Phần Lan cho phép chồng nghỉ thai sản dài 7 tháng tương đương vợ, tín hiệu tích cực làm giảm trầm cảm sau sinh của chị em công sở

Quả không hổ danh là đất nước hạnh phúc nhất Thế Giới năm 2019, Phần Lan đang tạo điều kiện cho người dân được hưởng rất nhiều phúc lợi đặc biệt.

Đất nước Phần Lan xinh đẹp mới đây đã có một động thái nhằm giảm trầm cảm sau sinh của các mẹ bầu. Theo đó, chính phủ của đất nước, đứng đầu là Thủ tướng 34 tuổi Sanna Marin, sẽ cho cả cha mẹ bảy tháng nghỉ phép sau khi sinh con. Hơn nữa, phụ nữ mang thai được nghỉ thêm một tháng trước khi sinh. Chính sách này sẽ có hiệu lực vào năm 2021.

Marin nói động thái này sẽ cải thiện bình đẳng giới và là một phần trong kế hoạch chính phủ của cô nhằm vượt qua các cải cách xã hội sâu rộng. Marin là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới và đa số thành viên nội các của bà cũng đều là phụ nữ.

Phần Lan cho phép nam giới nghỉ thai sản dài 7 tháng tương đương với phụ nữ, tín hiệu tích cực làm giảm trầm cảm sau sinh của chị em công sở - Ảnh 1.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin.

Cùng với việc cho các ông bố có nhiều thời gian hơn với trẻ sơ sinh, chính sách tiến bộ trên có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của các bà mẹ. Bởi đồng hành cùng các mẹ bây giờ là người cha - một phần không thể thiếu trong gia đình. Thông thường mọi người sẽ dồn sự quan tâm, chú ý vào đứa trẻ, nên các mẹ bầu sau sinh rất cần được một ai đó ở bên động viên, an ủi.

Thế giới ghi nhận 17,7% các bà mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Theo nghiên cứu của Thuỵ Điển, nhờ có sự giúp sức của cha, áp lực cũng như căng thẳng của người mẹ được giảm rõ rệt. Nước Thuỵ Điển cũng là quốc gia có thời gian nghỉ phép thai sản bố mẹ hào phóng nhất châu Âu, theo NPR báo cáo, với 240 ngày cho mỗi phụ huynh.

Phần Lan cho phép nam giới nghỉ thai sản dài 7 tháng tương đương với phụ nữ, tín hiệu tích cực làm giảm trầm cảm sau sinh của chị em công sở - Ảnh 2.

Khi có sự góp mặt của các ông bố trong những năm đầu sau sinh, các bà mẹ ít có khả năng đến bác sĩ hơn 14% vì các biến chứng liên quan đến sinh nở. Họ cũng giảm 11% khả năng yêu cầu kê đơn thuốc kháng sinh và 26% ít có khả năng cần dùng thuốc chống lo âu.

Bà Anne Lise Ellingsaeter, Giáo sư tại Đại học Oslo, người thực hiện cuộc điều tra về nghỉ thai sản tại Bắc Âu, cho biết các quốc gia tại khu vực đang dẫn đầu về chính sách bảo vệ quyền lợi của các ông bố. Bồ Đào Nha hiện còn có hệ thống chính sách trung hòa giới tính với 120 ngày nghỉ hưởng 100% lương và 30 ngày nghỉ 80% lương áp dụng với cả bố lẫn mẹ.

Không giống như các quốc gia phát triển khác, Mỹ không cung cấp cho các mẹ bầu nhiều cơ hội để nghỉ có lương hoặc đảm bảo công việc sau khi sinh con. Chỉ một số ít các tiểu bang như California và New York, có luật nghỉ phép gia đình được trả lương riêng. Điều này có thể khiến các gia đình bị căng thẳng về tài chính - một xu hướng làm cho thế hệ Millennials có ít con hơn các thế hệ khác.

Phần Lan cho phép nam giới nghỉ thai sản dài 7 tháng tương đương với phụ nữ, tín hiệu tích cực làm giảm trầm cảm sau sinh của chị em công sở - Ảnh 3.

 Theo B.I

Chia sẻ
Đọc thêm