Phát hiện thuốc chữa ung thư cổ tử cung nhờ tác động đột phá tới gen

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Biện pháp điều trị thông qua chỉnh sửa gen này đã được thử nghiệm trên chuột và cho kết quả cực kỳ khả quan: tỷ lệ sống sót là 100%.

Australia có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ được bệnh ung thư cổ tử cung.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Griffith, bang Queensland, đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen nhằm vào các khối u ung thư cổ tử cung ở chuột. Theo tiết lộ của Giáo sư Nigel McMillan, trưởng nhóm nghiên cứu, đây là biện pháp điều trị ung thư đầu tiên áp dụng công nghệ này.

ABC đưa tin, tỷ lệ sống sót của những con chuột trong thí nghiệm lên tới 100%, làm dấy lên hi vọng về tương lai chữa khỏi ung thư cổ tử cung cho các bệnh nhân nữ.

Phát hiện thuốc chữa ung thư cổ tử cung nhờ tác động đột phá tới gen - Ảnh 1.

Được biết, công cụ chỉnh sửa gen, có tên CRISPR-Cas9, được tiêm qua phân tử nano vào trong máu bệnh nhân.Các phân tử nano sau đó sẽ tìm kiếm gen gây ung thư E7 và cắt nó ra làm đôi. Khi tế bào sửa chữa gen với phần ADN bổ sung, tế bào không nhận ra các gen ung thư nữa và tạo ra một tế bào khỏe mạnh.

Giáo sư Nigel McMillan mô tả hạt nano như công cụ soát lỗi chính tả. "Tương tự việc thêm vài chữ cái vào một từ khiến công cụ soát lỗi chính tả không còn nhận diện từ đó được nữa. Bệnh ung thư phải có gen này để sinh sôi. Một khi gen được chỉnh sửa, ung thư sẽ chết. Chúng tôi đã tìm kiếm rất nhiều chỉ dấu, tình trạng viêm và các tổn thương. Nhưng chúng khỏe mạnh tuyệt đối. Vì vậy, đây là một kết quả cực kỳ hứa hẹn".

Giáo sư McMillan, cùng với cộng sự Luqman Jabair, vừa trình hồ sơ xin tài trợ để bắt đầu các thử nghiệm ở người trong vòng 5 năm tới.

Ông nhấn mạnh: "Vẫn còn phải thực hiện nhiều bước trước khi tiến tới được giai đoạn lâm sàng. Nhưng theo tôi, nghiên cứu này thực sự chứng tỏ rằng, chỉnh sửa gen sẽ là biện pháp hữu ích".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm