Phải kiếm bao nhiêu mới đủ để không lo lắng về tiền bạc? Câu trả lời sẽ khiến bạn giật mình vì quá ảo tưởng về đồng tiền

Kiếm được nhiều tiền, chúng ta vẫn cảm thấy không đủ và tệ hơn, tinh thần lẫn thể chất ngày càng đi xuống. Tiền nhiều nhưng không thấy hạnh phúc.

Gần đây, một câu hỏi trên Zhihu đã được thảo luận rất sôi nổi: Một người phải kiếm bao nhiêu tiền để không phải lo lắng?

Người này kể lại:

Bạn tôi có mức lương hàng năm 1 triệu tệ ở Thẩm Quyến (hơn 3,5 tỉ đồng). Con số rất ấn tượng! Nhưng tôi phát hiện ra rằng dù có mức lương đáng mơ ước, đáng ghen tị trong mắt bao người nhưng anh vẫn không mua nổi một căn nhà ở Thẩm Quyến, không thể hỗ trợ gia đình và lúc nào cũng lo lắng chuyện tiền nong.

Khi lương của bạn là 5.000 tệ (hơn 17 triệu đồng), bạn sẽ có cách tiêu tiền ở mức 5.000 tệ, khi lương của bạn là 50.000 tệ (hơn 176 triệu đồng), bạn sẽ có cách tiêu tiền của 50.000 tệ và anh bạn tôi luôn phải vật lộn với việc làm sao để tiêu ít tiền hơn.

"Các khoản lớn nhỏ tháng nào cũng phải trả như nhau, đến dịp lễ Tết lại có những khoản chi lớn hơn khiến tôi ngày càng kiệt quệ. Tôi muốn bỏ đi nơi nào đó cho xong", anh ấy nói.

Phải kiếm bao nhiêu thì mới đủ để không phải lo lắng về tiền bạc nữa? Câu trả lời sẽ khiến bạn giật mình nhận ra mình đã quá ảo tưởng về đồng tiền - Ảnh 1.

Đây là một sự lo lắng về tiền bạc – một thực tế xã hội, một "căn bệnh" mà bao người mắc phải. Nhiều người từ lúc mới đi làm đã nghĩ rằng chỉ cần kiếm được 5.000 tệ mỗi tháng (hơn 17 triệu) là đủ hài lòng, có thể sống một cuộc sống thoải mái. Nhưng khi đã kiếm được 5.000 tệ, họ lại thấy cần ít nhất 10.000 tệ (hơn 35 triệu đồng) mỗi tháng để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cơ bản và có tiền dư dả để mua đồ mình thích.

Chúng ta luôn ao ước có thể kiếm được vài chục triệu đồng mỗi tháng để dư dả, trở thành một người thành công trong mắt nhiều người, được nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng khi đạt được con số đó rồi, nhiều người vẫn cảm thấy không đủ và tệ hơn, tinh thần lẫn thể chất của họ ngày càng đi xuống. Tiền nhiều nhưng họ không thấy hạnh phúc.

Tại sao một người làm việc chăm chỉ, kiếm được nhiều tiền, luôn theo đuổi những mục tiêu mới lại đau khổ và lo lắng về tiền bạc như vậy?

Mặc dù không có định nghĩa rõ ràng về lo lắng tiền bạc nhưng về bản chất, nó gây ra bởi mất cân đối thu chi. Nó thể hiện ở tâm lý "tiền không đủ tiêu", tức là dù bạn có kiếm được bao nhiêu nữa thì vẫn không thấy đủ, vẫn gặp những rắc rối về tiền bạc bất cứ khi nào.

Hiện nay, mặc dù mức sống của con người đã được cải thiện nhiều nhưng nhìn chung, mức độ hạnh phúc của con người vẫn chưa được thay đổi. 

Lý thuyết của tháp nhu cầu Maslow chỉ ra rằng có 5 nhu cầu cơ bản trong cuộc sống: nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu tôn trọng và nhu cầu tự nhận thức.

Phải kiếm bao nhiêu thì mới đủ để không phải lo lắng về tiền bạc nữa? Câu trả lời sẽ khiến bạn giật mình nhận ra mình đã quá ảo tưởng về đồng tiền - Ảnh 2.

5 mức độ nhu cầu này dần dần thay đổi, và khi nhu cầu cũ được đáp ứng, những nhu cầu mới sẽ xuất hiện, thu hút mọi người chạy theo chúng một cách mạnh mẽ hơn. 

Ngày nay, nhiều người được đáp ứng đủ về nhu cầu vật chất nhưng lại rơi vào tình trạng khủng hoảng về cảm giác an toàn, biểu hiện chính là thứ hỗ trợ cảm giác an toàn của họ không phải là sự gần gũi, không phải sức mạnh của bản thân mà là tiền bạc. Dù có nhiều tiền hơn những người khác, nhưng họ vẫn cảm thấy khủng hoảng, luôn bị bao quanh bởi nỗi sợ thất bại, sợ bị coi thường.

Những người hay lo lắng về tiền bạc ban đầu có nỗ lực kiếm tiền vì mục đích đơn giản: để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng rồi từ mục đích để có cuộc sống tốt đẹp hơn, họ bắt đầu đặt ra nhiều sự so sánh và dần rơi vào lo lắng. Từ đó, họ lại loay hoay không biết làm sao để thoát khỏi sự lo lắng.

Tiền không mang lại cho họ đủ cảm giác an toàn. Họ chạy theo đồng tiền liên tục và điều họ mong muốn trong cuộc sống không hẳn hạnh phúc mà là sự thành công được nhiều người tán thưởng.

Động cơ tốt sẽ có lợi để một người phát huy sức mạnh của bản thân, nhưng động cơ quá lớn sẽ gây ra sự lo lắng, phủ nhận bản thân và cuối cùng là thất vọng, sụp đổ.

Làm sao để tránh lo lắng tiền bạc?

1. Thay đổi quan niệm về tiền bạc

Phải kiếm bao nhiêu thì mới đủ để không phải lo lắng về tiền bạc nữa? Câu trả lời sẽ khiến bạn giật mình nhận ra mình đã quá ảo tưởng về đồng tiền - Ảnh 3.

Tiền là một phần của thành công nhưng không phải là toàn bộ thành công của bạn. Suy cho cùng, người ta sống không phải để kiếm tiền mà là để hạnh phúc. Nếu tiền không mang lại hạnh phúc cho bạn, mà là gông cùm, trói buộc bạn có được hạnh phúc thì bạn nên thay đổi nhận thức và hiểu được bản chất thực sự của tiền: chỉ là tờ giấy và là công cụ để sống mà thôi.

2. Nhận ra mong muốn và nhu cầu

Cuộc sống của bạn đang theo đuổi nhiều thứ, một số là những gì bạn cần, số còn lại là những gì bạn muốn. Những điều bạn muốn thì nhiều lắm, có những thứ là điều bạn thực sự khát khao có được và một số là những gì bạn nghĩ phải có được từ sự so sánh hay từ lời nói của người khác.

Phân biệt nhu cầu và mong muốn, không ham muốn những thứ phù phiếm và điều chỉnh bản thân kịp thời để không bị mờ mắt vì những ham muốn xa vời.

3. So sánh với chính mình

Phải kiếm bao nhiêu thì mới đủ để không phải lo lắng về tiền bạc nữa? Câu trả lời sẽ khiến bạn giật mình nhận ra mình đã quá ảo tưởng về đồng tiền - Ảnh 4.

Tốt hơn hết bạn nên so sánh với chính mình thay vì để mắt đến người khác. Một cuộc khảo sát cho thấy những người thấy người khác có thu nhập càng cao thì họ càng bị áp lực.

Khi bạn trở nên giàu có, đôi mắt của bạn sẽ vô thức nhìn vào những người giỏi hơn, đây là bản chất cạnh tranh của con người. 

Theo cách tương tự, nếu bạn cố gắng hết sức để chuyển đến một cộng đồng cư dân cao cấp, sở hữu ngôi nhà đẹp, bạn có thể có được mức độ hài lòng nhất định. Nhưng ngay sau đó, bạn sẽ buồn bã nhận ra rằng những người xung quanh giỏi hơn bạn, giàu có hơn, thành công hơn bạn.

Vì vậy, đừng bao giờ lấy thành công của người khác làm tiêu chí đánh giá thành công của mình. Bạn là chính bạn, một cá thể độc lập, cá tính và có những thành công nhất định trong cuộc sống.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm