Phẫu thuật lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u cho bệnh nhân 12 tuổi

Kết quả chụp X-quang răng toàn cảnh của bệnh nhân cho thấy hình ảnh khối u răng kết hợp vị trí hàm trên bên trái.

Ngày 2/10/2020, các bác sỹ chuyên khoa Răng hàm mặt BVĐK Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật thành công một ca u răng kết hợp Odontoma (Compound odontoma), lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u cho bệnh nhân 12 tuổi.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện khám với lý do 12 tuổi nhưng răng nanh hàm trên bên trái vẫn chưa mọc. Kết quả chụp X-quang răng toàn cảnh của bệnh nhân cho thấy hình ảnh khối u răng kết hợp vị trí hàm trên bên trái.

Phẫu thuật lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u cho bệnh nhân 12 tuổi - Ảnh 1.

Khối u răng qua hình ảnh X-quang răng toàn cảnh

Bệnh nhân được bác sỹ chỉ định cần phẫu thuật loại bỏ khối u răng. Khối u răng được loại bỏ với gần 20 chiếc răng nhỏ li ti nằm trong khối u có đầy đủ thân răng, tủy răng, chân răng. Sau khi loại bỏ khối u các bác sỹ đã thực hiện đặt khí cụ kéo răng nanh ngầm về đúng vị trí.

Phẫu thuật lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u cho bệnh nhân 12 tuổi - Ảnh 2.

Ê kip phẫu thuật lấy răng cho bệnh nhân

Sau hai ngày phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện.

Phẫu thuật lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u cho bệnh nhân 12 tuổi - Ảnh 3.

Các bác sĩ thực hiện đặt khí cụ kéo răng nanh ngầm về đúng vị trí

Phẫu thuật lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u cho bệnh nhân 12 tuổi - Ảnh 4.

Những chiếc răng nhỏ liti trong khối u răng

Theo các bác sĩ , u răng hỗn hợp Odontoma diễn tiến âm thầm và ít bộc lộ các triệu chứng hay các dấu hiệu trên lâm sàng. Khối u có thể gây biến dạng khuôn mặt, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u chiếm vị trí của răng.

Bệnh u răng rất khó để phát hiện do khối u không gây đau nhức, chỉ qua phim chụp X-quang răng toàn cảnh (Panorama toàn hàm) mới có thể nhìn thấy. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để lấy u. Nếu được phát hiện sớm phẫu thuật sẽ đơn giản. Trường hợp chậm trễ sẽ rất khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

(Nguồn tin: Bệnh viện Hùng Vương)

Chia sẻ
Đọc thêm