như cách Alice nói thật về lần phản bội trong ý nghĩ và cuộc ngoại tình (đầy loạn luân) trong giấc mơ. Như Harford bật khóc khi thấy vợ ngủ cạnh 1 chiếc mặt nạ mà thú nhận về cuộc phiêu lưu tình ái đầy điên rồ mình vừa trải qua.

Rồi sau đó là những khoảng lặng.

Rồi sau đó là sự ngượng ngùng.

Rồi sau đó là lại ước muốn được thân mật bản ngã.

Tình dục sau hôn nhân điên rồ và đầy bất trắc như thế. Nhưng nếu có gỡ bỏ đi những lớp mặt nạ, người ta mới có được sự hòa hợp thực sự trong suy nghĩ, hay còn muốn ân ái để lấp đầy những khoảng trống của 1 mối quan hệ bằng 1 thứ giao tiếp của hoan ca da thịt.

Và giờ bạn đã sẵn sàng gỡ mặt nạ của mình xuống chưa? Trước nhất là cho lần ái ân không khoảng cách và hoài nghi của hiện tại đã...

Chia sẻ
Đọc thêm