Phát hiện mới: Virus Zika có thể tấn công cả não người lớn

Tiểu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra hiện tượng rối loạn não liên quan đến nhiễm trùng virus Zika ở người lớn.

Theo như thông tin từ loạt công trình nghiên cứu mà tất cả chúng ta biết trước đây, virus Zika gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Do đó căn bệnh này được cảnh báo là đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Vậy nhưng mới đây, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra một triệu chứng rối loạn não mới có liên quan đến virus Zika ở người lớn. Triệu chứng này được gọi là hội chứng cấp tính gây viêm não, hay ADEM, gây tổn hại não và tủy sống. 

Vi rút Zika được cho là có mối liên kết với hội chứng Guillain-Barre - hội chứng tấn công các dây thần kinh ngoại vi bên ngoài não bộ và tủy sống, gây tê liệt tạm thời, một số trường hợp mắc có thể phải cần dùng đến máy thở. Phát hiện mới này của các nhà nghiên cứu Brazil cho thấy, Zika có thể gây nên một cuộc tấn công miễn dịch trên hệ thống thần kinh trung ương cực nhanh. 

Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, ngoài hội chứng Guillain-Barre, virus Zika có thể gây ra các khuyết tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, mặc dù bằng chứng kết luận có thể mất vài tháng hoặc vài năm. 

Ngoài các hội chứng trên, một số nhà nghiên cứu cũng đã báo cáo trường hợp các bệnh nhân nhiễm virus Zika có triệu chứng phát triển viêm não và viêm tủy. Khi các tế bào thần kinh bị tổn thương, có thể dẫn đến rối loạn thần kinh.

vi rút zika gây bệnh ở người lớn
Muỗi Aedes lây truyền virus  Zika

Thông báo từ Brazil cho thấy, họ đã xác nhận hơn 940 trường hợp có liên quan đến nhiễm trùng Zika ở các bà mẹ. Brazil đang điều tra thêm gần 4.300 trường hợp nghi ngờ thai nhi mắc bệnh đầu nhỏ.

Không hẳn là trường hợp nào cũng tự miễn dịch, một số nhà nghiên cứu cũng báo cáo các bệnh nhân bị nhiễm Zika có thể bị viêm não và viêm tủy. Đây là những biểu hiện rối loạn thần kinh thường thấy được gây ra khi các tế bào thần kinh bị nhiễm trùng trực tiếp.

“Mặc dù đây là một nghiên cứu với quy mô nhỏ bé nhưng cũng là bằng chứng cho thấy virus Zika có thể gây nên những bệnh cực nguy hiểm”, Tiến sĩ Maria Lucia Brito, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Phục Sinh ở Recife (Brazil) cho biết.

ADEM thường xuất hiện do hậu quả của bệnh nhiễm trùng, gây sưng đau dữ dội trong não và tủy sống, gây thiệt hại myelin, các lớp phủ bảo vệ màu trắng xung quanh sợi thần kinh, có các triệu chứng tương tự như bệnh đa xơ cứng.

Brito đã công bố nghiên cứu này vào Chủ nhật tại cuộc họp ở Học viện Thần kinh học. Nghiên cứu gồm 151 bệnh nhân đã vào viện giữa tháng 12 năm 2014 và tháng 6 năm 2015. Tất cả đều bị nhiễm virusarbo, bao gồm Zika, sốt xuất huyết và chikungunya.

Theo đó, 6 người nhiễm Zika, 2 người trong số này đã bị ADEM kéo dài khoảng 6 tháng. Tất cả 6 bệnh nhân dương tính với Zika. Khi được xuất viện, 5 bệnh nhân đã bị rối loạn chức năng vận động, một người trong gặp vấn đề tầm nhìn và suy giảm nhận thức.

Ít nhất 13 quốc gia đã báo cáo trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre liên quan đến Zika. Tổ chức Y tế Thế giới tin rằng virus Zika chính là nguyên nhân.

Tiến sĩ James Sejvar, một bác sĩ chuyên về tâm thần cho biết, các trường hợp mắc ADEM kết hợp với Zika tương tự như các trường hợp của hội chứng Guillain-Barre.

“Câu hỏi còn lại là:"Tại sao? Tại sao sự xuất hiện của virus Zika lại có mối liên kết mạnh mẽ với GBS và các bệnh gây viêm hệ thần kinh?", Sejvar nói.

Sejvar, người đã nghiên cứu hội chứng Guillain-Barre Syndrome (GBS) tại Brazil nói ông hy vọng các nghiên cứu trong tương lai sẽ làm sáng tỏ thêm về câu hỏi này.

(Nguồn: Yahoo/Telegraph)
Chia sẻ
Đọc thêm