Phát hiện thực phẩm có thể giúp giảm ung thư nội mạc tử cung

So với những phụ nữ uống ít hơn một tách cà phê mỗi ngày, những người uống khoảng 4 tách có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung thấp hơn đến 18%.

Đối với phụ nữ, thói quen uống cà phê hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ khiến tinh thần hưng phấn. Nghiên cứu mới được công bố trên số ra tháng 2 của Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy: loại đồ uống phổ biến này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Sử dụng dữ liệu thu thập được từ hơn 456.000 phụ nữ từ hai nghiên cứu lớn - hiện vẫn đang tiếp diễn, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các thói quen ăn uống của hơn 2.800 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư nội mạc tử cung. Báo cáo kết quả cho thấy, so với những phụ nữ uống ít hơn một tách mỗi ngày, những người uống khoảng 4 tách có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đến 18%.

Phát hiện thực phẩm có thể giúp giảm ung thư nội mạc tử cung 1
Đối với phụ nữ, thói quen uống cà phê hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ khiến tinh thần hưng phấn. Ảnh minh họa
 
"Chúng tôi không hề ngạc nhiên với những phát hiện về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê nhiều hay ít với tỷ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung thấp hơn, bởi vì chúng khá phù hợp với những gì đã quan sát được trong các nghiên cứu trước đó", trưởng nhóm nghiên cứu Melissa Merritt nói. Hiện Merritt là nhà nghiên cứu về Dịch tễ học Ung thư tại trường Imperial College London tại Anh.

"Chúng tôi sử dụng phương pháp tương tự để nghiên cứu về mối liên hệ giữa lượng cà phê mọi người uống và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung như các nghiên cứu trước đó. Điều này thực sự quan trọng để chúng ta có thể so sánh kết quả từ các nghiên cứu khác nhau", Merritt cho biết thêm.

Nhóm nghiên cứu của Merritt đã đánh giá 84 loại thực phẩm và dưỡng chất khá nhau. Bà cho hay: "Đối với hầu hết các yếu tố dinh dưỡng khác, không có sự tương quan nhất quán với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung".

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ, dù không phải là quan hệ nhân-quả, giữa việc uống cà phê và nguy cơ thấp hơn của căn bệnh ung thư nội mạc tử cung. Tuy vậy, nghiên cứu không phân biệt loại khử caffein hay loại bình thường, nên Merritt vẫn chưa thể nhận xét xem loại nào thực sự tốt hơn loại nào.

Tuy hiện tại, nhóm nghiên cứu chưa thể giải thích nguyên nhân tại sao cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư, nhưng một khả năng rất đáng cân nhắc là nhờ tác dụng hạ nồng độ estrogen trong cơ thể của cà phê, do đó thay đổi sự cân bằng nội tiết tố.

Phát hiện thực phẩm có thể giúp giảm ung thư nội mạc tử cung 2
Những người uống khoảng 4 tách có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung thấp hơn đến 18%. Ảnh minh họa
 
Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, nếu sự cân bằng giữa estrogen và progesterone dao động và nghiêng về phía estrogen, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung sẽ tăng lên. Các yếu tố nguy cơ khác của căn bệnh này còn bao gồm tình trạng thừa cân và tuổi bắt đầu có kinh sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn. Độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ Mỹ là 51.

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, dự kiến có khoảng 55.000 trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư nội mạc tử cung trong năm nay, và khoảng 10.000 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh đáng sợ này.

Tiến sĩ Robert Morgan, đồng thời là giáo sư Khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Tổng hợp City of Hope ở Duarte, California, cho biết: Các nghiên cứu mới này đã "xác nhận công dụng của cà phê trong việc giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung mà các nghiên cứu trước đó đã đề cập". 

Du không giải thích được mối liên hệ, ông cho biết có thế là nhờ các chất chống oxy hóa trong cà phê - có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm sự phá hủy các tế bào.

Tiến sĩ Morgan cho rằng vấn đề có lẽ không chỉ nằm ở caffeine, vì các loại thực phẩm có chứa caffeine như sô cô la chẳng hạn, đã không cho thấy kết quả tương quan với với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung thấp hơn.
Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

(Nguồn: Health)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm