Phẫu thuật cứu bé gái 1 ngày tuổi mang khối u ổ bụng "thai trong thai" cực hiếm gặp

Khối u ở ổ bụng của bé gái 1 ngày tuổi là dị tật "thai trong thai" rất nguy hiểm và hiếm gặp, có tỷ lệ mắc chỉ 1/500.000 ca sinh.

Ngày 23/2, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ khoa Ung bướu của BV vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 1 ngày tuổi có khối u ổ bụng to, nguy hiểm và cực hiếm gặp.

Bệnh nhi là bé gái 1 ngày tuổi, sinh non 36 tuần, cân nặng lúc sinh 3.400gram.

Sau sinh bụng bé trướng căng, suy hô hấp nên được một BV sản ở TP.HCM đặt nội khí quản, rồi chuyển sang BV Nhi Đồng 2. Trước đó theo bác sĩ theo dõi thai kỳ, kết quả siêu âm tiền sản của bé phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.

Bác sĩ Mai Tấn Liên Bang, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết qua thăm khám, CT-scan bụng ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi. Bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt.

Nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan.

Phẫu thuật cứu bé gái 1 ngày tuổi mang khối u ổ bụng "thai trong thai" cực hiếm gặp - Ảnh 1.

Khối u sau khi lấy ra.

Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp, nên Tiến sĩ bác sĩ Trương Đình Khải Trưởng ekip phẫu thuật ung bướu chỉ định cho bé phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối.

Cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

Ca phẫu thuật thành công sau 90 phút, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Hậu phẫu, bé được chuyển sang khu hồi sức sơ sinh an toàn và hiện đã xuất viện.

ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc, phẫu thuật viên chính trong ca mổ chia sẻ, khối u ổ bụng của bệnh nhi có các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé.

Để điều trị, bệnh nhi được phẫu thuật triệt để cắt trọn khối u không để sót. Sau phẫu thuật, khối u được chẩn đoán là "thai trong thai".

Phẫu thuật cứu bé gái 1 ngày tuổi mang khối u ổ bụng "thai trong thai" cực hiếm gặp - Ảnh 2.

"Thai trong thai" rất hiếm, với tỉ lệ gặp là 1/500.000 ca.

Theo các bác sĩ, khối "thai trong thai" của bệnh nhi sẽ có nguy cơ hóa ác sau này nếu có sự nhằm lẫn về mô học'. Do đó cần được theo dõi sát như là một u quái.

Thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi.

Do vậy, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là 1/500.000 ca.

Siêu âm là phương tiện đầu tay giúp xác định chẩn đoán trình trạng bệnh. Với những tiến bộ của siêu âm, chất lượng hình ảnh đã được nâng cao và giúp chẩn đoán chính xác trong thời gian sớm.

Với "thai trong thai", phẫu thuật là lựa chọn tối ưu. Sau mổ, bệnh nhân nên tiếp tục được theo dõi bởi các bác sĩ ngoại nhi.

Chia sẻ
Đọc thêm