Phim 18+ Blue Is the Warmest Colour: Cảnh nóng dữ dội hay khát khao về tình yêu được sống là chính mình của mọi cô gái?

Tràn ngập cảnh nóng và gây ra khá nhiều tranh cãi nhưng Blue Is the Warmest Colour vẫn giành giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 2013. Số đông vẫn phải gật đầu rằng đây là 1 bộ phim xuất sắc về tình yêu và khát khao của phụ nữ.

Adele 1 cô gái trung học đã thử kiểu "tình dục số đông" với 1 chàng trai mà nhiều cô gái chấm điểm 10. Dù nó diễn ra có vẻ bình thường nhưng Adele vẫn thấy thiếu gì đó. Adele dám trải nghiệm tình dục để khám phá bản thân, nhưng cũng quả quyết từ chối không có lần tiếp theo, vì không muốn lừa dối chính cảm xúc của mình và không muốn lừa dối người khác.

Mái tóc xanh dị biệt của đàn chị Emma gặp 1 lần trên phố lại khiến Adele vương vấn, đủ để gặp 1 lần mà đã làm tình ngay với "tóc xanh" dù chỉ là... trong giấc mơ.

Adele dù vẫn che giấu bạn bè bằng việc khẳng định mình không đồng tính nhưng lại thuận theo tiếng gọi của con tim mà tìm đường đến với Emma bằng cách tới quán bar đồng tính. Rồi rất tự nhiên họ thu hút bởi nhau đến mức Emma dù đang trong mối tình 2 năm vẫn bỏ tất cả để đến với Adele rồi cuồng nhiệt làm tình và yêu đương hạnh phúc rồi lại khổ đau.

Trên hết của bộ phim là hành trình trưởng thành của mọi cô gái giống như Adele từ sự vô tư tuổi mới lớn thèm ăn đến như điên, những tò mò về tình dục, sự phủ định bản thân vì số đông không chấp nhận. Nhưng cuối cùng cô vẫn đi theo tiếng gọi của con tim mình từ khát khao thể xác và tình yêu nồng nhiệt.

Người xem nhận ra đồng tính hay dị tính thì cũng chỉ là 1 cách gọi, vì bản thân chúng ta chẳng phải là thứ đáng được nuông chiều nhất hay sao?

Tình yêu là không có chỗ cho sự sở hữu, nhưng phải biết tự giữ gìn

Emma có thể bị coi là kẻ phản bội vì bỏ tình cũ để tới với Adele và Adele nghiễm nhiên là kẻ thứ 3 chen vào 1 mối quan hệ nhưng có ai giật gì của ai không? Tại sao nó vẫn được coi là tình yêu đẹp?

Phim 18+ Blue Is The Warmest Colour: Cảnh nóng đồng tính nữ dữ dội hay khát khao được sống là chính mình của mọi cô gái? - Ảnh 2.

Phim 18+ Blue Is The Warmest Colour: Cảnh nóng đồng tính nữ dữ dội hay khát khao được sống là chính mình của mọi cô gái? - Ảnh 3.

Chúng ta phải chấp nhận 1 sự thật rằng tình yêu hay hôn nhân gì cũng thế, đó không phải là sợi xích để buộc chúng ta chỉ được phép gắn bó duy nhất với 1 người. Việc "chọn lại" vẫn luôn có khả năng xảy ra bởi tình yêu hay hôn nhân không phải là 1 mối quan hệ sở hữu.

Ấy thế nhưng, phim lại đề cao sự chung thủy. Bằng chứng là Emma không thể chấp nhận việc Adele vì trong phút chốc cô đơn mà ngã vào tay 1 người khác. Đó chính là điểm mấu chốt để cho cuộc tình đẹp này tan vỡ dù tình cảm, sự day dứt vẫn còn có lẽ đến tận cái chết.

Chung thủy là sự không lừa dối, không thể hiện đắm say với người này, nhưng vẫn lén lút muốn thêm hoặc để cô đơn biện hộ cho 1 lần sa ngã.

"Cô hôn gã đó, xong có thể về hôn tôi sao?", Emma đã giận dữ nói thế và trong khoảnh khắc đó cô cho rằng đó là 1 sự ghê tởm và thậm chí còn gọi Adele là "con điếm". Hơn hết đằng sau nó được giải nghĩa là lòng tin yêu bị chà đạp.

Nên dù sau này Emma đã tha thứ cho Adele, có lẽ vào lúc bình tĩnh nào đó Emma hiểu rằng 1 cô gái trẻ tuổi sai lầm vào 1 thời điểm nào đó cũng có thể dễ hiểu.

Nhưng chuyện tình yêu luôn thế, vấp ngã 1 cái đứng dậy đã không còn có thể như xưa. Bởi sau đó, đã có những thứ khác xảy ra, vạn vật xung quanh biến đổi rồi.

Với tình yêu, nếu quý giá hãy nghĩ đến việc nó luôn có nguy cơ bị cướp mất dù vô tình hay cố ý để tự biết trân trọng, nâng niu, giữ gìn mọi phút, mọi giây...

Tình dục ở phụ nữ là vô cùng mãnh liệt... đừng kìm hãm nó

Cảnh nóng trong bộ phim này cũng dài như thời lượng của bộ phim đến 3 tiếng vậy. Có những cảnh nóng riêng biệt kéo dài đến 10 phút và khiến 1 số cho rằng chẳng khác gì phim khiêu dâm. Nhưng người xem số đông sau cùng còn lại vẫn thấy là... tình yêu mãnh liệt. Có lẽ đó là điều cần thiết tạo nên xúc cảm cho người xem.

Tình dục và tình yêu nó luôn là 2 phạm trù không thể tách rời và có tính nâng đỡ. 2 cô gái khát khao nhau bằng dục vọng rồi gắn kết với nhau về tinh thần và làm nên 1 thứ tình cảm day dứt đến không thể quên nhau suốt kiếp.

Phim 18+ Blue Is The Warmest Colour: Cảnh nóng đồng tính nữ dữ dội hay khát khao được sống là chính mình của mọi cô gái? - Ảnh 4.

Tình dục đơn thuần nó là cách của Emma với cậu trai cùng lớp hay gã tình 1 đêm giải quyết cho qua cơn cô đơn nó nhạt nhòa đến thế thôi. Còn tình dục với người phụ nữ cô yêu là đam mê. Thứ người ta nhìn thấy là xác thịt, nhưng bên trong là tất cả sự nâng niu, trân trọng và khát khao được nhìn thấy qua cảnh làm tình ấy.

Cả 2 dường như không hề đắn đo về sự gần gũi, nó đến rất nhanh nhưng... thật. Phụ nữ nhu cầu tình dục thực tế không hề thua kém đàn ông, nếu có điều gì khiến họ ngần ngại cũng chỉ là vì định kiến thôi.

Và các cô gái trong bộ phim này luôn biết sống cho chính mình bằng sự đam mê của nhục dục mà chẳng cần mỹ miều cậy nhờ cái gọi là tình yêu. Tình yêu là thứ tới sau đó.

Phụ nữ chúng ta có phải bị kìm hãm bởi nhiều thứ, việc phải làm 1 gái ngoan, việc phải làm 1 đứa con hiếu thảo, việc phải làm 1 bà mẹ tốt... mà quên mất chính mình, quên những khát vọng và nhu cầu rất bản năng trong chính con người mình?

Còn 2 cô gái này "thích là nhích" để thăng hoa tột cùng và đau đớn cũng còn mãi, nhưng không hề... hối tiếc.

Cuộc đời này đâu có quá dài để chờ đợi phải không?

Tình yêu đồng giới đẹp như tình yêu nào khác, cởi bỏ... định kiến đi

Đồng tính luôn là chủ đề hấp dẫn với số đông, dù họ được coi là thành phần... thiểu số trong xã hội này. Có lẽ đã đến thời những định kiến được... cởi bỏ.

Và bộ phim truyền đạt tinh thần đó, người đồng tính có quyền được yêu và hạnh phúc như bao người khác. Nhìn cách của Adele và Emma yêu nhau đi, như bao cặp đôi khác với những rung động rất đời, những cảnh làm tình đẹp quyến rũ và nóng bỏng hơn bất kỳ cặp dị tính nào.

Phim 18+ Blue Is The Warmest Colour: Cảnh nóng đồng tính nữ dữ dội hay khát khao được sống là chính mình của mọi cô gái? - Ảnh 5.

Chúng ta có những con đường để đi khác nhau, bạn đi đường này không có nghĩa là con đường khác sai.

Tình yêu và tình dục cũng thế. Nó cần được cởi trói.

Thế giới quan của bạn không phải là chân lý. Bạn có thể chọn 1 ông chồng, sinh con đẻ cái và sống an yên rồi gọi là hạnh phúc. Còn các cặp đôi đồng tính họ có tội gì đâu nếu với họ đó là yêu, là sự thăng hoa về cảm xúc và thỏa mãn về nhục dục 1 cách chính đáng.

Sự kỳ thị của bạn bè, của người xung quanh, của cha mẹ... chỉ có thể làm giảm niềm hạnh phúc của họ, chứ không thể thay đổi được họ.

Phim 18+ Blue Is The Warmest Colour: Cảnh nóng đồng tính nữ dữ dội hay khát khao được sống là chính mình của mọi cô gái? - Ảnh 6.

Hãy xem cách 2 cô gái ở 2 gia đình khác nhau. Emma ở gia đình thượng lưu, cô có thể hôn cô gái mình yêu trước mặt cha mẹ, không khí vui vẻ tràn ngập trong gia đình. Còn Adele ở gia đình bình dân, việc chấp nhận yêu đồng tính là chuyện không tưởng khiến Adele phải giấu mình, phải nói dối, phải bịt miệng làm tình...

Cái kết là con gái họ vẫn yêu đồng tính nhưng không có được cách hạnh phúc như Emma, cô gái được sự ủng hộ tình yêu đồng tính từ gia đình và bạn bè.

Cuộc sống này chẳng phải chiến đấu như 1 người bình thường đã đầy mệt mỏi rồi giờ còn phải chiến đấu 1 cách chui lủi vì sợ ánh nhìn của người khác thì nó càng khó thở hơn sao? Nói gần hơn thì bởi bạn không thể dám chắc con cái mình sẽ không đồng tính, vậy hãy cởi trói ý nghĩ của chính mình để tạo 1 môi trường sống tốt đẹp và bình đẳng trước đi.

Nhưng cũng thật may là 2 cô gái ấy không đau khổ, không dằn vặt về tình yêu mình đang có, có chăng là 1 người dám phô ra người tình đồng tính, 1 người không nói với ai thôi... Nhưng họ đều dám sống cho chính mình, như phút giây này không thể bỏ lỡ, như tình yêu này là tất yếu, làm tình mỗi lần đều mãnh liệt như chỉ còn ngày hôm nay để sống.

Đó chẳng phải là điều phụ nữ nào đều muốn sao?

Bởi khi là chính mình có sai lầm cũng không hối tiếc. Người ta nói rằng chúng ta thường hối tiếc vì những điều mình không làm hơn là 1 quyết định dù có sai lầm.

Đừng đặt giới hạn cho... khả năng của phụ nữ

Emma từng động viên Adele rằng ngoài giấc mơ làm 1 cô giáo vì tình yêu với lũ trẻ, cô có thể nghĩ đến điều gì lớn hơn như việc viết sách chẳng hạn. Adele đã từ chối vì cho rằng mình không có khả năng, vì đó chỉ là nhật ký muốn giữ những bí mật cho riêng mình.

Không như Emma dồn hết tình yêu cho việc vẽ, 1 nghề nghiệp cô thực sự đam mê.

Nhưng cuối cùng, chẳng phải vì lời động viên đó mà cuốn tự truyện của Adele đã được xuất bản và chính bộ phim này là 1 minh chứng cho việc giới hạn của bản thân là do mình tự đặt ra.

Không có việc gì phụ nữ không thể theo đuổi, chỉ cần cô ấy muốn và quyết tâm. Đúng không?

Phụ nữ trước nhất hãy trung thực... với chính mình

Này những người phụ nữ nếu lấy 1 tấm chồng vì chọn 1 người đàn ông style của gia đình, an toàn mà không có tình yêu.

Này những bà nội trợ chọn quẩn quanh góc bếp để chăm sóc chồng con, gác những đam mê của riêng bản thân.

Này những chị em muốn giữ mình vì "trinh tiết" hay vì sợ đánh giá là gái hư.

Này những cô vợ truyền thống 1 tư thế vì không dám chọn những tư thế khác vì cho rằng nó giống của 1 ả gái bán hoa rẻ tiền.

Này những cô vợ không dám từ bỏ 1 cuộc hôn nhân rách nát với ý nghĩ giữ cho con 1 mái ấm (ngay cả khi nó đã nguội lạnh từ lâu).

Này những cô gái lấy chồng vì đến tuổi phải lấy, không dám chọn sống độc thân, dù đó là lần "kết hôn" hạnh phúc nhất.

Phim 18+ Blue Is The Warmest Colour: Cảnh nóng đồng tính nữ dữ dội hay khát khao được sống là chính mình của mọi cô gái? - Ảnh 7.

Có phải ai cũng muốn được 1 lần yêu cuồng nhiệt và điên dại như thế, được là chính mình 1 cách nông nổi trong sự hoang dại và sâu sắc nhất.

Các cô, các chị có tìm thấy điều gì ở tình yêu mãnh liệt của đôi trẻ như Emma và Adele? Có phải ai cũng muốn được 1 lần yêu cuồng nhiệt và điên dại như thế, được là chính mình 1 cách nông nổi trong sự hoang dại và sâu sắc nhất.

Và như cái tên của bộ phim "Blue is the warmest colour". Blue được coi là màu u ám, là buồn phiền nhưng nó vẫn có thể là thứ màu ấm nồng nhất.

Nó có thể thay đổi bởi cách nhìn, cách sống. Màu xanh có thể rực rỡ hơn màu đỏ, màu cam, màu bảy sắc cầu vồng...

Chỉ hơn nhau ở chỗ có dám trải nghiệm, dám sai lầm, dám cuồng nhiệt và dám... là chính mình hay không thôi!

Chia sẻ
Đọc thêm