Phát hiện chất cực độc trong keo dán nhãn thực phẩm

,
Chia sẻ

Theo các nhà nghiên cứu châu Âu cho biết, một chất hoá học có độc tính cao được dùng trong keo dán nhãn thực phẩm, có thể nhiễm vào thực phẩm, gây tình trạng nhiễm độc cho người sử dụng.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học châu Âu đã phát hiện một loại hoá chất được sử dụng trong keo dán nhãn thực phẩm ở siêu thị, có thể thấm vào thức phẩm và khiến chúng bị nhiễm độc. Các loại thực phẩm có thể nằm trong nguy cơ bị nhiễm, bởi một chất hoá học có độc tính cao đã được tìm thấy trong keo dùng dán nhãn.

(Ảnh minh hoạ)

Đây là chất hoá học cùng xếp vào hàng độc hại như thuỷ ngân, amiăng và axít clohidric. Chất này có thể thấm qua lớp dán và gây cho thực phẩm nhiễm độc. Nó đã được tìm thấy nhiều trong một số nhãn dính trên các loại thịt và rau…

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học vật liệu của Anh ngày 24/5. Chất keo độc hại này đặc biệt nghiêm trọng với sức khoẻ như gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và thậm chí dẫn tới tử vong.

Nghiên cứu này đuợc tiến hành sau khi có nghiên cứu khác phát hiện một số hoá chất nhiễm vào thực phẩm, có thể gây vô sinh ở phụ nữ, ung thư, rối loạn hệ miễn dịch và thạm chí cả gây ra vấn đề về thần kinh

EU đã đưa ra quy định nghiêm ngặt về mức độ an toàn với hoá chất, có nghĩa là các chất hoá học không được tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nhưng không có quy định về hoá chất trong keo dán nhãn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Zaragoza, Tây Ban Nha đã tiến hành nghiên cứu 4 chất kết dính acrylic khác nhau thường được sử dụng trong keo dán nhãn thực phẩm. Họ kiểm tra cụ thể 11 hợp chất tìm thấy trong các loại keo, bốn trong số đó có thể thấm qua túi gói để vào thực phẩm. Ba trong số này có độc tính thấp trong khi hợp chất còn lại có khả năng gây những rủi ro cao nhất cho sức khoẻ con người.

Cô Valerie Guillard, một chuyên gia công nghệ thực phẩm và bao bì tại Đại học Montpellier (Pháp,cho biết: "Phát hiện này mang lại bước đột phá quan trọng trong việc nghiên cứu, để có những quy định phù hợp về nhãn mác hàng hoá”.

Theo các chuyên gia thì một số chất hoá học đã được tìm thấy trong keo dán nhưng khả năng nhiễm vào thực phẩm chỉ là một số loại nhất định. Tên của loại chất độc hại trong keo này vẫn chưa được công bố. Trong hời gian tới quá trình nghiên cứu sẽ được tiếp tục.

Theo VTC/DM

Chia sẻ