Phẫu thuật thành công kịp thời cho bệnh nhi 21 ngày tuổi bị u gốc lưỡi hiếm gặp

Mới đây, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhi Sa Thúy Ng. 21 ngày tuổi, ở Văn Chấn - Yên Bái bị u gốc lưỡi hiếm.

Bệnh nhân Ng. chuyển đến viện với triệu chứng quấy khóc khi bú, khó thở, thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng toàn thân tím tái.

Theo gia đình bệnh nhân cho biết, bé xuất hiện nhiều lần các triệu chứng kể trên và đã cho bé đi khám ở một số bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân. Sau đó, gia đình đưa xuống, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (BV RHM TƯ HN) các bác sĩ sau khi khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ đã phát hiện ra cháu bé có khối u gốc lưỡi kích thước 0.5cm x 0.5cm và lưỡi bị dính vào sàn miệng (phanh lưỡi ngắn).

Bệnh nhân nhi 21 ngày tuổi bị u gốc lưỡi hiếm được phẫu thuật thành công kịp thời - Ảnh 1.

U vùng gốc lưỡi của trẻ

Kíp phẫu thuật do PGS. TS Lê Ngọc Tuyến -- Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ trực tiếp phẫu thuật và PGS.TS. Nguyễn Quang Bình trưởng khoa Gây mê hồi sức trực tiếp gây mê diễn ra nhanh chóng. Chỉ trong hơn 30 phút, các bác sĩ đã cắt u gốc lưỡi thành công, tạo hình phanh lưỡi. 

Khối u sau khi được lấy bỏ, kích thước 0.5cmx1cm đã được gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh được chẩn đoán: "Đây là mô cơ vân, xơ mỡ và mô tuyến nước bọt lành tính, không thấy tổn thương ác tính". May mắn với cháu bé đây khối u này lành tính, tuy nhiên khi u to chèn ép trực tiếp lên đường thở.

Theo các bác sĩ đặc điểm của khối u khá đặc biệt, khối u nằm ở vùng gốc lưỡi, di động theo cử động của lưỡi, như một "van" lấp ló nằm cản trở đường hô hấp trên. Khi cháu bé bú khối u gây chèn lấp gây nôn, trớ, sặc. Đặc biệt khi khóc, khối u chèn lên đường hô hấp trên gây khó thở, toàn thân tím tái. Nếu không được xử lý sớm, khối u phát triển mạnh có thể gây bít đường thở và đường ăn, gây ngừng thở khi ngủ và khi trẻ bú,.. nguy hiểm đến tính mạng.

Trong quá trình phẫu thuật, chữa ung thư lưỡi cho trẻ em, cơ thể bé được theo dõi liên tục bằng máy monitor đặt sâu trong hậu môn để kiểm tra thân nhiệt (do trẻ quá bé nên phải đo thân nhiệt bằng máy) đồng thời ekip phẫu thuật phải đảm bảo nhiệt độ cho trẻ từ 36 độ C - 37 độ C bằng cách ủ ấm bằng chăn điện, dịch truyền cũng được chạy qua hệ thống ủ ấm dịch.

PGS.TS Nguyễn Quang Bình- Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa gây mê Hồi sức cho biết, sau phẫu thuật 2 ngày, cháu bé đã tỉnh táo, ngoan, biết đòi ăn khi đói, hoàn toàn hết các triệu chứng nôn, trớ, khó thở, tím tái toàn thân. Cháu với 21 ngày tuổi đã được phẫu thuật thành công giúp thuận lợi rất nhiều cho cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, giúp cho bé phát triển bình thường và khoẻ mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm