Tư vấn dinh dưỡng cho con:

Pha sữa với nước cơm không xấu như các mẹ vẫn tưởng

BS. Lê Thị Hải,

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này, trên thực tế lâm sàng thì pha sữa với nước cơm còn giúp trẻ bụ bẫm hơn.

Xin chào bác sĩ. Con em được 4 tháng tuổi, cân nặng 6kg, chiều cao 61cm. Cháu có nhiều biểu hiện của thiếu canxi như: chậm cao, rụng tóc hình vành khăn, đầu to và bẹp theo tư thế nằm, hay giật mình, ra mồ hôi trộm… Bác sĩ kết luận cháu đe doạ còi xương và cho đơn thuốc:

1.  Aquadetrim ngày 4 giọt trong 3 tuần, sau đó giảm 2 giọt/ ngày

2. Calysin ngày 3ml sau ăn sang

3. Bioacimin ngày 1,5 gói/ 2 lần

4. Tắm nắng 30 phút/ ngày trước 9giờ sang

5. Dinh dưỡng:

- Lấy 20-30g gạo, 20g thịt (lợn, bò, gà, trứng) 2 thìa rau. Tất cả ninh nhừ, xay nhuyễn rồi pha lỏng, thêm nửa thìa dầu ăn, sau đó pha với sữa similac neonne cho bé uống.

- Hoa quả: chuối, cam, quýt, thanh long, bưởi…

Ngoài ra, mẹ ăn đủ chất, uống them thuốc Bonemass ngày 2 viên sau ăn sáng.

Em xin hỏi bác sĩ tư vấn vài thắc mắc của em như sau:

- Trong hướng dẫn sử dụng, calysin chỉ hướng dẫn cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi, vậy bé nhà em 4 tháng tuổi có an toàn khi dùng không ạ?

- Trong 1 vài bài báo em đọc, khuyên phụ huynh không nên pha sữa với nươc rau hay nước gạo vì nước rau có khoáng chất không tốt cho hệ tiêu hoá non yếu của trẻ con, nước cơm sẽ làm mất vitamin A trong sữa. Vậy em có nên tiếp tục cách pha sữa như bác sĩ hướng dẫn ở trên không ạ?

- Ngoài ra, các loại dầu ăn bán trên thị trường đều ghi hướng dẫn là dùng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, vậy trường hợp của em có dùng được không ạ?

- Hoa quả như cam quýt bưởi có rất nhiều axit, vậy có thích hợp với hệ tiêu hoá của bé 4 tháng tuổi không ạ?

Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của bác sĩ và xin chân thành cảm ơn ạ!

(Nguyễn Bích Ngọc - (bichngoc...@gmail.com)

Pha sữa với nước cơm không xấu như các mẹ vẫn tưởng 1
Ảnh minh họa.

Trả lời:

1. Tuy trong hướng dẫn là calysin chỉ sử dụng cho trẻ từ 6 tháng, nhưng bác sĩ chỉ cho liều 3ml/ngày. Như vậy hàm lượng canxi vẫn rất thấp. Do đó, bé nhà em uống không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Vì vậy em cứ yên tâm cho bé uống nhé!

2. Thực ra chưa có nghiên cứu nào chứng minh là pha sữa với nước rau/gạo là không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ hoặc nước cơm làm mất vitamin A trong sữa. Nhưng trên thực tế lâm sàng, những trẻ dùng nước cháo pha sữa lại tăng cân rất tốt, không bị rối loạn tiêu hóa. Chỉ có điều, không được pha khi nước cháo còn nóng trên 600C, vì ở nhiệt độ cao, các vitamin và khoáng chất bị phá hủy. Nếu em cho con ăn mà không bị rối loạn tiêu hóa, thì em vẫn nên pha sữa như bác sĩ đã hướng dẫn.

Các mẹ nên để ý đến tình trạng của con, nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì không nên pha sữa theo cách này.

3. Về dầu ăn: Thông thường, trẻ trên 6 tháng mới bắt đầu ăn dặm, nên dầu ăn ghi hướng dẫn là dùng cho trẻ trên 6 tháng. Trong 1 số trường hợp đặc biệt, trẻ chậm lên cân hoặc mẹ thiếu/mất sữa mà phải ăn sữa ngoài thì vẫn có thể dùng dầu ăn được, song với liều lượng thấp khoảng 5-10ml/ngày.

3. Trẻ 4 tháng tuổi thì chưa ăn được các loại hoa quả này; trừ trường hợp trẻ bị táo bón, thì có thể cho ăn 1 chút nước cam/bưởi, nhưng phải pha loãng.Những sai lầm của mẹ khi pha sữa cho con.
Pha sữa với nước cơm không xấu như các mẹ vẫn tưởng 2
Chia sẻ
Đọc thêm