Phát hiện 2 bộ hài cốt em bé nhỏ xíu nhuốm màu đỏ máu, các nhà khoa học sửng sốt khi biết câu chuyện sinh đôi cùng trứng từ 30.000 năm trước

Bộ xương của hai đứa trẻ sơ sinh sống cách đây khoảng 30.000 năm được coi là bằng chứng sớm nhất được biết đến về hiện tượng sinh đôi giống hệt nhau.

Ngày nay, hiện tượng sinh cùng trứng (2 đứa trẻ sinh ra giống hệt nhau) không phải là quá hiếm hoi hay quá kỳ lạ nữa. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn muốn đào sâu nghiên cứu, tìm hiểu về những hiện tượng sinh nở đặc biệt như thế, đặc biệt là những câu chuyện đã xảy ra trong lịch sử.

Tháng 11 năm 2020 vừa qua, các nhà khảo cổ học ở Áo đã có một phát hiện mang tính lịch sử về hiện tượng y học này khi khai quật được 2 bộ xương của 2 đứa trẻ sơ sinh sống cách đây khoảng 30.000 năm. Từ đó đi đến những kết luận khiến mọi người ngỡ ngàng.

Phát hiện 2 bộ hài cốt em bé nhỏ xíu nhuốm màu đỏ máu, các nhà khoa học sửng sốt khi nhận ra sự thật về sinh đôi cùng trứng từ 30.000 năm trước - Ảnh 1.

2 bộ hài cốt trẻ em được tìm thấy ở Áo hồi năm ngoái.

Theo Daily Mail, 2 bộ hài cốt được phát hiện trong một ngôi mộ hình bầu dục. Đất ở đó có màu đỏ như máu loang lổ, các nhà khoa học nhận định rằng sau khi chết, thi thể của 2 đứa trẻ được nhúng bằng đất son đỏ và đầu của chúng được đặt hướng về phía Đông.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích DNA và xác định rằng 2 đứa trẻ này có chung một bộ gen chứng tỏ chúng là anh/chị em sinh đôi cùng trứng (giống hệt nhau). Phân tích cũng cho thấy rằng cả 2 đều sinh đủ tháng, nhưng một bé sống được khoảng 6-7 tháng và bé còn lại sống được khoảng 3-4 tháng.

Phát hiện 2 bộ hài cốt em bé nhỏ xíu nhuốm màu đỏ máu, các nhà khoa học sửng sốt khi nhận ra sự thật về sinh đôi cùng trứng từ 30.000 năm trước - Ảnh 2.

Cả 2 thi thể cũng được chôn cất cạnh những vật phẩm trang trọng. Đứa nhỏ hơn có hạt ngà voi ma mút xung quanh xương chậu và thi thể còn lại được trang trí bằng một chiếc vòng cổ làm từ nhuyễn thể.

Hai đứa trẻ được chôn cất cùng một số vật báu khác nhau.

Ngôi mộ được phát hiện tại địa điểm Gravettian của Krems-Wachtberg ở Áo và được cho là xây dựng từ thời đại đồ đá cũ.

Cùng với cặp song sinh, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy bộ xương của một đứa trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi. Đây được cho là họ hàng của 2 em bé sinh đôi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho biết: "Bằng chứng xác nhận về cặp song sinh trong hồ sơ khảo cổ học là cực kỳ hiếm và chưa bao giờ được xác minh bằng phân tích ADN. Bằng cách phân tích ADN, chúng tôi có thể xác minh chúng là cặp song sinh, trong khi đứa trẻ thứ 3 được chôn trong ngôi mộ khác hóa ra là họ hàng của chúng".

Phát hiện 2 bộ hài cốt em bé nhỏ xíu nhuốm màu đỏ máu, các nhà khoa học sửng sốt khi nhận ra sự thật về sinh đôi cùng trứng từ 30.000 năm trước - Ảnh 4.

Để đánh giá các mối quan hệ giới tính và sinh học của ba đứa trẻ, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu ADN và phân tích. Độ tuổi được xác định bởi chiều dài xương và các giai đoạn phát triển răng. Răng của cặp song sinh cho thấy men răng bị suy giảm, nhưng có thể thu thập ước tính tuổi chính xác hơn bằng cách đo chiều dài lăng kính men bằng chụp CT.

Xương chậu của một trong 2 đứa trẻ sinh đôi được trang trí bằng 53 hạt ngà voi ma mút "có kích thước và hình dạng khá to" và được xâu thành chuỗi.

Trong khi đứa trẻ còn lại được trang trí bằng một chiếc răng cáo đục lỗ, mà nhóm nghiên cứu tin rằng nó từng là một chiếc vòng cổ.

Tất cả các vật phẩm được cho là đồ dùng trong mộ, được coi là vật dụng cho cuộc hành trình của người chết sang thế giới bên kia, có thể được cung cấp như một món quà cho các vị thần.

Các thi thể cũng được nhúng trong màu đất son đỏ và được đặt cạnh nhau ở vị trí uốn cong hướng về phía Đông và với hộp sọ của chúng hướng về phía Bắc.

Ngôi mộ không được lấp lại mà thay vào đó được bao phủ bởi xương bả vai của voi ma mút được đúc để vừa với khe hở.

(Nguồn: Daily Mail)

Chia sẻ
Đọc thêm