Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nhi 12 tuổi mắc u hạch thần kinh hiếm gặp

Các bác sỹ Khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa phẫu thuật thành công một ca bệnh lý u hạch thần kinh rất hiếm gặp với độ khó cao.

Trường hợp bệnh nhân là cháu A., 12 tuổi. Theo chia sẻ mẹ bệnh nhân, cách đây hơn 3 năm, cháu A. bị đau bụng trái, nghi ngờ con bị đau ruột thừa, gia đình đưa con đến khám ở các bệnh viện. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện cháu A. có khối u bất thường ở ổ bụng và đưa bé lên một bệnh viện lớn ở tuyến trung ương.

xanh_pon

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân

Tại đây, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy cháu A. có khối u sau phúc mạc lớn kích thước 12x15cm, u bao quanh bó mạch chủ bụng, bao quanh bó mạch thận hai bên, u phát triển qua cơ hoành lên lồng ngực, đồng thời trong lồng ngực cháu cũng có khối u với kích thước 10x12cm vùng trung thất, ngay sau màng tim. Sau khi tiến hành sinh thiết, các bác sĩ kết luận cháu A. bị u hạch thần kinh trưởng thành. 

Mặc dù khối u có tính chất lành tính, nhưng khi phát triển lớn có thể chèn ép tim, phổi, các mạch máu lớn và các tạng trong ổ bụng nguy cơ gây suy hô hấp, suy tim và các biến chứng khác. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, do khối u có kích thước lớn, lại bao quanh nhiều mạch máu lớn nên gặp nhiều rủi ro khi phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, bác sĩ khuyên gia đình nên theo dõi thêm.

Được người quen giới thiệu, gia đình đưa đến PGS.TS. Trần Ngọc Sơn Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã mổ thành công nhiều khối u khó ở trẻ em, bố mẹ cháu liền đưa đến đây với hy vọng có thể chữa được bệnh cho con.

Chia sẻ
Đọc thêm