Ông lão bán màn thầu giá 0 đồng suốt 3 năm ròng, lý do được hé lộ khi ông qua đời khiến bao người rơi nước mắt

Nghe xong bí mật mà ông lão bán màn thầu miễn phí chôn giấu suốt bao nhiêu năm, mọi người xung quanh ai cũng xúc động đến bật khóc nhưng cũng thầm trách rằng: Ông dại dột quá rồi!

Bước qua triền dốc bên kia cuộc đời mà vẫn còn cần mẫn làm việc vất vả, nói tới đây chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh các cụ ông cụ bà vì công cuộc mưu sinh mà đành “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” kiếm từng đồng bạc lẻ nuôi sống bản thân.

Tuy nhiên, cái gì cũng có ngoại lệ và câu chuyện dưới đây là một ngoại lệ hy hữu. Câu chuyện kể về một ông lão có tên Lý Phú Quý ở Trung Quốc, dù tuổi đã ngoài 60 nhưng vẫn ngày ngày tự làm màn thầu đem bán. 

Ông lão bán màn thầu miễn phí giá 0 đồng suốt 3 năm ròng, lý do được hé lộ khi ông qua đời khiến bao người rơi nước mắt - Ảnh 1.

Bất ngờ thay, cái giá mà người mua phải trả cho mỗi cái màn thầu của ông là… 0 đồng, chính xác hơn thì ông đem cho màn thầu của mình, ngày này qua tháng nọ trong suốt 3 năm ròng. Bất kể khi khách ngỏ ý trả tiền, một xu ông cũng lắc đầu không nhận. 

Trước hành động kỳ lạ của ông, mọi người xung quanh trước thì tỏ ý khó hiểu, sau thì cảm kích vô cùng, đặc biệt là những ai có hoàn cảnh khốn khó. Cứ thế, họ quen với hình ảnh ông Lý Phú Quý khắc khổ, sáng tinh mơ đứng phát màn thầu cho người qua đường cho tới tối muộn. 

Nhưng xin đừng hiểu lầm của đem cho là của hư, của dở, màn thầu do ông Lý Phú Quý tự tay làm được mọi người đánh giá là cực phẩm. Bữa nào không ghé “xin” ông vài chiếc là thấy khó chịu trong người. Và đó cũng chính là lý do cửa hàng màn thầu miễn phí của ông lúc nào cũng nườm nượp người ra người vào. 

Ông lão bán màn thầu miễn phí giá 0 đồng suốt 3 năm ròng, lý do được hé lộ khi ông qua đời khiến bao người rơi nước mắt - Ảnh 2.

Ấy thế, đáng buồn thay, những người ác ý khi đi ngang qua cửa hàng của ông Lý Phú Quý hay biết về câu chuyện này đều buột miệng cho rằng ông có vấn đề về thần kinh. Chỉ có thần kinh mới cực nhọc làm bánh rồi đem cho, mất thời gian và mất cả sức khỏe.

Mãi cho đến sau khi ông qua đời, sự thật bất ngờ mới hé lộ. Một sự thật khiến nhiều người vừa thương nhưng cũng vừa giận. 

Cụ thể, vào một buổi sáng đẹp trời như lệ thường, cửa hàng màn thầu của ông Quý đột nhiên đóng cửa. Vài hôm sau nữa, người dân xung quanh được thông báo rằng ông đã không may qua đời vì bạo bệnh. 

Ông lão bán màn thầu miễn phí giá 0 đồng suốt 3 năm ròng, lý do được hé lộ khi ông qua đời khiến bao người rơi nước mắt - Ảnh 3.

Tiếc thương là thế, đau lòng là thế nhưng đi kèm với thông báo tử của ông Quý, mọi người còn biết được thêm một sự thật mà suốt ba năm qua, dẫu có cố gắng tìm hiểu về lòng thành họ cũng không thể nào lý giải nổi về nguyên do trong việc phát màn thầu miễn phí của ông Quý. 

Theo đó, vài năm trước khi bắt đầu mở cửa hàng màn thầu, con trai của ông Lý Phú Quý kém may mắn lâm phải căn bệnh nặng, chi phí điều trị rất cao. Cay đắng thay giai đoạn ấy, nhà ông Quý rất nghèo, ông không có đủ tiền chữa trị cho con. 

Hay tin này, người dân xung quanh mới bắt đầu gom góp giúp ông một số tiền đủ lớn để lo cho cậu con trai. Cảm kích trước tình cảm của mọi người, ông Quý mừng lắm. Đáng tiếc, con trai ông Quý cuối cùng cũng không qua khỏi.

Ông lão bán màn thầu miễn phí giá 0 đồng suốt 3 năm ròng, lý do được hé lộ khi ông qua đời khiến bao người rơi nước mắt - Ảnh 4.

Bi kịch chồng chất bi kịch, nỗi đau mất con chưa lâu, ông Quý liền được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư, chỉ còn sống được vài năm. Tuy nhiên, thật bất ngờ, đối diện với tin dữ này thay vì suy sụp, ông Quý liền tự vực mình dậy. Không còn nhiều thời gian để sống, ông Quý quyết định trả lại hết món quà tình nghĩa mà mọi người đã trao cho lúc ông gặp khốn khó ở giai đoạn con trai đau ốm.

Và phát màn thầu miễn phí chính là cách ông Quý chọn. Ông đã cố gắng cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Mỗi cái màn thầu ông cho đi chính là số tiền ít ỏi mà ông có thể trả lại cho mọi người.

Ông lão bán màn thầu miễn phí giá 0 đồng suốt 3 năm ròng, lý do được hé lộ khi ông qua đời khiến bao người rơi nước mắt - Ảnh 5.

Nghe xong bí mật mà ông Lý Phú Quý chôn giấu suốt bao nhiêu năm, mọi người xung quanh xúc động đến bật khóc nhưng cũng thầm trách rằng: Tại sao ông lại dại dột đến mức coi rẻ sinh mạng của mình chỉ để trả lại món nợ ân tình. Không ai muốn ông trả lại đâu, tình cảm cho đi thì không cần nhận lại, ông dại dột quá rồi!

(Theo Sohu)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm