Phận đời của 6 vị Hoàng hậu nhà Thanh xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị: Người đoản mệnh không con cái, người sống thọ hưởng hết vinh hoa phú quý thời hưng thịnh

Trong suốt chiều dài lịch sử nhà Thanh, Nữu Hỗ Lộc thị là một trong những dòng họ nổi tiếng nhất với vô số đại thần và Phi tần, Hoàng hậu qua nhiều thời kì. Có thể bạn chưa biết, Nữu Hỗ Lôc thị có đến 6 Hoàng hậu tồn tại trong lịch sử nhà Thanh.

Nữu Hỗ Lộc thị là một trong những dòng họ nổi tiếng thời nhà Thanh, được xếp vào Mãn Châu Bát đại quý tộc và là một trong những dòng họ có nguồn gốc lâu đời nhất của người Mãn. 

Theo quyển "Bát kỳ Mãn Châu thị tộc tông phổ", Nữu Hỗ Lộc nguyên là địa danh, sau được bộ tộc sinh sống ở đó lấy làm họ. Nữu Hỗ Lộc thị sinh sống chủ yếu ở lưu vực sông Tùng Hoa, lưu vực sông Mẫu Đơn và núi Trường Bạch ở vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Nữu Hỗ Lộc thị có nhân khẩu đông đảo, vào thời nhà Thanh, người trong gia tộc này phân bố đều trong Mãn Châu Bát kì chứ không phụ thuộc nhất định vào một kì nào. 

Theo đó, người thuộc Nữu Hỗ Lộc thị nổi tiếng đầu tiên được ghi lại trong tài liệu lịch sử nhà Thanh có thể xem là Hoằng Nghị công Ngạch Diệc Đô - trọng thần khai quốc Hậu Kim. Ngoài ra còn có các nhân vật nổi tiếng khác như đại thần Át Tất Long thời Khang Hi, sủng thần Hòa Thân thời Càn Long,...

Kết cục của 6 vị Hoàng hậu nhà Thanh xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị: - Ảnh 1.

Phái nam đông đảo là thế, vậy còn phái nữ của Nữu Hỗ Lộc thị có ghi dấu ấn gì trong hậu cung nhà Thanh không?

Bỏ qua quý phi, phi tần các loại thì trong suốt 300 năm lịch sử nhà Thanh đã có đến 6 Hoàng hậu xuất thân từ Nữu Hỗ Lộc thị. Như vậy có thể thấy, phái nữ của gia tộc này không chỉ có bản lĩnh, đức độ mà còn có nhan sắc hơn người nên mới có thể bước lên ngôi vị trung cung nhiều lần đến vậy.

Trước 6 vị Hoàng hậu này còn có Thanh Thái Tông Nguyên phi Nữu Hỗ Lộc thị, bà là nguyên phối Phúc tấn của Hoàng Thái Cực, trưởng nữ của Hoằng Nghị công Ngạch Diệc Đô. Đáng tiếc do qua đời từ rất sớm khi chỉ mới 19 tuổi, con trai cũng chết yểu vài năm sau đó, sau khi Hoàng Thái Cực lên ngôi cũng không truy phong bà làm hậu. 

Nên dù là nguyên phối Phúc tấn của bậc đế vương, Thanh Thái Tông Nguyên phi này vẫn không được xếp vào danh sách 6 Hoàng hậu xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị như bên dưới.

Kết cục của 6 vị Hoàng hậu nhà Thanh xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị: - Ảnh 2.

Người đầu tiên: Hiếu Chiêu Nhân Hoàng hậu thời Khang Hi.

Hiếu Chiêu Nhân Hoàng hậu là Hoàng hậu thứ hai của Khang Hi đế. Bà là con gái của đại thần Át Tất Long, cháu nội của Ngạch Diệc Đô, cháu gái của Thanh Thái Tông Nguyên phi. Nữu Hỗ Lộc thị nhập cung làm phi, thời gian không rõ ràng lắm, chỉ biết đến năm Khang Hi thứ 15, ghi chép về bà xuất hiện lần đầu trong sử sách và lúc này bà đã là ứng cử viên nặng kí cho ngôi vị Hoàng hậu.

Kết cục của 6 vị Hoàng hậu nhà Thanh xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị: - Ảnh 3.

Năm Khang Hi thứ 16, Nữu Hỗ Lộc thị được sách phong làm Hoàng hậu, nhưng chưa đầy một năm sau đó bà đã qua đời. Tuy làm Hoàng hậu chưa lâu nhưng sau khi bà ra đi, Khang Hi vẫn đau lòng khôn nguôi, nhớ thương suốt cả tháng trời. Sau đó các đại thần phải khuyên nhủ, thuyết phục ông nên đi du ngoạn để giải sầu. Không riêng gì Khang Hi, Hiếu Trang Thái hoàng thái hậu và Nhân Hiến Hoàng Thái hậu cũng rất đau lòng vì cái chết của bà. 

Đọc thêm về Hiếu Chiêu Nhân Hoàng hậu tại đây.

Người thứ 2: Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu thời Ung Chính.

Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu Nữu Hỗ Lộc thị chính là mẹ đẻ của Càn Long đế, đồng thời cũng là nguyên mẫu nhân vật Hi phi Nữu Hỗ Lộc Chân Hoàn trong bộ phim cung đấu nổi tiếng "Chân Hoàn truyện". Ông cố của gia tộc bà là Tát Mục Cáp Đồ, bác của Ngạch Diệc Đô. Cha bà ban đầu là Điển nghi hàm Tứ phẩm, sau được truy tôn làm Nhất đẳng Thừa Ân công.

Kết cục của 6 vị Hoàng hậu nhà Thanh xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị: - Ảnh 4.

Năm Khang Hi thứ 43, Nữu Hỗ Lộc thị khi ấy mới 13 tuổi đã vào Ung Thân vương phủ làm Cách cách. Đến năm Khang Hi thứ 50, bà sinh con trai Hoằng Lịch. Sau khi Ung Chính lên ngôi phong bà làm Hi phi, sau lại tấn thăng làm Hi Quý phi. Đến khi Càn Long lên ngôi, tôn bà làm Hoàng Thái hậu, dâng tôn huy hiệu là Sùng Khánh Hoàng Thái hậu. 

Bà là Thái hậu có tuổi thọ cao nhất thời nhà Thanh, giữ địa vị tối cao, lại được sống sung túc hưởng hết vinh hoa phú quý trong thời kì hưng thịnh. Có thể nói, bà là thái hậu có số hưởng lớn nhất nhì trong lịch sử Trung Quốc. Sùng Khánh Hoàng Thái hậu qua đời năm 85 tuổi tại Viên Minh viên.

Đọc thêm về Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu tại đây.

Người thứ 3: Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu thời Gia Khánh.

Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu Nữu Hỗ Lộc thị là Hoàng hậu thứ hai của Gia Khánh đế, bà là con gái của Lễ bộ Thượng thư Cung A Lạp. Nữu Hỗ Lộc thị được Càn Long đế chỉ định làm Trắc Phúc tấn cho Gia Thân vương. Sau khi Gia Khánh lên ngôi, bà được phong làm Quý phi. 

Năm Gia Khánh thứ 2, Hiếu Thục Duệ Hoàng hậu qua đời, Quý phi Nữu Hỗ Lộc thị được tấn làm Hoàng quý phi, địa vị trong cung lúc bấy giờ tương đương với hoàng hậu. Hai năm sau đó bà chính thức được lập làm hoàng hậu. 

Năm 1820, Gia Khánh đế qua đời đột ngột tuy nhiên ông đã bí mật lập Hoàng nhị tử Miên Ninh làm Trữ quân từ trước. Tuy nhiên khi ấy người ta lại không tìm được chiếc hộp có di chiếu viết tên Miên Ninh để sau bức biển Chính Đại Quang Minh theo như quy định. 

Kết cục của 6 vị Hoàng hậu nhà Thanh xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị: - Ảnh 5.

Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu lúc đó đã có hai con trai nhưng bà tự biết hai đứa con của mình không đủ năng lực trị vì đất nước, lại hiểu tâm tư phu quân luôn mong muốn Đích trưởng tử Miên Ninh sẽ là người kế vị mình nên đã dùng danh nghĩa hoàng hậu, chỉ định Miên Ninh kế vị. 

Có thể nói Nữu Hỗ Lộc thị là vị Hoàng hậu kì lạ nhất lịch sử khi bà ủng hộ con trai của Hoàng hậu trước lên ngôi, nhưng cũng nhờ vậy bà và Miên Ninh (sau là Đạo Quang đế) vẫn giữ tình cảm tốt đẹp, Đạo Quang luôn yêu mến, tôn kính bà như mẹ đẻ. Năm Đạo Quang thứ 29, hoàng thái hậu qua đời, thọ 74 tuổi. Đạo Quang đau lòng khôn tả, sức khỏe yếu dần, một tháng sau đó ông cũng băng hà theo thái hậu.

Đọc thêm về Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu tại đây.

Người thứ 4: Hiếu Mục Thành Hoàng hậu thời Đạo Quang.

Hiếu Mục Thành Hoàng hậu Nữu Hỗ Lộc thị là con gái của Nhất đẳng tử Bố Ngạn Đạt Lãi - cháu họ của Hiếu Chiêu Nhân Hoàng hậu. Bà là nguyên phối Đích phúc tấn của Đạo Quang đế, được gả cho Gia Khánh vào năm 1796. Đáng tiếc đến năm Gia Khánh thứ 13, bà qua đời đột ngột khi còn rất trẻ, không con không cái, được truy phong làm Hiếu Mục Hoàng hậu.

Kết cục của 6 vị Hoàng hậu nhà Thanh xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị: - Ảnh 6.

Người thứ 5: Hiếu Toàn Thành Hoàng hậu thời Đạo Quang.

Hiếu Toàn Thành Hoàng hậu Nữu Hỗ Lộc thị là Hoàng hậu thứ ba của Đạo Quang đế, đồng thời là mẹ đẻ của Hàm Phong đế. Tuy xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị nhưng gia tộc bà là một chi hết sức bình thường, không cao quý và cũng không liên quan đến Hiếu Chiêu Nhân Hoàng hậu, Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu, Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu hay Hiếu Mục Thành Hoàng hậu.

Năm Đạo Quang thứ 3 bà nhập cung, đi từ quý nhân lên Toàn tần. Chưa đầy hai năm sau đó, bà được thăng lên làm Toàn phi, trở thành một trong những phi tần được Đạo Quang sủng ái nhất. Sau đó Toàn phi mang thai, bà lại được tấn phong lên làm Toàn Quý phi. 

Năm 1825, Toàn Quý phi sinh hạ Hoàng Tam nữ. Xét ra đây chỉ là công chúa thứ xuất nhưng Đạo Quang vẫn rất vui mừng. Đến năm Đạo Quang thứ 6, Toàn Quý phi lại sinh Hoàng Tứ nữ, sau là Cố Luân Thọ An Công chúa - đây cũng chính là đứa con gái mà Đạo Quang sủng ái nhất.

Kết cục của 6 vị Hoàng hậu nhà Thanh xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị: - Ảnh 8.

Năm Đạo Quang thứ 11, Toàn quý phi tiếp tục sinh Hoàng tứ tử Dịch Trữ, sau chính là Hàm Phong đế. 

Sau khi Hiếu Thận Thành Hoàng hậu qua đời vào năm Đạo Quang thứ 13, bà trở thành Nhiếp lục cung sự Hoàng quý phi rồi sau đó kế vị Hoàng hậu. Năm Đạo Quang thứ 20, Nữu Hỗ Lộc thị qua đời, Đạo Quang đế tự mình truy phong thụy hiệu cho bà là Hiếu Toàn hoàng hậu.

Trong lịch sử hậu cung nhà Thanh, thụy hiệu do đích thân Hoàng đế đề ra không nhiều, trước Đạo Quang chỉ có Càn Long đế tự đặt cho Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu. Như vậy có thể thấy tình cảm Đạo Quang dành cho Hiếu Toàn hoàng hậu cực kì sâu đậm.

Người thứ 6: Hiếu Trinh Hiển Hoàng hậu thời Hàm Phong.

Hiếu Trinh Hiển hoàng hậu Nữu Hỗ Lộc thị là kế thất nhưng lại là hoàng hậu đầu tiên và duy nhất của Hàm Phong đế, chúng ta thường biết đến bà với cái tên quen thuộc hơn là Từ An thái hậu hay Đông thái hậu.

Năm Hàm Phong thứ 2, bà nhập cung, sơ phong làm Trinh tần. Trong vòng 40 ngày, bà đi từ Tần vị lên thẳng hoàng hậu Đại Thanh, trở thành truyền kì trong lịch sử vì là phi tần có tốc độ thăng chức nhanh nhất trong 300 năm của triều đại này.

Kết cục của 6 vị Hoàng hậu nhà Thanh xuất thân Nữu Hỗ Lộc thị: - Ảnh 9.

Sau khi Hàm Phong qua đời, Tải Thuần kế vị - cũng tức là Đồng Trị đế, bà được tôn làm Mẫu hậu Hoàng thái hậu, hiệu là "Từ An”. Năm Quang Tự thứ 7, Từ An hoàng thái hậu chết bất đắc kì tử tại Chung Túy cung khi chỉ mới 44 tuổi. Do lúc qua đời bà đang đồng nhiếp chính với Từ Hi thái hậu, thế nên hậu thế cho rằng bà đã bị Từ Hi hãm hại để độc chiếm quyến lực. 

Ngoài 6 vị hoàng hậu trên, Nữu Hỗ Lộc thị còn có hàng loạt sủng phi nổi tiếng trong triều đại nhà Thanh, ví như Ôn Hi quý phi thời Khang Hi, Cung Thuận hoàng quý phi thời Gia Khánh, Thành quý phi thời Đạo Quang,... 

(Nguồn: Sogou, Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm