Phẫu thuật giảm béo không phải để làm đẹp

Ngày càng nhiều người có nhu cầu phẫu thuật giảm béo nhưng theo các bác sĩ, không phải ai cũng được đáp ứng, bởi đây là phương pháp chữa bệnh chứ không phải để làm đẹp.

Dù có nhiều trường hợp béo phì đã giảm cân thành công nhờ phương pháp nêu trên, song chính các chuyên gia tiến hành dạng phẫu thuật này thừa nhận, đây là cách làm tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khoẻ.

Chỉ áp dụng nếu quá béo do bệnh lý

Tiến sĩ Trần Bình Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, cho biết từ năm 2007 đến nay, khi bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật thắt đai dạ dày giảm béo, số bệnh nhân đến xin phẫu thuật giảm béo được chỉ định phương pháp này chiếm tỷ lệ không cao. Hầu hết bệnh nhân là những người không có chỉ định mà hiểu nhầm đây là một dạng phẫu thuật thẩm mỹ. Thực chất, đây là phương pháp mổ chữa bệnh, một kỹ thuật nhạy cảm và có chọn lọc bệnh nhân.

Điều đáng nói là nhiều cơ sở điều trị không có đủ trình độ phẫu thuật giảm béo cũng tiến hành kỹ thuật này nhằm thu lợi nhuận, coi thường sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Các bác sĩ đang phẫu thuật giảm béo cho bệnh nhân. Ảnh: M.Khang.

Theo tiến sĩ Giang, phẫu thuật chữa béo phì chỉ áp dụng với trường hợp bất đắc dĩ, nghĩa là những người quá béo, có nguy cơ biến chứng cao và được sự chỉ định của bác sĩ. Cụ thể, với người Việt Nam, chỉ những bệnh nhân béo phì có chỉ số BMI trên 35 hoặc trên 27,5 nhưng kèm theo một bệnh lý khác mới được chỉ định phương pháp này.

Từ tháng 3/2007 đến hết năm 2009, có gần 40 bệnh nhân được phẫu thuật đặt đai giảm béo tại Bệnh viện Việt Đức. Bác sĩ Bùi Thanh Phúc ở khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa cho biết, đa số bệnh nhân ở Hà Nội (30%) và TP HCM (hơn 50%), người già nhất khoảng 60 tuổi, trẻ nhất 18 tuổi. Trong số này, 10% có tiền sử cao huyếp áp, 4% tiểu đường, 60% bị mỡ máu cao và 7% vô sinh. Cân nặng trung bình 105 kg, chỉ số BMI trước mổ là 39,5. Nhìn chung, các ca phẫu thuật giảm béo đều an toàn và đạt hiệu quả cao. Cân nặng trung bình của bệnh nhân sau mổ một năm là 71 kg, giảm trung bình khoảng 35 kg một người, các bệnh phối hợp gần như biến mất.

Nhiều rủi ro

Mặc dù hiệu quả giảm béo rất lớn song giảm béo bằng phẫu thuật thắt dạ dày vẫn được đánh giá là tiềm ẩn nhiều bất cập. Theo các chuyên gia phẫu thuật, thắt dạ dày là một phương pháp giảm cân hiệu quả gấp nhiều lần các chế độ ăn kiêng hay tập luyện thể chất khác. Tuy nhiên, nó có thể khiến cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn bị đảo lộn, khiến cho cơ thể suy nhược và có thể dẫn đến các vấn đề khác như nhiễm trùng, viêm nhiễm... Với hiệu quả giảm cân gấp 10 lần so với các phương pháp giảm béo thông thường, bệnh nhân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, khó có thể thích nghi kịp với tình trạng thay đổi của chính cơ thể mình.

Một điều đáng ngại là nhu cầu phẫu thuật giảm béo ở đô thị lớn ngày càng tăng nhanh trong khi nhận thức của người dân chưa đúng, dẫn đến tình trạng không ít cơ sở điều trị cũng quảng cáo thực hiện  kỹ thuật này. Bệnh viện Việt Đức từng tiếp nhận không ít bệnh nhân đến điều trị sau khi phẫu thuật giảm béo ở một cơ sở khác nhưng không hiệu quả hoặc gây biến chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh béo phì, bệnh nhân phải kiểm soát được chế độ dinh dưỡng. Ngay cả phẫu thuật chữa béo phì cũng phải đi cùng các trị liệu phối hợp, đặc biệt là việc kiểm soát chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, nếu không sẽ dẫn tới thất bại hoàn toàn.
 
Theo Đất Việt
Chia sẻ
Đọc thêm