Phẫu thuật “hô biến” chân chàng trai 28 tuổi bị di chứng sốt bại liệt từ ngắn thành dài

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bị sốt bại liệt từ lúc nhỏ khiến anh H.V. (28 tuổi, ngụ tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) sống cảnh chân phải ngắn hơn chân trái đến 4.2cm.

Dáng đi khập khiễng đã đành, anh còn thường xuyên bị đau các khớp ở chân ngắn. Bất lợi về ngoại hình và sức khỏe khiến anh luôn tự ti. Mong muốn thay đổi cuộc sống tốt hơn, anh đã đi đến nhiều nơi để tìm cách điều trị.

Gần đây, anh được giới thiệu đến một bệnh viện ở TP.HCM. Sau khi thăm khám, xác định nhu cầu thẩm mỹ và khát khao cân bằng đôi chân của bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sẽ phẫu thuật để kéo dài chân phải cho anh. Điều này sẽ giúp bệnh nhân có tư thế đi thăng bằng không còn khập khiễng, tránh thoái hóa các khớp và loại bỏ tình trạng đau khớp, đau cột sống kéo dài.

Phẫu thuật “hô biến” chân chàng trai 28 tuổi bị di chứng sốt bại liệt từ ngắn thành dài - Ảnh 1.

Bác sĩ phân tích cách thức káo dài chân cho bệnh nhân.

Tiến hành phẫu thuật, chân phải bệnh nhân được cố định bằng đinh Metaizeau trong lòng tủy, sau đó được đặt dụng cụ Wagner kéo dài xương. Cuối cùng là đặt dụng cụ chuyên dụng cố định ngoài.

Phẫu thuật “hô biến” chân chàng trai 28 tuổi bị di chứng sốt bại liệt từ ngắn thành dài - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật kéo dài chân thực hiện ngày 6/6.

Bác sĩ Phan Văn Tiếp, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ, trong vòng 7 ngày chân phải bệnh nhân sẽ được kéo dài mỗi 1mm/ngày. Khi chân phải được kéo dài đến 4,2cm bằng với chiều dài chân trái thì ngừng. Sau đó, đợi cho canxi xương mới mọc nhiều, đủ chịu lực thì có thể rút đinh, thời gian dự kiến thường từ 6-12 tháng.

Bác sĩ Tiếp cho biết, phẫu thuật kéo dài chi là phẫu thuật tiến hành cắt xương và gắn vào xương một dụng cụ chuyên dụng có thể làm tăng chiều dài xương. Đây là phương pháp phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu cùng các trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng hiện đại.

Phẫu thuật “hô biến” chân chàng trai 28 tuổi bị di chứng sốt bại liệt từ ngắn thành dài - Ảnh 3.

Sau phẫu thuật, tình trạng anh V. đã ổn định.

"Phương pháp này được áp dụng cho những người ngắn chân bệnh lý vì dị tật bẩm sinh, sốt bại liệt hoặc di chứng chấn thương gãy xương, bướu xương, các bệnh rối loạn tăng trưởng không đồng đều chi… Phẫu thuật thích hợp với những người ở tuổi trưởng thành.

Khi xương được kéo dài các tế bào gân cơ, mạch máu và thần kinh cũng sẽ phát triển dần theo để tương xứng với sự phát triển của xương. Do đó cần phải theo dõi, tập phục hồi chức năng một thời gian. Khi xương khớp đã ổn định, chi được kéo dài hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt như bình thường" – Bác sĩ phân tích.

Chia sẻ
Đọc thêm