Phát hiện gây sững sờ: Các vết thương sẽ lành nhanh như “tốc độ ánh sáng” nhờ loại chỉ phẫu thuật làm từ… da người

Minh Võ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tuy nghe rất đáng sợ, nhưng đây là một bước tiến mới của nền y học thế giới trong công cuộc điều trị và đẩy nhanh tiến độ hồi phục của bệnh nhân.

Ắt hẳn ai cũng từng biết đến các loại chỉ tự tiêu hay dùng trong phẫu thuật. Nó đóng vai trò đóng kín miệng vết thương hay các vết mổ phẫu thuật. Khi vết thương đã ổn định thì các sợi chỉ đó cũng tự phân giải, người bệnh không phải mất công hẹn tái khám cắt chỉ.

Phát hiện kinh dị: Các vết thương sẽ lành nhanh như “tốc độ ánh sáng” nhờ chỉ phẫu thuật làm từ… da người - Ảnh 1.

Chỉ tự tiêu đang được giới y học rất tin dùng bởi công dụng tiện lợi của nó cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân.

Dù được sử dụng rất rộng rãi nhưng loại chỉ tự tiêu này vẫn giống chỉ thường, không thể đẩy nhanh được tiến độ hồi phục. Thế nhưng mới đây, một nhóm nghiên cứu khoa học tại Đại học Bordeaux (Pháp) đã cho biết, các sợi chỉ được làm từ… da người sẽ sớm được đưa vào sử dụng trong phẫu thuật và cấy ghép nội tạng.

Nghe cứ như trong các bộ phim kinh dị, nhưng nó lại được các nhà khoa học đánh giá rất cao bởi tốc độ hồi phục đáng kinh ngạc. Họ cho biết, các loại chỉ "da người" này được phát triển từ tế bào da kèm với nhiều công đoạn xử lý. Chúng hoàn toàn có thể được sử dụng để đan, may vá như bình thường và thậm chí là hỗ trợ các quy trình y tế phức tạp.

"Các chuỗi chất trong chỉ "da người" này có khả năng hòa nhập vào cơ thể của vật chủ, từ đó làm các vết thương nhanh lành hơn gấp nhiều lần so với thông thường. Bên cạnh đó, chiến lược này hứa hẹn sẽ đưa nền phẫu thuật y tế phát triển thêm một bước mà không cần sự trợ giúp nào từ bên ngoài" – Nhóm khoa học Đại học Bordeaux công bố trên tạp chí Acta Biomaterialia.

Phát hiện kinh dị: Các vết thương sẽ lành nhanh như “tốc độ ánh sáng” nhờ chỉ phẫu thuật làm từ… da người - Ảnh 3.

Loại chỉ "da người" này dù có thắt hay vặn xoắn cỡ nào cũng rất khó đứt.

Nói thêm về loại chỉ "da người" này, họ cho biết nó hoàn toàn khác với các loại chỉ thông thường khi dùng trong phẫu thuật ngày nay. Thậm chí ở một mức độ nào đó, nó còn an toàn hơn rất nhiều bởi chúng không hề gây ra các tác dụng phụ cho bệnh nhân hậu phẫu.

Được các chuyên gia khác hy vọng là "làm nên chuyện" bởi cách sử dụng loại chỉ này hoàn toàn giống với các loại chỉ thông thường. Nó có thể khâu kín các miệng vết thương và đẩy nhanh tốc độ hồi phục của chúng mà hoàn toàn không gây trở ngại gì. Hiện nay nó đang trong giai đoạn phát triển và sẽ sớm được đưa vào dùng rộng rãi trong tương lai.

Bên cạnh đó nhóm khoa học cho hay, các tế bào con người là một nguồn "sinh thái" cực kỳ màu mỡ và có thể khai thác để tạo thêm các chế phẩm sinh học trong tương lai. Chỉ mới năm ngoái thôi, một nghiên cứu đã công bố phát triển một loại "keo sinh học" mới – một loại gel được kích hoạt bằng ánh sáng, có thể "dán" các vết thương lại với nhau như dán giấy mà chẳng cần phải khâu vá gì.

Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm