Phát triển IQ cho trẻ nhờ dinh dưỡng trong thai kỳ

Admicro, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

“Trí thông minh của trẻ không hoàn toàn là do di truyền mà còn phụ thuộc vào cách chăm sóc thai nhi và bổ sung dinh dưỡng trong suốt giai đoạn mẹ mang thai”, Tiến sĩ Lynn Singer, Đại học Case Western Reserve (Cleveland - Mỹ) khẳng định.

Liệu các mẹ đã biết cách chăm sóc để phát triển trí não cho bé yêu khi còn trong bụng mẹ? Những thông tin sau có thể khiến không ít mẹ đang mang thai phải giật mình đấy!
 
Mong ước bé thông minh từ trong bụng mẹ
 
Dinh dưỡng hợp lí khi mang thai để bé phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay từ trong bụng mẹ là mong muốn của bất kì mẹ nào. Theo khảo sát gần đây của cộng đồng các mẹ trên diễn đàn trực tuyến lớn nhất Việt Nam, 70% quan tâm đến dinh dưỡng hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển và hoàn thiện trí não thai nhi. Tuy nhiên, 45% các mẹ chưa hiểu rõ về thời điểm, giai đoạn phát triển trí não của bé và dinh dưỡng trong thai kỳ như thế nào là hợp lý. 
 
Những điều mẹ cần biết về phát triển IQ cho thai nhi
 
Trên thực tế, sự hình thành và phát triển trí não bé trong thai kỳ là một hành trình kỳ diệu và đáng kinh ngạc. Ngay từ tuần thứ 3, khi mẹ vừa biết tin vui, ống thần kinh của bé đã hình thành nên não bộ, tủy sống và cột sống. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, dù mẹ chưa cảm nhận được nhiều về sự phát triển của bé nhưng lúc này, cấu trúc não bộ thai nhi hình thành và phát triển rất nhanh với tốc độ 250.000 tế bào thần kinh trong 1 phút. “Não bé hoàn thiện đến 70% khi còn trong bào thai và đây là “giai đoạn vàng” để trí não thai nhi phát triển cả về số lượng tế bào thần kinh cũng như các liên kết thần kinh. Vì vậy, các mẹ đang mang thai cần được bổ sung một hệ dưỡng chất đầy đủ ngay từ đầu thai kỳ nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội vàng để phát triển trí não cho con. Lí do mẹ mang thai cần hệ dưỡng chất thay vì một vài dưỡng chất đơn lẻ là mỗi nhóm dưỡng chất đóng vai trò nhất định trong quá trình hình thành cấu trúc, chức năng của não bé. DHA, Axit Folic, I-ốt… là những chất quan trọng giúp hình thành các tế bào não. Choline và các chất hỗ trợ quá trình myelin hóa các sợi trục, tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, mẹ cũng cần cả Sắt, Kẽm và nhiều dưỡng chất khác giúp tăng cường liên kết thần kinh” - PGS. BS. Đặng Thị Hà – Trưởng khoa Sản, Phó trưởng cơ sở 2 Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết.
 
Phát triển IQ cho trẻ nhờ dinh dưỡng trong thai kỳ 1
Tuần thứ 15, số lượng tế bào thần kinh của thai nhi đạt tương đương với người trưởng thành
 
Bên cạnh đó, với nhu cầu gia tăng lượng dinh dưỡng cần thiết trong quá trình mang thai, các mẹ sẽ khó tránh khỏi việc thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần thiết, trong đó có sắt và canxi. Do đó, mẹ cần chú ý hơn đến việc bổ sung dưỡng chất hằng ngày, trong đó sữa dành cho mẹ mang thai là một lựa chọn tốt. Các mẹ lưu ý lựa chọn dòng sản phẩm có chứa một hệ dưỡng chất được kết hợp khoa học sẽ gồm DHA, Axit Folic, Choline, I-ốt… bổ sung đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ, góp phần giúp bé phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên các mẹ nên bắt đầu uống sữa ngay từ khi biết mình có thai. Tùy theo thể trạng của từng mẹ đang mang thai để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bên cạnh đó, các mẹ nên duy trì thói quen uống 2 li sữa mỗi ngày để không bỏ qua cơ hội bổ sung hệ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển IQ và thông minh ngay từ trong bụng mẹ. 
 
Gen di truyền không quy định hoàn toàn sự phát triển trí não nhưng chế độ dinh dưỡng khoa học bằng cách bổ sung hệ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi hợp lý sẽ là bước chuẩn bị tốt để bé chào đời khỏe mạnh và có một chỉ số IQ cao như mẹ mong đợi” , PGS. BS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết.

Similac Mom cung cấp hệ dưỡng chất IQ Plus tiên tiến giúp phát triển trí não
 
Similac Mom chứa hệ dưỡng chất IQ Plus gồm DHA, Choline, Acid Folic, Sắt cùng 24 vitamin và khoáng chất thiết yếu trong quá trình hình thành, phát triển và hoàn thiện não bộ.
 
- Tăng cường sức đề kháng
- Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ
- Giúp hấp thu canxi tốt hơn
- Là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ, cho bé một tương lai tốt hơn để bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

    
Chia sẻ
Đọc thêm