Pháp: Hơn 200.000 trẻ em bị các giáo sỹ lạm dụng tình dục từ năm 1950

QUỲNH CHI, Theo VTV

Cuộc điều tra về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp đã phát hiện ra rằng, khoảng 216.000 trẻ em là nạn nhân bị các giáo sỹ lạm dụng từ năm 1950.

Pháp: Hơn 200.000 trẻ em bị các giáo sỹ lạm dụng tình dục từ năm 1950 - Ảnh 1.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trẻ em bị lạm dụng tình dục tại nhà thờ Sainte Jeanne d'Arc de la Mutualité ở Saint Denis, ngoại ô Paris ngày 5/10. (Ảnh: AP)

Ngày 5/10, ông Jean-March Sauvé, Chủ tịch Ủy ban độc lập điều tra bê bối thuộc Giáo hội Công giáo ở Pháp, ủy ban biên soạn báo cáo, đã đưa ra thông tin trên.

Những tiết lộ ở Pháp là vụ việc mới nhất về vấn nạn ấu dâm, làm rung chuyển Giáo hội Công giáo La Mã sau một loạt vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em trên khắp thế giới trong suốt 20 năm qua.

Trong một báo cáo trực tuyến công khai, ông Sauvé nhận định, đây là tình trạng lạm dụng có tính hệ thống. Giáo hội không những không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng lạm dụng mà còn làm ngơ, không báo cáo các vụ lạm dụng và đôi khi cố tình để trẻ em tiếp xúc với những "kẻ săn mồi".

 - Ảnh 1.

Ông Jean-Marc Sauve (trái) trao các bản sao báo cáo cho Giám mục Công giáo Eric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp (CEF), về lạm dụng tình dục trong nhà thờ. (Ảnh: AP)

Giáo hoàng Francis đã phản ứng trước báo cáo này, bày tỏ "nỗi buồn lớn" đối với các nạn nhân. Ngày 5/10, một phát ngôn viên của Vatican cho biết, Giáo hoàng đã nhận được thông báo về nội dung của báo cáo "với sự đau đớn": "Suy nghĩ của Giáo hoàng trước hết hướng đến các nạn nhân với nỗi buồn lớn vì những tổn thương của họ và lòng biết ơn vì sự can đảm khi họ đã nói ra chân tướng sự việc".

Ủy ban độc lập điều tra bê bối được Giáo hội Công giáo ở Pháp thành lập vào cuối năm 2018, hoạt động độc lập với Giáo hội để làm sáng tỏ các vụ lạm dụng và khôi phục lòng tin của công chúng đối với Giáo hội vào thời điểm các giáo đoàn đang suy yếu.

Ông Sauvé nói rằng, cho đến những năm 2000, Giáo hội Pháp đã thể hiện sự thờ ơ hoàn toàn với các nạn nhân và chỉ bắt đầu thực sự thay đổi thái độ vào năm 2015 - 2016. Ủy ban độc lập điều tra bê bối đã xác định được khoảng 2.700 nạn nhân. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên phạm vi rộng của các nhóm nghiên cứu và thăm dò đã ước tính rằng, có khoảng 216.000 nạn nhân. Con số có thể lên tới 330.000 người nếu tính cả các nạn nhân bị lạm dụng bởi các thành viên giáo dân.

Báo cáo dài gần 2.500 trang cho thấy, đại đa số nạn nhân là trẻ em trai chưa đến tuổi vị thành niên thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau.

Báo cáo cho biết: "Giáo hội Công giáo, sau gia đình và bạn bè, là môi trường có tỷ lệ bạo lực tình dục cao nhất".

Chia sẻ
Đọc thêm