Phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ dương tính virus SARS-CoV-2 tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày 08/02/2021, khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã chào đón em bé thứ 18 ra đời an toàn. Bé là con của sản phụ Bùi Thị A. (29 tuổi) thường trú tại thôn An Biên - xã Thủy An, Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Sản phụ là nhân viên Công ty Poyun (TP Chí Linh, Hải Dương), nhập viện ngày 30/01/2021, qua khai thác yếu tố dịch tễ, sản phụ được cho vào khu cách ly ngay, sau khi thăm khám và siêu âm, gửi mẫu bệnh phẩm làm sàng lọc Covid-19 cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2 được Bộ Y tế đánh số BN 1726.

Ca mổ bắt thai nhi

Ca mổ bắt thai nhi trong khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

BN1726 có chồng BN1727 và con gái BN1740 cũng nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí.

Qua 10 ngày nằm điều trị, theo dõi cách ly, đến ngày 08/02, qua hội chẩn chuyên qua, các bác sĩ chẩn đoán: Thai lần 3, thai 38 tuần, rau tiền đạo trung tâm, nhiễm Covid-19 và chỉ định mổ cấp cứu lúc 14g34 phút. Sau đó bé trai nặng 2600g đã chào đời.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe mẹ và bé ổn định. Em bé được đón, chăm sóc và làm sàng lọc Covid-19 theo quy định.

Phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ dương tính virus SARS-CoV-2 tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - Ảnh 2.

Em bé đã được sinh ra đời

Em bé được sinh ra trong khu cách ly.

Phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ dương tính virus SARS-CoV-2 tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - Ảnh 4.

Phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ dương tính virus SARS-CoV-2 tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - Ảnh 3.

Đây là em bé thứ 18 chào đời an toàn tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ dương tính virus SARS-CoV-2 tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - Ảnh 6.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Hoàng Đăng Hùng; bác sĩ Nguyễn Vũ Hải; bác sĩ Đỗ Văn Tùng gây mê; bác sĩ Dương Văn Linh đón bé và các kỹ thuật viên Nguyễn Hải Minh; Nguyễn Thị Cẩm Vân thực hiện.

Bác sĩ Hoàng Đăng Hùng cho biết bệnh viện đã chuẩn bị phương án sẵn sàng cho việc tiếp nhận và điều trị trong trường hợp có sản phụ dương tính Covid-19 từ đợt dịch đầu tiên. Khi tiếp nhận Bùi Thị A. (29 tuổi) đến từ vùng dịch và có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-COV-2, bệnh viện đã sắp xếp ngay một ê kíp riêng để sẵn sàng chăm sóc và điều trị bệnh nhân ngay từ đầu.

Đồng thời, bệnh viện cũng chuẩn bị  sẵn sàng kíp kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo ngay và trong khi phẫu thuật sẽ được khử trùng an toàn.

Người mẹ mạnh khỏe

Người mẹ mạnh khỏe sau khi mổ lấy thai.

Hiện tại, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cách lý 240 công dân, trong đó đã ra viện/hết cách ly/chuyển cách ly 209 công dân, đang cách ly: 31 (trong đó có 01 ca F0).

Chia sẻ
Đọc thêm