Phát hiện ngôi mộ đá 2.000 tuổi, các nhà khoa học tìm thấy chiếc lưỡi vàng sáng lấp lánh, bằng chứng của nghi lễ chôn cất lạ kì

Xác ướp có chiếc lưỡi vàng được đánh giá là bảo quản tốt, vì hộp sọ và hầu hết cấu trúc của cơ thể vẫn còn nguyên vẹn.

Theo Daily Mail, mới đây các nhà khảo cổ làm việc tại di chỉ Ai Cập cổ đại Taposiris Magna đã khai quật được 16 ngôi mộ nằm trong những ngôi mộ bằng đá. Tuy nhiên, điều bất ngờ nằm ở chiếc lưỡi bằng vàng trong miệng một xác ướp được bảo quản khá nguyên vẹn dù nhiều năm trôi qua.

Nhóm nghiên cứu suy đoán rằng lưỡi của người này bị cắt bỏ trong quá trình ướp xác và được thay thế bằng một chiếc lưỡi giả (làm bằng vàng) để người quá cố có thể nói chuyện với thần Osiris ở thế giới bên kia.

Phát hiện ngôi mộ đá 2.000 tuổi, các nhà khoa học tìm thấy chiếc lưỡi vàng sáng lấp lánh, bằng chứng của nghi lễ chôn cất kỳ quái - Ảnh 1.

Chiếc lưỡi bằng vàng được tìm thấy trong miệng xác ướp.

Những ngôi mộ mới được phát hiện này có niên đại khoảng 2.000 năm, phổ biến trong thời đại Hy Lạp và La Mã cổ đại. Trong các ngôi mộ có một số xác ướp và mặc dù các phần còn lại đã xuống cấp, nhưng chiếc mặt nạ tang lễ bằng đá vẫn còn nguyên vẹn. Điều này cho phép nhóm nghiên cứu tìm hiểu xem khuôn mặt của từng người trông như thế nào.

Cuộc khai quật do Đại học Santo Domingo dẫn đầu. Trường đại học này đã làm việc tại địa điểm trên trong gần một thập kỷ.

Phát hiện ngôi mộ đá 2.000 tuổi, các nhà khoa học tìm thấy chiếc lưỡi vàng sáng lấp lánh, bằng chứng của nghi lễ chôn cất kỳ quái - Ảnh 2.

Các ngôi mộ được phát hiện tại khu vực đền Taposiris Magna - một thành phố ở Ai Cập do Pharaoh Ptolemy II Philadelphus thành lập từ năm 280 đến năm 270 trước Công nguyên.

Xác ướp có chiếc lưỡi vàng được đánh giá là bảo quản tốt, vì hộp sọ và hầu hết cấu trúc của cơ thể vẫn còn nguyên vẹn. Các nhà khảo cổ đã đào nó ra khỏi ngôi mộ bằng đá và nhìn thấy vật thể bằng vàng vẫn sáng lấp lánh bên trong miệng. Họ suy đoán rằng chiếc lưỡi thật đã bị loại bỏ bởi những người ướp xác, nhưng chiếc lưỡi vàng đã được đặt vào đúng vị trí ấy theo một nghi lễ của tang lễ. Người ta hy vọng rằng người này sẽ có khả năng nói chuyện với thần của người chết, thần Osiris, khi đến thế giới bên kia. Thần Osiris được cho là cai trị thế giới ngầm và sẽ phán xét linh hồn của những người đã chết.

Và bằng cách cho người đã chết một cái lưỡi, người còn sống hy vọng người chết thuyết phục thần Osiris ban tặng lòng thương xót.

Phát hiện ngôi mộ đá 2.000 tuổi, các nhà khoa học tìm thấy chiếc lưỡi vàng sáng lấp lánh, bằng chứng của nghi lễ chôn cất kỳ quái - Ảnh 3.

Phát hiện ngôi mộ đá 2.000 tuổi, các nhà khoa học tìm thấy chiếc lưỡi vàng sáng lấp lánh, bằng chứng của nghi lễ chôn cất kỳ quái - Ảnh 4.

Một số mặt nạ tang lễ vẫn còn khá nguyên vẹn.

Những ngôi mộ khác không được bảo quản tốt, nhưng Tiến sĩ Kathleen Martinez, người chỉ đạo cuộc khai quật, đã phát hiện ra một số đồ trang sức sang trọng và những bức tượng trên các ngôi mộ vẫn còn nguyên vẹn.

Một xác ướp được tìm thấy với dấu tích "mạ vàng" để thần Osiris thấy. Một xác ướp khác được đội một chiếc vương miện tuyệt đẹp khi họ được an nghỉ, được trang trí bằng sừng và một con rắn trên trán rất có thể là rắn hổ mang. Một biểu tượng mô tả thần Horus được tìm thấy trên ngực của một trong những xác ướp.

Nhóm nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra một số đồng xu bên trong Đền Taposiris Magna có khắc khuôn mặt của Nữ hoàng Cleopatra VII, điều này cho thấy bà đã cai trị trong thời gian này. Ngoài ra, các bức tượng và khuôn viên ngôi đền cho thấy vua Ptolemy IV chính là người đã cho xây dựng ngôi đền hoành tráng này. Vua Ptolemy IV Philopator trị vì Ai Cập từ năm 221 đến năm 204 trước Công nguyên. Vị vua này chỉ quan tâm đến các lễ kỷ niệm và nghi lễ xa hoa nên dẫn đến sự suy tàn của triều đại Ptolemaic.

Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ
Đọc thêm