Phẫu thuật thành công teo mật bẩm sinh cho bé 3 tháng tuổi

P.V, Theo VTV
Chia sẻ

Teo mật bẩm sinh là một căn bệnh hiếm gặp, có mức độ nguy hiểm cao, tỷ lệ mắc phải khoảng 1/8.000 - 1/14.000 trong tổng dân số.

Phẫu thuật thành công teo mật bẩm sinh cho bé 3 tháng tuổi - Ảnh 1.

Phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật thành công ca bệnh teo mật bẩm sinh cho bệnh nhi Đ.T.L (3 tháng tuổi, trú tại Anh Sơn, Nghệ An).

Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, đi ngoài phân bạc màu, xét nghiệm men gan tăng, bilirubin cao. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhi bị teo mật bẩm sinh, cần được tiến hành phẫu thuật sớm.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhi ổn định, da đỡ vàng, ăn uống bình thường, đại tiện tốt. Các xét nghiệm cận lâm sàng như men gan, bilirubin trở về tương đối ổn định.

BSCKI Trần Doãn Chung, Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Triệu chứng phổ biến của teo mật bẩm sinh là vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng sẫm, đại tiện phân trắng, xét nghiệm men gan tăng, bilirubin cao. Teo đường mật bẩm sinh là hậu quả của ống đường mật hình thành trong thời kỳ tạo phôi gặp trục trặc.

Khi trẻ bị teo đường mật bẩm sinh, nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không mang lại kết quả có thể dẫn đến xơ gan và biến chứng xơ gan. Đến giai đoạn này, trẻ có thể tử vong lúc 1-2 tuổi. Nếu trẻ được phẫu thuật chỉ định sớm trước 2 tháng tuổi thì tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm 90%.

Phương pháp điều trị duy nhất đối với bệnh lý này là phẫu thuật. Hiện nay phẫu thuật Kasai cho kết quả rất tốt. Phẫu thuật Kasai thành công nhất ở trẻ dưới 3 tháng tuổi, vì vậy, chẩn đoán sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng để cứu sống tính mạng của trẻ.

Khi trẻ có các biểu hiện lâm sàng teo đường mật, phụ huynh nên sớm đưa trẻ tới các bệnh viện uy tín để thực hiện các phương pháp chẩn đoán hiện đại. Chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm góp phần nâng cao cơ hội điều trị bệnh thành công cho trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm