Phép dưỡng thai từng tháng
Đông y coi trọng việc bảo vệ thai, dưỡng thai và đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Để bảo vệ thai và dưỡng thai cần làm tốt những việc dưới đây.
Ăn uống quá độ, tỳ vị sẽ tổn thương. Vì vậy, trên cơ sở coi trọng dinh dưỡng phải ăn uống điều độ, không đói quá hoặc no quá, chức năng vận hóa của tỳ vị sẽ không bình thường, khí huyết tạo ra không đủ, không thể đáp ứng nhu cầu của thai nhi, gây trở ngại cho thai nhi phát triển, thậm chí còn bị đẻ non.
Trong thời kỳ mang thai, bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, cần chú ý đến màu sắc, mùi vị, và thời gian mang thai để điều chỉnh các chủng loại thức ăn. Theo Đông y, tỳ là gốc của hậu thiên, hoạt động sống của con người, sự sinh thành và vận hóa của khí huyết, tân dịch đều dựa vào sự tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển phân bố bình thường của tỳ trong ăn uống. Nếu chăm sóc ăn uống không tốt trong thời kỳ có thai sẽ làm tổn thương tỳ vị, làm cho chức năng chuyển vận tiêu hóa không bình thường, nguồn tạo ra khí huyết không đủ, không đủ sức nuôi thai sẽ dễ bị đẻ non và bào thai phát triển kém. Để đảm bảo chức năng vận hóa bình thường của tỳ vị, phải coi trọng dinh dưỡng, chọn thức ăn dễ tiêu hóa, thanh đạm hợp khẩu vị, ăn uống phải có chừng.
Cá là chất dinh dưỡng cần thiết trong thời kỳ mang thai |