Ông Vương Vũ Thắng - Bình tĩnh sống để không bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh

Hải Đăng, Theo Helino

Bình tĩnh sống không chỉ đem đến cho người ta sự sáng suốt, an nhiên, hạnh phúc hơn mà còn giúp mỗi người nhận ra vẻ đẹp và tình yêu xung quanh mình.

Bình tĩnh sống vốn là điều không hề dễ dàng với bất kì ai trong xã hội hiện đại lúc nào cũng cần nhanh và thật nhanh. Trong guồng guay gấp gáp ấy, phụ nữ cũng không ngoài lề. Cái tên mỹ miều "phái đẹp" vốn mềm mỏng trong ma trận cơm áo lại gánh lên vai đủ loại trách nhiệm việc cơ quan, chăm con, đối nội, đối ngoại bỗng nhiên cũng khó giữ được sự dịu dàng, bình tĩnh vốn có.

Nhưng bình tĩnh sống thực sự lại là thái độ sống vô cùng cần thiết mà bất cứ ai, nếu thấu hiểu có thể giải quyết trơn tru mọi công việc, giúp cuộc sống tích cực hơn. Vậy làm thế nào để giữ bình tĩnh, sống bình tĩnh?

Ông Vương Vũ Thắng - Bình tĩnh sống để không bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh - Ảnh 1.

Thông tin về ông Vương Vũ Thắng


Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty cổ phần VCCorp

Thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Awards

Thiền sư - Chủ tịch CLB Unesco Thiền và Yoga Trong suốt.

Để có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về Bình tĩnh sống, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty cổ phần VCCorp, thành viên Hội đồng thẩm định Wechoice Award 2017. Từ những trải nghiệm đúc rút trong quá trình là doanh nhân cũng như nghiên cứu về Thiền của chính mình, ông Thắng đã có những chia sẻ rất thiết thực.

Ông Vương Vũ Thắng - Bình tĩnh sống để không bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh - Ảnh 4.

Có một thực tế của xã hội hiện đại là ai ai cũng cắm cúi với công việc. Những cuộc điện thoại không kể ngày đêm, những email gấp luôn chờ giải quyết ngay và luôn khiến rất nhiều người bị cuốn vào guồng quay của vội vã.

Người ta dần quen với sự hối hả đó đến mức lúc nào cũng trong trạng thái chờ một cái gì đó để giải quyết. Ngay trong những lúc nghỉ ngơi, rất nhiều người cũng trong trạng thái liên tục cầm điện thoại check liên tục. Hơn hết sự kết nối cũng là một thước đo của thành công nên nhiều người sẵn sàng sống vội để có thật nhiều cơ hội, được khẳng định mình.

Nói về thực trạng này, ông Vương Vũ Thắng chia sẻ: "Người ta không hiểu là khi sống vội ấy thì vội chính là bỏ lỡ. Thế nên bình tĩnh sống ngược lại với thái độ sống hiện tại của xã hội là vội vã sống, mà vội vã sống thì chính là bỏ lỡ sống, bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh. Đi băng băng trên đường không thấy được gió, không thấy được hoa, không thấy được cây cối, không thấy được cái đẹp qua mỗi bước chân trên đường. Bình tĩnh sống có nghĩa là người ta ở trong hiện tại nhiều hơn là ở một cái đích nào đó ở tương lai".

Ông Vương Vũ Thắng - Bình tĩnh sống để không bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh - Ảnh 5.

Nghe những cái bỏ lỡ này, hẳn sẽ có nhiều người cười, cho rằng mấy cái đó tầm thường quá. Nhưng không phải chúng ta sống và làm việc quần quật cũng chỉ muốn có cuộc sống yên ổn, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho chính mình và người thân yêu hay sao. Vậy tại sao lại bỏ qua những điều tốt đẹp rất gần như thế.

Ông Thắng cho biết thêm: "Nhà Phật có câu 'Hạnh phúc không nằm ở cái đích mà ở con đường'. Hạnh phúc thật sự không phải là mình đạt được một cái gì đấy, mà là quá trình đi đến đấy mình đã trải nghiệm, đã kinh qua được những điều gì. Bởi khi đạt được cái gì đấy rồi, người ta lại muốn cái khác. Thế nên, sự bình tĩnh làm người ta cảm nhận được hiện tại, cảm nhận được cái đẹp, cái hay của cuộc sống. Những điều nhân văn, những điều cảm động, tình nghĩa trong cuộc sống mà bình thường một người vội vã sống không tìm ra được".

Ông Vương Vũ Thắng - Bình tĩnh sống để không bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh - Ảnh 6.

Nói vai trò của bình tĩnh sống với cuộc sống hiện đại, ông Vương Vũ Thắng đưa ra quan điểm "Bình tĩnh sống rất gần với việc sống cho hiện tại. Nên chỉ những người nào bình tĩnh, mới cảm nhận được thực sự vẻ đẹp của cuộc sống. Người nào không được không bình tĩnh sống, sẽ vội vã sống, sẽ bỏ lỡ sống, và sẽ không cảm nhận được điều gì là hạnh phúc, hạnh phúc nằm ở đâu?"

Ông Vương Vũ Thắng - Bình tĩnh sống để không bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh - Ảnh 7.

Là một thiền sư, ông Thắng cho hay thông điệp Bình Tĩnh Sống của WeChoice Awards 2017 rất gần với giáo lý nhà Phật từng nói "Quá khứ không truy tầm/ Tương lai ngừng ước vọng/ Quá khứ đã đoạn tuyệt/ Tương lai thì chưa tới/ Chỉ có phút hiện tại/ Hạnh phúc chính là đây".

Lý giải về điều này, ông nói "Không ai có thể quay về quá khứ để cảm nhận, cũng chẳng ai biết tương lại đi về đâu. Nhưng ngay phút hiện tại này, mọi người đều có thể cảm nhận được - không khí, ánh sáng cảm giác xung quanh, sự bình an trong tâm hồn, tất cả những thứ ấy ở hiện tại hết, niềm vui cũng ở trong hiện tại nên triết lý bình tĩnh sống nó nằm trong triết lý của nhà Phật. Càng những người đối diện với khó khăn nhiều thì càng nên bình tĩnh, vì sự bình tĩnh cho người ta cái quan trọng là sự sáng suốt. Nếu không bình tĩnh thì người ta sẽ phản ứng gay gắt và sẽ mất sự sáng suốt đó.

Ông Vương Vũ Thắng - Bình tĩnh sống để không bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh - Ảnh 8.

Để chứng minh cho câu chuyện bình tĩnh sẽ sáng suốt, ông Thắng đưa ra câu chuyện về một con chó và một con sư tử "Mình ném vào con chó một cái que thì nó xông vào, cắn cái que đó của bạn. Và người khác ném, nó lại xông vào cắn cái que tiếp. Như vậy cả đời nó luôn luôn chạy theo mà cái que người khác ném vào nó. Như vậy là không bình tĩnh sống, sống bằng phản ứng. Con sư tử sẽ làm gì? Nếu ta ném cái que vào con sư tử, liệu nó cắn cái que hay cắn người? Nó sẽ đi cắn cái người mà ném cái que. Chính cái sự bình tĩnh của con sư tử giúp nó thấy vấn đề thực sự nằm ở đâu,và nó sẽ giải quyết ở ngay chỗ có vấn đề ấy, chứ nó không mất năm lần bảy lượt đuổi theo và cắn cái que rồi lại bị ném tiếp".

Ông Vương Vũ Thắng - Bình tĩnh sống để không bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh - Ảnh 9.

Cũng bởi sự sáng suốt sẽ giúp con người biết đón nhận, trân trọng hiện tại nên ông Vương Vũ Thắng khẳng định "bình tĩnh sống" rất phù hợp và cần thiết cho những người trẻ. "Cơ hội đến với những người quan sát giỏi, chờ cơ hội giỏi và hành động giỏi, thì bình tĩnh là phần làm người trẻ sẽ thành công hơn. Bình tĩnh sống thì hạnh phúc hơn, nhưng ngay cả thành công cũng thế - nếu không đủ bình tĩnh thì sẽ nhầm lẫn, nhầm lẫn thì không bao giờ có thành công. Nếu không đủ bình tĩnh thì sẽ vội vã và bỏ lỡ, vội vã và bỏ lỡ thì sẽ không bao giờ có hạnh phúc".

"WeChoice Awards" - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Bình Tĩnh Sống.

Hơn cả sự lạc quan và tinh thần bền bỉ vượt qua khó khăn của cuộc đời, "Bình tĩnh sống" còn có thể hiểu là một lời khích lệ cũng như nhắc nhở về cách sống và cách đối diện với cuộc đời của mỗi người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại http://wechoice.vn/.

Thời gian bình chọn từ ngày 21/12/2017 đến ngày 03/02/2018.

Chia sẻ
Đọc thêm