Phát hiện mộ tập thể chứa hài cốt 227 em bé vẫn còn nguyên da và tóc, tất cả bị chôn sống vì nghi lễ hiến tế rùng rợn

Cảnh tượng tại mộ tập thể, nơi các hài cốt được khai quật khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Cuối tháng 8 năm 2019, giới khảo cổ học trên khắp thế giới được phen "rúng động" khi phát hiện một ngôi mộ tập thể chứa tổng cộng 227 hài cốt trẻ em tại Pampa La Cruz thuộc Huanchaco, một thị trấn du lịch ven biển của Trujillo, phía Bắc thủ đô Lima (Peru). Chúng được tìm thấy ở vị trí hướng ra biển.

Những đứa trẻ, trong độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi, đã bị giết hại dã man từ khoảng 1.400 năm trước theo một nghi lễ hiến tế của người thuộc đế chế Chimú, một xã hội hùng mạnh có trước người Inca. Thậm chí, hài cốt của một số em vẫn còn da, tóc như xác ướp được bảo quản tự nhiên, và một số đứa trẻ khác được đeo khuyên tai bạc.

Phát hiện mộ tập thể chứa hài cốt 227 em bé vẫn còn nguyên da và tóc, tất cả bị chôn sống vì nghi lễ hiến tế rùng rợn khủng khiếp - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ tin rằng những đứa trẻ, sinh ra trong đế chế Chimú ấy, bị bắt làm vật hiến tế trong một nghi lễ để ngăn chặn thảm họa thiên nhiên liên quan đến hiện tượng El Niño.

Ngay sau phát hiện này, ông Feren Castillo, đại diện nhóm các nhà khảo cổ thực hiện cuộc tìm kiếm và khai quật, nói với truyền thông: "Chúng tôi tin đây là nghi lễ hiến tế trẻ em với quy mô lớn nhất từng được ghi nhận. Không có nghi lễ hiến tế nào giết nhiều trẻ em đến vậy trên thế giới".

Phát hiện mộ tập thể chứa hài cốt 227 em bé vẫn còn nguyên da và tóc, tất cả bị chôn sống vì nghi lễ hiến tế rùng rợn khủng khiếp - Ảnh 2.

Ngôi mộ tập thể chứa tổng cộng 227 hài cốt trẻ em tại Pampa La Cruz thuộc Huanchaco, một thị trấn du lịch ven biển của Trujillo, phía Bắc thủ đô Lima (Peru).

Phát hiện mộ tập thể chứa hài cốt 227 em bé vẫn còn nguyên da và tóc, tất cả bị chôn sống vì nghi lễ hiến tế rùng rợn khủng khiếp - Ảnh 3.

Người ta cho rằng những người trẻ tuổi đã hy sinh để "xoa dịu các vị thần" và "ngăn chặn những hiện tượng thời tiết xấu". 

"Những đứa trẻ bị chôn sống để xoa dịu hiện tượng El Niño, chúng tôi đã tìm thấy nhiều bằng chứng về lượng mưa trong các phát hiện", ông Castillo nói thêm.

Phát hiện mộ tập thể chứa hài cốt 227 em bé vẫn còn nguyên da và tóc, tất cả bị chôn sống vì nghi lễ hiến tế rùng rợn khủng khiếp - Ảnh 4.

Phát hiện mộ tập thể chứa hài cốt 227 em bé vẫn còn nguyên da và tóc, tất cả bị chôn sống vì nghi lễ hiến tế rùng rợn khủng khiếp - Ảnh 5.

Hiện tượng thời tiết này xảy ra khi Thái Bình Dương trở nên rất ấm áp, nó có thể gây ra tác động tai hại ở Peru và một số quốc gia khác. Năm 2017, El Niño đã gây ra lũ lụt và lở đất khiến 162 người chết và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà.

Huanchaco là một địa điểm diễn ra nhiều vụ hiến tế trẻ em trong thời kỳ văn hóa Chimú, có thời kỳ khai sinh từ năm 1200 đến năm 1400.

Tháng 6 năm 2018, các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều hài cốt trẻ em tại địa điểm khai quật ở khu phố Pampa la Cruz của thị trấn Huanchaco. Khi ấy, họ khai quật được 56 bộ xương.

Phát hiện mộ tập thể chứa hài cốt 227 em bé vẫn còn nguyên da và tóc, tất cả bị chôn sống vì nghi lễ hiến tế rùng rợn khủng khiếp - Ảnh 6.

Phát hiện mộ tập thể chứa hài cốt 227 em bé vẫn còn nguyên da và tóc, tất cả bị chôn sống vì nghi lễ hiến tế rùng rợn khủng khiếp - Ảnh 7.

Phát hiện mộ tập thể chứa hài cốt 227 em bé vẫn còn nguyên da và tóc, tất cả bị chôn sống vì nghi lễ hiến tế rùng rợn khủng khiếp - Ảnh 8.

Pampa la Cruz cũng là nơi tìm thấy hài cốt của 140 trẻ em và 200 con lạc đà không bướu vào tháng 4 năm 2018. Chưa hết, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện ra hài cốt của 132 thanh niên nữa ở một địa điểm gần đó. Những đứa trẻ được cho là đã bị giết bằng cách moi trái tim trong một nghi lễ rùng rợn.

Nền văn minh Chimú kéo dài dọc theo bờ biển Peru đến Ecuador nhưng biến mất vào năm 1475 sau khi bị đế chế Inca chinh phục.

Trước đó, vào ngày 20/11/2011, các nhà khảo cổ học Peru tuyên bố đã phát hiện 44 bộ hài cốt trẻ em tại một khu vực mai táng cổ xưa từ thế kỷ 14 ở khu vực núi Andes. Họ đã tìm thấy khu mộ đặc biệt này trong khu vực khảo cổ Sillustani, cách thủ đô Lima 1.300km về phía Đông Nam, gần hồ Titicaca, giáp biên giới với Bolivia.

Khu mộ này có hài cốt của các trẻ em cả nam và nữ độ ở tuổi từ sơ sinh đến ba tuổi. Trẻ sơ sinh được mai táng từng cặp trong các bình gốm, trong khi những trẻ lớn hơn được chôn cất với một viên đá của núi lửa đặt trên ngực và một số con vật, thức ăn và đồ chơi để xung quanh. Tất cả các bộ hài cốt đều quay mặt về hướng Đông - nơi Mặt Trời mọc.

Giới chuyên gia cho rằng những trẻ em này có thể là vật hiến tế trong một thời kỳ chiến tranh cách đây 600-700 năm. Khu vực khảo cổ Sillustani là nơi có nhiều những ngôi mộ cổ chôn cất những người quý tộc và các thủ lĩnh cộng đồng địa phương với những dấu hiệu phổ biến dễ nhận biết là các cột đá hình tròn hoặc tam giác dùng làm bia mộ.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm