Phát hiện virus Zika trong não của trẻ dị tật đầu nhỏ

Ngày 15/2, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện virus Zika tồn tại trong não của những trẻ sơ sinh mắc chứng dị tật đầu nhỏ (teo não).

Phát hiện này đã cung cấp thêm bằng chứng củng cố mối liên hệ giữa virus Zika với với dị tật đầu nhỏ ảnh hưởng đến hàng ngàn trẻ sơ sinh ở Brazil hiện nay, khiến dư luận hoang mang và lo sợ. 

Bà Lucia Noronha, một nhà nghiên cứu bệnh học tại Tổ chức bệnh học Brazil, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện sự tồn tại của virus Zika trong mô não và điều này đã cung cấp thêm bằng chứng về mối liên quan giữa loại virus do muỗi truyền nhiễm này với dị tật đầu nhỏ, gây teo não ở hàng ngàn trẻ sơ sinh Brazil hiện nay”.

Chúng tôi đã nhận được các mẫu mô não từ quỹ Oswaldo Cruz. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ đã đưa ra kết luận rằng virus Zika tồn tại trong não bào thai”, bà Noronha cho biết thêm.

ảnh hưởng
Brazil hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Zika.

Bộ Y tế Brazil cho biết, tính đến tháng 2/2016, Brazil đã có 462 trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc chứng dị tật đầu nhỏ. Ngoài ra, còn có khoảng 3.852 trường hợp đang trong diện nguy hiểm và chờ đợi kết quả kiểm tra.

Virus Zika đang trở thành đại dịch kinh hoàng trên thế giới, ảnh hưởng đến hơn 30 quốc gia. Trong đó, Nga cũng vừa phát hiện ca nhiễm đầu tiên ở một phụ nữ trở về sau chuyến du lịch từ nước Cộng hòa Dominica. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu loại virus này.

Nguồn: Reuters
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm