"Ông vua châm cứu" - Giáo sư Nguyễn Tài Thu qua đời

Lúc sinh thời, GS Thu là một vị bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là châm cứu chữa bệnh, ông được mệnh danh là "Ông vua châm cứu"...

Thông tin từ gia đình cho biết, Giáo sư Nguyễn Tài Thu (Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam) đã qua đời sáng nay 14/2, mùng 3 Tết, hưởng thọ 91 tuổi.

Giáo sư Nguyễn Tài Thu sinh năm 1931 tại thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Lúc sinh thời, GS Thu là một vị bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là châm cứu chữa bệnh. Ông từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam. Nhờ những công lao mà vị Giáo sư này mang lại, ông từng được gọi là "Cây kim vàng", "Ông vua châm cứu", "thần kim"...

giao-su-nguyen-tai-thu-qua-doi.jpg

Giáo sư Nguyễn Tài Thu (Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam).

Vào những năm 1945 – 1946, tận mắt chứng kiến nhiều người tử vong và bị thương do chiến tranh, GS Thu đã nuôi ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người. Ông từng tự lấy cơ thể mình ra thực nghiệm trước khi dùng kim châm điều trị bệnh.

GS Thu là người gây dựng Hội Châm cứu Việt Nam - đây chính là nền móng cho Bệnh viện Châm cứu Trung ương sau này. Ông đã đóng góp cho nền y học cổ truyền hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y - đây chính là cẩm nang nghiên cứu, học tập cho hàng ngàn y bác sĩ hiện nay.

Lúc còn sống, GS Thu đã khởi xướng trường phái Tân châm và đi theo y học cổ truyền vì nhận thấy châm cứu là phương pháp điều trị không tốn kém chi phí, không đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, mang đến hiệu quả cao, điều trị nhiều bệnh lý cấp tính và mạn tính. Đặc biệt, kỹ thuật châm cứu và châm tê cai nghiện ma túy của ông đã được Bộ Y tế cấp phép triển khai, với tỷ lệ cắt cơn cao hơn 90% và được giới thiệu đến gần 50 quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, phương pháp điện châm gây tê cho phẫu thuật của GS Thu đã thực hiện trên 100.000 ca mổ gồm 60 loại phẫu thuật khác nhau đạt kết quả 98,3%. Ông cũng đã áp dụng thành công kỹ thuật măng châm với cây kim có chiều dài tới 60cm để đi vào các huyệt sâu trong cơ thể, có hiệu quả cao trong chữa bệnh.

Năm 2000, GS đã được giải thưởng Nhà nước về công trình "Nghiên cứu phát triển lý luận và hoàn thiện kỹ thuật phương pháp tân châm trong chữa bệnh. Đến cuối đời, GS tiếp tục cống hiến thông qua hoạt động tại Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, ông cũng là phó chủ tịch Liên đoàn Châm cứu thế giới.

Theo thông tin từ phía gia đình, tang lễ Giáo sư Nguyễn Tài Thu sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Chia sẻ
Đọc thêm