Phát hiện có động vật hoang dã tấn công đàn dê trong chuồng, người đàn ông đuổi theo bắn chết rồi nhận cái kết ngỡ ngàng

Sau khi bắn phát súng đầu tiên, anh Vương mới biết đó là con vật mà mình không thể ra tay thêm nữa. Nhưng vì quá sợ hãi nên anh đã gánh hậu quả khôn lường.

Gấu trúc vốn là báu vật quốc gia và cũng là biểu tượng của đất nước Trung Quốc. Chúng là loài động vật sống ở một vài vùng núi ở trung tâm Trung Quốc, chủ yếu là Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc. Sự phát triển nông nghiệp và nạn phá rừng đã làm mất môi trường sinh sống tự nhiên và khiến gấu trúc đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CẢ GAN BẮN CHẾT GẤU TRÚC ‘QUỐC BẢO’ CỦA TRUNG QUỐC VÀ CÁI KẾT NGẬM NGÙI - Ảnh 1.

Năm 2014, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nhận được thông tin về sự xuất hiện của gấu trúc, nhưng điều làm người ta tiếc nuối chính là nó lại liên quan đến một vụ án hình sự.

Ngày 31/12/2014, Sở cảnh sát trấn Thái Bình thuộc Cục công an Sâm Lâm huyện Thủy Phú, thành phố Chiêu Thông đã nhận được thông tin có người buôn bán động vật hoang dã phi pháp.

Phía cảnh sát đã phát hiện 8,5kg được cho là thịt gấu hoang dã tại nhà ông Ngô ở trấn Thái Bình. Cùng ngày hôm ấy, cảnh sát đã tiến hành lập án kiểm tra và thông qua giám định ADN đã phát hiện những khối thịt kia chính là thịt gấu trúc.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CẢ GAN BẮN CHẾT GẤU TRÚC ‘QUỐC BẢO’ CỦA TRUNG QUỐC VÀ CÁI KẾT NGẬM NGÙI - Ảnh 2.

Gấu trúc là loài động vật nguy cấp thuộc bảo tồn cấp quốc gia. Mọi hành vi bắt giết và làm thịt gấu trúc đều vi phạm pháp luật. Phía cảnh sát nghi ngờ đây có thể liên quan đến một đường dây săn bắt động vật hoang dã phi pháp. 

Theo pháp luật Trung Quốc, hành vi săn bắt trái phép, giết hại động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng và được quốc gia bảo vệ sẽ bị truy tố hình sự.

Cảnh sát đã lần theo manh mối và tìm được 10 kẻ tình nghi phạm tội và mục tiêu cuối cùng chính là hai anh em nhà họ Vương ở thôn Long Đài, huyện Diêm Tân, thành phố Chiêu Thông. 

Ở nhà anh em họ Vương, cảnh sát đã phát hiện được một tấm da, xương đầu, xương chân, lá gan của gấu trúc và hai khẩu súng săn. Cảnh sát đã tiến hành tra hỏi động cơ gây án của hai anh em họ Vương thì phát hiện mọi nguyên nhân đến từ đàn dê nuôi trong nhà.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CẢ GAN BẮN CHẾT GẤU TRÚC ‘QUỐC BẢO’ CỦA TRUNG QUỐC VÀ CÁI KẾT NGẬM NGÙI - Ảnh 3.

Ở nông thôn, nhà nhà đều nuôi gia súc gia cầm để làm nguồn thu nhập chính. Đối với họ, đàn gia súc có thể là thu nhập cho cả một năm trời nuôi dưỡng vất vả. 

Thế nhưng vào buổi sáng ngày 3/12/2014, anh Vương đã phát hiện dê của mình bị đã bị loài vật nào đó cắn chết. Anh Vương sống ở thôn này từ rất lâu nhưng chưa từng nghe thấy trong núi có loài động vật ăn thịt hoang dã to lớn nào có thể cắn chết được dê như vậy.

Vì để đàn dê của mình không bị thiệt hại thêm một con nào nữa, anh Vương đã dựng hàng rào chắn xung quanh. Nhưng sáng hôm sau, anh Vương đã phát hiện hàng rào đã bị phá nát. Anh Vương đã ý thức được có lẽ một con thú rừng nào đó đang nhắm đến đàn dê của anh.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CẢ GAN BẮN CHẾT GẤU TRÚC ‘QUỐC BẢO’ CỦA TRUNG QUỐC VÀ CÁI KẾT NGẬM NGÙI - Ảnh 4.

Anh Vương tiến hành kiểm tra vòng quanh khu vực nuôi dê và phát hiện có rất nhiều dấu chân thú rừng gần đó. Thế là anh đã gọi người em trai đến và cùng mang súng săn vào rừng kiểm tra. 

Truy đuổi theo dấu chân đến thôn Long Đài, họ đã nhìn thấy một con động vật có bộ lông vừa đen vừa trắng đang trèo lên một thân cây. Hai anh em không hề nhìn rõ nó là con vật gì, chỉ trông giống một con gấu, nhưng vì nghĩ đến những con dê nhà mình bị cắn chết nên đã nổ súng bắn giết.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CẢ GAN BẮN CHẾT GẤU TRÚC ‘QUỐC BẢO’ CỦA TRUNG QUỐC VÀ CÁI KẾT NGẬM NGÙI - Ảnh 5.

Bị trúng một phát súng, con gấu từ trên cây rơi xuống đất. Vì cảm nhận được nguy hiểm, con gấu đã cố gắng trèo lên một thân cây khác gần bên. Lúc này, hai anh em họ Vương mới phát hiện nó là gấu trúc. Mặc dù đã biết mình đã bắn phải loài động vật được pháp luật bảo vệ, nhưng vì quá sợ hãi bị truy tố hình sự nên hai anh em quyết định tiếp tục bắn chết gấu trúc hòng phi tang hiện trường.

Sau khi bắn chết, hai người xử lý xác gấu trúc như làm thịt con dê và muốn bán thịt gấu để coi như bù lại tổn thất cho những con dê bị cắn trước đó. Anh Vương đã bán 35kg thịt và 4 chân gấu trúc với giá 4800 NDT (gần 17 triệu VND) cho ông Lý. Điều không may là ông Lý cũng bán lại thịt gấu cho nhiều người khác và thế là hành vi trái pháp luật đã bị phát giác.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CẢ GAN BẮN CHẾT GẤU TRÚC ‘QUỐC BẢO’ CỦA TRUNG QUỐC VÀ CÁI KẾT NGẬM NGÙI - Ảnh 6.

Hành vi cố ý giết hại và buôn bán thịt gấu trúc của anh Vương đã cấu thành tội hình sự ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, cân nhắc đến động cơ gây án và những tình tiết giảm nhẹ vì đã chủ động đầu thú khi vụ việc bị phát hiện, anh Vương đã bị tuyên án 11 năm tù giam, đồng thời những người có liên quan đến hoạt động mua bán cũng bị chịu trách nhiệm hình sự.

(Nguồn: 163)

Chia sẻ
Đọc thêm